Cách phòng ngừa chấn thương khi luyện tập môn bóng bàn

Khi chơi bóng bàn, người chơi bị chấn thương do nhiều yếu tố. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và tránh chấn thương khi chơi bóng bàn là điều mà nhiều người chơi quan tâm.

Hầu hết mọi vận động viên bóng bàn đều bị thương ở một số thời điểm. Đa số là chấn thương lưng, đầu gối, cổ chân, cổ tay, khuỷu tay, vai hoặc hông bị căng nhiều lần.

Điều này có thể hiểu được. Bóng bàn là môn thể thao có nhịp độ nhanh nên các động tác phải thực hiện với chuyển động đột ngột có thể gây chấn thương; nhất là khi vận động viên đạt trình độ thi đấu chuyên nghiệp luôn di chuyển và xoay theo những cách không tự nhiên.

Cơ thể con người không kịp thích nghi với điều này. Nếu bạn không để cơ thể làm quen với các hoạt động thay đổi thì chấn thương sẽ xảy ra. Để hạn chế các chấn thương trong quá trình luyện tập và thi đấu môn bóng bàn; người tập cần tránh chấn thương vùng lưng; vai, tay và các cơ…

Cách phòng ngừa chấn thương khi luyện tập môn bóng bàn:

Thả lỏng

Cách phòng ngừa chấn thương khi luyện tập môn bóng bàn

Người chơi bóng bàn đều bị thương ở một số thời điểm

Nhiều chấn thương căng cơ lặp đi lặp lại do người chơi gồng người quá cứng. Nếu cơ bắp bị căng người chơi đang cố ép cơ thể thực hiện một động tác ở tốc độ cao; người chơi sẽ gây thêm căng thẳng cho gân; dây chằng. Nếu lặp lại điều này trong nhiều tháng chấn thương là điều khó tránh.

Vì vậy, mẹo đầu tiên là giữ cơ thể lỏng lẻo. Điều này bắt đầu với cách cầm vợt. Đừng nắm chặt tay cầm. Giữ chặt tay hơn. Sau đó, bạn sẽ thấy khuỷu tay và vai của mình lỏng hơn; có thể cử động phần trên linh hoạt hơn (cổ tay; cánh tay, hông) với ít lực cản hơn.

Cũng như lái ô tô vậy những người chưa thành thạo thường ôm chặt lấy vô lăng và rồi đau hết cơ vai. Với bộ môn bóng bàn cũng vậy; người chơi thường mắc lỗi này nắm quá chặt lấy vợt; gồng người khiến vai bị đau.

Tư thế và bước chân

Cách phòng ngừa chấn thương khi luyện tập môn bóng bàn

Chấn thương khủy tay trong bóng bàn

Một nguồn chấn thương khác thường là tư thế; động tác chân không tốt. Điều này có thể dẫn đến mất thăng bằng (lật mắt cá chân; trẹo đầu gối, vấp ngã) hoặc duỗi vì bóng; gây thêm căng thẳng cho lưng; đầu gối và khớp vai.

Chúng ta nên chơi với tư thế bóng bàn tốt bàn chân rộng bằng vai; chân phải hơi lùi về phía sau (đối với người chơi thuận tay phải); nghiêng người về phía trước. Với sự ổn định này; bạn có thể di chuyển sang trái; phải một cách hiệu quả; giảm thiểu nguy cơ lật mắt cá chân hoặc vấp ngã.

Việc di chuyển, dừng lại, đánh; thay vì với lấy bóng. Nếu chúng ta có thể có được một vị trí tốt liên quan đến bóng trong hầu hết thời gian; chúng ta sẽ có thể thực hiện các cú đánh một cách trơn tru, ít căng thẳng hơn cho cơ thể.

Khởi động, hạ nhiệt

Tất cả chúng ta đều biết phải khởi động trước và sau khi tập thật kỹ đúng không? Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự khởi động hoặc “hạ nhiệtj” đúng cách? Có lẽ là rất ít.

Nhất là nếu chúng ta gặp vấn đề về chấn thương; thì việc khởi động đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Khởi động kỹ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ; độ đàn hồi của cơ; tăng phạm vi vận động cho các khớp chính. Bài tập khởi động thực hiện tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể nhưng nhìn chung nên cố gắng thực hiện các động tác động hơn là giãn cơ tĩnh.

Hạ nhiệt sau khi chơi sẽ giúp chúng ta không bị đau cơ. Kéo giãn tĩnh tốt cho điều này. Nhiều người chơi chia sẻ việc không thực hiện thư giãn cơ sau tập do đó bị chuột rút đau nhức trong giấc ngủ hoặc sau một buổi chơi bóng bàn căng thẳng. Sau đó họ thực hiện vài động tác; uống nhiều nước và không còn bị chuột rút nữa.

Giảm nguy cơ chấn thương bằng các bài tập hàng ngày

Cuối cùng, nếu bạn có mối quan tâm đặc biệt về chấn thương; bạn nên cân nhắc thực hiện các bài tập giãn cơ; giãn cơ tĩnh và một số bài tập tăng cường sức mạnh thường xuyên (hàng ngày nếu có thể). Điều này có thể giúp kiểm soát và thoát khỏi chấn thương. Nên duy trì thói quen tập thể dục 10 phút mỗi ngày để duy trì sức mạnh và sự linh hoạt của lưng. Pilates, Yoga cũng có thể rất hữu ích trong việc tăng sức mạnh cốt lõi; giúp giảm nguy cơ chấn thương cơ và gân.

Bóng bàn xét cho cùng là một môn thể thao cạnh tranh. Cơ thể của mỗi người là khác nhau, một số dễ bị thương hơn những người khác nếu người chơi thấy hay bị chấn thương thì một là bạn chưa khởi động đúng cách, hai là bạn tập luyện sai kỹ thuật, ba là bạn đang gắng sức quá. Hãy xin sự tư vấn của huấn luyện viên hoặc bác sĩ để hiểu hơn về cơ thể mình.

Nguồn: Suckhoecuocsong.vn