Nguy cơ chấn thương khi đi bộ sai tư thế

Đi bộ mỗi ngày luôn là thói quen sinh hoạt tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào đi bộ cũng mang lại kết quả tích cực. Dù bạn đi bộ thể dục hàng ngày hay đơn giản chỉ là đi bộ đến chỗ làm. Nguy cơ rất cao, bạn sẽ bị chấn thương khi đi bộ sai tư thế nếu không chú ý.

Các kiểu đi bộ sai tư thế thường gặp

Đi bộ kiểu lưng gù

Cột sống vốn hỗ trợ sức nặng của đầu, cổ sẽ bị tác động theo hướng tiêu cực nếu nếu bạn bộ kiểu lưng gù. Trong kiểu đi này, đau lưng, đau cơ đùi, đau vai là biểu hiện thường thấy do lưng sẽ chịu rất nhiều áp lực.

Đi bộ kiểu chống eo

Đặc điểm thường thấy của kiểu đi này đó là: giường như lưng thẳng nhưng quan sát kỹ mới thấy phần eo của họ hướng về phía sau. Kiểu đi bộ này thường gặp ở phụ nữ do có cơ bụng yếu. Việc không cân bằng khi phân bố lực giữa cơ bụng và cơ lưng có thể dẫn đến chấn thương. Ngoài ra, có hiện tượng vòng eo nặng nề, mệt mỏi khi đi bộ theo tư thế này.

Đi bộ kiểu loại vòng kiềng

Tư thế chuẩn hướng đầu ngón chân về phía trước khi đi bộ đã không được vận dụng trong kiểu đi này. Đi bộ kiểu này thường liên quan đến lệch lạc xương; kéo dài lâu ngày dẫn đến đau đầu gối và đau hông.

Đi bộ kiểu cong gối

Do cơ bắp toàn thân yếu, không chống đỡ được sức nặng của toàn cơ thể. Vì thế kiểu đi bộ cong đầu gối này phổ biến ở người lớn tuổi. Đi kiểu này dần dần sẽ dẫn đến đầu gối cong, phải dựa vào cơ bắp đùi trước bên để chống đỡ. Từ đó khiến cơ bụng và cơ thắt lưng càng thêm suy nhược, hệ thống nâng đỡ biểu hiện sự lão hóa, càng ngày càng yếu hơn.

Đi bộ nghiêng sang trái hoặc phải

Đi bộ nghiêng thời gian dài gây đau cổ chânđầu gối. Những người đi bộ kiểu này cần chú ý thay đổi thói quen sử dụng đều hai bên thân thể.

Nguy cơ chấn thương khi đi bộ sai tư thế

Hướng dẫn đi bộ đúng cách, tránh các chấn thương khi đi bộ sai tư thế

Phần trên cơ thể phải thẳng: 

Cằm đưa ra trước, ngẩng cao đầu, hai vai duỗi về phía sau. Như vậy cột sống duỗi thẳng, khi thở nhẹ, bụng hơi có phập phồng. Khi đi tư thế này, bạn sẽ cảm thấy như chỉ dùng ngực và eo để đi, ngực và thắt lưng hơi nhô ra phía trước.

Nguy cơ chấn thương khi đi bộ sai tư thế

Tầm mắt thẳng về trước: 

Nhìn thẳng về phía trước giúp hệ thống hô hấp hoạt động hiệu quả.

Duỗi thẳng gối: 

Đầu gối không cứng nhắc mà duỗi thẳng, bước chân sải rộng sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn.

Gót chân chạm đất trước: 

Nên để trọng tâm của thân thể đặt vào gót chân theo đúng trục truyền lực, tránh tạo áp lực lên các phần khác. Tiếp sau đó chuyển tiếp dần dần đến các mũi chân chạm đất.

Bước chân hướng về phía trước: 

Thân trên duỗi, đầu gối thẳng, bước đi tự nhiên về phía trước, chân sau phải duỗi thẳng. Bước chân đi để lại dấu chân phải là đường thẳng, không hướng bàn chân sang bên.

Nguy cơ chấn thương khi đi bộ sai tư thế

Lắc lư cánh tay: 

Đánh tay cũng rất quan trọng, nó giúp duy trì sự cân bằng lực khi đi bộ.

Trên đây là những sai lầm phổ biến trong đi bộ khiến bạn gặp vấn đề. Hãy lưu ý và phòng tránh thật cẩn thận, đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Theo suckhoegiadinh.com.vn