Bệnh suy dinh dưỡng không phải chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ; mà ngay cả ở những người trưởng thành; cũng có thể không nhận thức đúng về dinh dưỡng, ăn uống; dẫn đến bị suy dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống khoa học và giàu dinh dưỡng ở Việt Nam là một khái niệm ít được mọi người chú ý đến. Nhưng thực tế đây chính là xu hướng ở nhiều nước phát triển trên thế giới; nhằm mục đích nâng cao chất lượng của cuộc sống; thêm vào đó là sức khỏe và sắc đẹp của mỗi con người. Khoa học về dinh dưỡng với các nguyên tắc căn bản; và được phân tích một cách rõ ràng; và được phổ biến rộng rãi tại các nước phát triển; để định hướng người dân thói quen ăn uống lành mạnh nhất, tăng cường sức khỏe; giảm thiểu bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập; là hai điều chủ chốt; tạo nên một cơ thể mạnh khỏe, và có hệ miễn dịch cao. Từ những điều trên, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu để tìm ra nguyên tắc trong chế độ khoa học dinh dưỡng; cũng như có thể phát hiện ra suy và thừa dinh dưỡng ở những người ăn uống tùy theo sở thích và thiếu khoa học.

Tình trạng suy dinh dưỡng trong đời sống hằng ngày

Tình trạng suy dinh dưỡng ẩn nấp kỹ trong đời sống hằng ngày. Nhiều người băn khoăn khi ăn uống đủ chất mà vẫn mắc bệnh; một trong những nguyên nhân có thể thấy rõ trong cuộc sống hằng ngày là sự chủ quan khi ăn uống. Điều đó làm cơ thể bị suy dinh dưỡng dẫn đến sức đề kháng kém; dễ mắc bệnh. Đơn cử như thói quen ăn uống theo sở thích; thông thường những thực phẩm chứa nhiều muối; đường, chất béo bão hòa (ăn nhiều có hại cho sức khỏe) hấp dẫn hơn các món giàu chất xơ, vitamin, protein không béo; chất khoáng hay chất béo chưa bão hòa…

Đặc biệt những người bận rộn; năng động lại ăn nhiều thực phẩm ngon vị; nhưng lại không đủ dưỡng chất với tần suất cao hơn người bình thường sau nhiều giờ làm việc căng thẳng như: gà chiên, hamburger, đồ nướng… Ngoài ra, việc ăn vội vã, sơ sài rồi làm việc; cũng khiến cơ thể không đủ dưỡng chất cần thiết. Hậu quả là người năng động thường mắc bệnh tim mạch; béo phì, tiểu đường, suy nhược cơ thể…

Sự thiếu hiểu biết

Các chuyên gia dinh dưỡng của Herbalife cũng chia sẻ; sự thiếu hiểu biết trong kết hợp các thực phẩm đã vô tình làm cho các vi chất bị mất đi; ngay cả sau khi chế biến cũng vậy. Ví dụ: khi uống sữa chung với cam; protein trong sữa sẽ bị kết tủa khi gặp axit gây ra khó tiêu và hấp thụ; tương tự với các loại hoa quả có axit.

Các dưỡng chất thiết yếu

Nước trái cây cung cấp các vitamin thiết yếu
Nước trái cây cung cấp các vitamin thiết yếu

Nếu cơ thể bạn không khỏe mạnh, trí não không tinh anh và khả năng làm việc hiệu quả không cao khi bị thiếu đạm thì các loại vitamin cũng đóng một vai trò quan trọng. Thiếu vitamin, cụ thể là các vitamin B, quá trình chuyển hóa sẽ gặp trục trặc, khiến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể không nhận được nguồn dưỡng chất cần thiết.

Trong nhịp sống hiện đại gấp gáp, áp lực công việc cao, con người rất dễ rơi vào tình trạng tim mạch hoạt động không ổn định. Để phòng tránh bệnh tim mạch, mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể dùng nước trái cây. Thức uống sẽ giúp cơ thể sản sinh ô-xít Nitric, giúp duy trì huyết áp ổn định, cải thiện tuần hoàn máu.

Nguồn: vnexpress.net