Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành Việt Nam

Mỗi ngày cơ thể người trưởng thành cần hấp thụ nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, theo đúng sơ đồ dinh dưỡng chúng ta sẽ có thêm kiến thức để quản lý một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Biểu đồ chế độ ăn được trình bày dưới dạng hình tháp, có 7 tầng, thể hiện lượng thực phẩm cần thiết cho một người trưởng thành Việt Nam trong một tháng. Biểu đồ dinh dưỡng 7 tầng gồm 7 nhóm thực phẩm xuất hiện trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chúng bao gồm: rau lá xanh; quả chín, chất đạm (đạm động vật và thực vật); chất béo (dầu mỡ); đường và muối.

Dựa vào chế độ dinh dưỡng; người trưởng thành xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh; mỗi nhóm thực phẩm được các chuyên gia khuyến nghị với một lượng hoàn toàn khác nhau:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành Việt Nam

 

Muối

Ăn hạn chế, dưới 180gr/người/tháng. Đây là thành phần bị hạn chế nhất trong bảng chế độ dinh dưỡng. Vì nếu ăn quá nhiều muối sẽ gây ra nguy cơ dẫn đến các bệnh: huyết áp; bệnh tim, bệnh thận heo khảo sát; người ăn mặn nhiều sẽ có tuổi thọ thấp hơn những người bình thường.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành Việt Nam

Đường

Ăn ít, dưới 500gr/người/tháng. Đường cung cấp cho chúng ta năng lượng tức thời; nhưng không chứa bất kỳ dinh dưỡng nào tốt cho cơ thể. Thực trạng phổ biến hiện nay; các căn bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì…là do dung nạp quá nhiều đường. Nếu không biết cách kiểm soát lượng đường hợp lý, sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh. Một số bệnh phổ biến: ung thư; tăng huyết áp, gây sâu răng; làm xấu da, tăng stress. Ăn quá nhiều đường là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường và tim mạch

Chất béo

Ăn có mức độ, khoảng 600gr/người/tháng. Có nhiều loại thực phẩm cung cấp chất béo trong bữa ăn hàng ngày: dầu ăn, bơ; hạt vừng, đậu phộng. Trong đó, dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong khâu chế biến của các chị em nội trợ. Dầu ăn cung cấp một số vitamin có lợi như A, E, D, K. Theo khuyến cáo, chúng ta nên sử dụng dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật. Tuyệt đối, không được ăn quá nhiều thức ăn chiên xào đầy dầu mỡ.

Chất đạm (đạm thực vật, đạm động vật)

Đứng ở trung tâm của bảng chế độ dinh dưỡng; chúng ta nên ăn vừa phải. Trung bình 2,5 kg cá và thủy sản; 1,5 kg thịt; 2kg đậu phụ/người/tháng. Đạm thực vật xuất hiện trong các loại đậu, sản phẩm từ đậu nành; bơ thực vật. Đạm động vật có trong các loại thịt, cá; trứng, hải sản…chúng có giá trị dinh dưỡng cao hơn đạm thực vật. Tuy nhiên trong quá trình chuyển hóa chúng có thể sản sinh ra urê; axit uric…có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm; phổ biến là bệnh gout như hiện nay. Vì vậy, chúng ta nên ăn cân đối giữa đạm động vật và thực vật. Ăn uống hợp lý giúp bảo vệ sức khỏe và nâng cao vai trò của chất đạm.

Quả chín

Các loại hoa quả chính là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên số lượng không bắt buộc; chỉ nên ăn đủ tùy theo khả năng. Những loại quả như cam, kiwi, đu đủ, bơ, táo, chuối…không chỉ giúp cho cơ thể khỏe mạnh mà còn làm đẹp da, chống lão hóa.

Có rất nhiều lý do để bạn ăn hoa quả mỗi ngày

Rau, củ

Ăn đủ, trung bình 10kg/người/tháng. Rau, củ chứa nhiều vitamin, cung cấp khoáng chất và chất xơ cần thiết. Có nhiều loại rau với hình dạng và màu sắc khác nhau, tuy nhiên các loại rau có màu xanh sẫm thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn.

Nhóm lương thực, chất bột đường (gluxit)

Đây là loại thực phẩm cơ bản của một chế độ dinh dưỡng hợp lý, chúng ta nên ăn đủ, trung bình 12kg/người/tháng. Các loại thực phẩm chủ yếu trong các bữa ăn: gạo, mì, bánh, khoai tây…cung cấp lượng tinh bột đáng kể và cần thiết tạo ra năng lượng phục vụ nhu cầu hoạt động hàng ngày.

Qua những chia sẻ về bảng chế độ dinh dưỡng, bạn có thể tự nhận xét mình đã ăn uống đúng cách hay chưa? Nếu chưa, hãy điều chỉnh kịp thời chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập những thói quen ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe./.

Nguồn: Vnexpress.vn