Củ tỏi trị viêm mũi dị ứng

Tỏi là thứ gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt Nam. Chúng ta ăn tỏi và hiển nhiên cũng biết nhiều về những lợi ích mà tỏi mang lại. Từ thời ông bà chúng ta, tỏi đã được dùng như một vị thuốc và có tác dụng thay cho kháng sinh. Tỏi trị được nhiều bệnh về khớp, dạ dày hay các bệnh về đường hô hấp. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn các bài thuốc trị viêm mũi dị ứng từ tỏi. Nhiều người đã sử dụng và đạt được kết quả tốt.  

Tỏi trị viêm mũi dị ứng thế nào

Tỏi có mùi thơm cực đặc trưng. Chúng tạo nên hương vị cho món ăn của mỗi chúng ta. Loại gia vị này có chứa nhiều tinh dầu, các loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, điểm đặc biệt khiến tỏi trở thành gia vị có mùi thơm đặc trưng cũng như một vị thuốc, đó là hoạt chất allicin. Hoạt chất này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Chúng có tác dụng giống với kháng sinh.

Điều này có nghĩa là tỏi giúp ức chế và tiêu diệt virus. Allicin cũng giúp chống lại phản ứng dị ứng, viêm nhiễm trong cơ thể. Ngoài ra, hoạt chất này còn có nhiều tác dụng khác như:

  • Ổn định huyết áp
  • Giảm cholesterol trong máu
  • Tăng hiệu suất hoạt động thể thao
  • Kích thích lưu thông máu
  • Nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể
  • Chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do gây hại cho tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Chính vì vậy mà từ lâu, tỏi đã được tin dùng để chữa viêm mũi dị ứng và nhiều căn bệnh khác. Loại gia vị này được sử dụng theo nhiều hình thức khác nhau như: Ăn sống, làm gia vị ướp món ăn, làm nước chấm hay ngâm với giấm hoặc rượu.

Dân gian có những cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi như sau.

Trị viêm mũi dị ứng bằng cách ăn tỏi

Nhiều người không thích ăn tỏi sống vì nó có mùi hôi khó chịu.Tuy nhiên, như đã nói ở trên tỏi chứa hoạt chất kháng sinh, chống viêm rất tốt cho người bị viêm mũi dị ứng, đặc biệt là khi được giã hoặc nhai nát. Chính vì vậy bạn nên tập thói quen ăn tỏi sống hàng ngày để cải thiện các triệu chứng của bệnh mà không phải phụ thuộc vào thuốc tây.

Mỗi bữa chúng ta có thể dùng 2 – 3 tép tỏi sống. Để hạn chế mùi tỏi có thể ăn kèm với thức ăn. Ngoài ra, có thể tiêu thụ tỏi theo nhiều cách khác như làm gia vị tẩm ướp, xào món ăn hoặc giã tỏi làm nước chấm…

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi và mật ong

Hoạt chất kháng sinh tự nhiên trong tỏi kết hợp với đặc tính chống khuẩn, cấp ẩm của mật ong sẽ giúp giảm viêm, xoa dịu cơn ngứa do viêm mũi dị ứng gây ra.

trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi và mật ong
Tỏi và mật ong là hỗn hợp trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi và mật ong rất dễ thực hiện

– Chuẩn bị:

1 củ tỏi tươi

Mật ong nguyên chất

Bông gòn

– Cách thực hiện:

  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch, chắt lấy nước cốt
  • Pha nước cốt tỏi với mật ong theo tỷ lệ 1: 2, tức nếu dùng 1 thìa nước cốt tỏi thì bạn sẽ cần 2 thìa mật ong.
  • Trộn hỗn hợp cho hòa quyệt vào nhau.
  • Dùng bông gòn thấm dung dịch nhét vào 2 bên lỗ mũi

Thực hiện cách trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi và mật ong theo hướng dẫn trên 3 lần/ngày.

Kết hợp tỏi với dầu vừng trị viêm mũi dị ứng

Dầu vừng giàu chất chống oxy hóa, vitamin B và E. Những chất này giúp phá hủy các gốc tự do gây tổn thương đến tế bào ở niêm mạc mũi xoang và cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.

– Chuẩn bị:

Tỏi tươi

Dầu mè nguyên chất

– Cách dùng:

  • Giã tỏi tươi lấy nước cốt, thêm dầu mè vào trộn đều theo tỷ lệ bằng nhau
  • Tiếp theo bạn dùng nước muối sinh lý vệ sinh hai bên mũi cho sạch sẽ
  • Lấy bông gòn thấm hỗn hợp nước tỏi và dầu mè nhét vào mũi
  • Để trong 5 – 10 phút có thể lấy ra

Lặp lại theo cách tương tự mỗi ngày 2 – 3 lần.

Cách trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi ngâm rượu

Việc sử dụng tỏi tươi trị viêm mũi dị ứng có thể gây mất thời gian mà nguy cơ bị nhiễm khuẩn trong khâu chế biến thuốc là khá cao. Chính vì vậy nhiều người lựa chọn dùng tỏi ngâm rượu như một giải pháp thay thế hữu hiệu.

Tỏi ngâm rượu
Sử dụng tỏi ngâm rượu cũng rất hiệu quả

– Chuẩn bị: Tỏi tươi, rượu trắng ngon

– Cách thực hiện: Sau bước lột vỏ và rửa sạch tỏi, bạn đem giã nát . Tránh để nguyên cả tép tỏi ngâm vì hoạt chất kháng sinh allicin chỉ được giải phóng sau khi giã nát tỏi.

Cho hết tỏi vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào ngâm. Cứ 1kg tỏi đem ngâm với 2 lít rượu. Tùy lượng tỏi sử dụng mà bạn canh chỉnh liều lượng cho thích hợp.

Để hũ rượu vào chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng. Sau khoảng 10 ngày rượu tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng sang màu vàng nghệ. Lúc này bạn có thể bắt đầu lấy ra dùng.

Để trị viêm mũi dị ứng, mỗi ngày lấy rượu tỏi uống 2 lần, mỗi lần 20ml.

Nếu không uống được rượu, có thể cho dung dịch vào trong một lọ nước nhỏ mũi đã dùng hết. Sau đó nhỏ vào mỗi bên lỗ mũi khoảng 2 giọt giúp kháng viêm, sát khuẩn, giảm nghẹt mũi.

Những việc nên và không nên làm khi áp dụng cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi

4 điều tối kỵ nên tránh

  • Tránh ăn nhiều tỏi hoặc uống rượu tỏi nếu đang bị táo bón, nóng trong, suy giảm chức năng gan. Người đang chuẩn bị phẫu thuật hoặc mắc các bệnh về máu cũng không nên trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi theo đường miệng vì thực phẩm này có thể gây loãng máu.
  • Không dùng nước tỏi nguyên chất nhỏ vào lỗ mũi vì nước cốt đậm đặc có thể gây bỏng rát, xót mũi
  • Tránh áp dụng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai
  • Ngày nay, tỏi được tẩm ướp hóa chất bảo quản rất nhiều. Vì vậy, bạn nên tránh dùng tỏi không rõ nguồn gốc xuất xứ để trị bệnh.

6 việc nên làm

  • Áp dụng ngay khi mới bị để thấy được hiệu quả nhanh hơn
  • Kiên trì thực hiện đều đặn hàng ngày
  • Thăm khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi được kết quả
  • Vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để rút ngắn thời gian điều trị.
  • Giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh. Tránh xa các yếu tố dị nguyên như bụi bẩn, phấn hoa, khói thuốc lá …Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Thay đổi phương pháp chữa bệnh khác nếu sau khi áp dụng cách trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi một thời gian mà bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm.

Nguồn: thuocdantoc.org