Nhiều người thường lầm tưởng rằng; những đồ ăn chay rất ít các chất dinh dưỡng; nhưng điều này chỉ đúng khi áp dụng thực đơn đơn giản. Hiệp Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết; một khi chế độ ăn chay được thiết kế một cách phù hợp; sẽ hoàn toàn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể; và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Hiện tại, có rất nhiều vận động viên; từ các cầu thủ quần vợt đến các ngôi sao thể hình; họ đều đang theo một chế độ ăn chay phù hợp; để có thể cải thiện thành tích. Vì đó là chế độ ăn từ thực vật mang lại sức khỏe cho con người; ít nhức mỏi hơn.

Ở độ tuổi từ 20-40 tuổi, căn bệnh đau nửa đầu thường xuất hiện ở hầu hết tất cả mọi người. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng; chế độ ăn chay từ thực vật; và ít các chất béo có thể mang lại lợi ích cho người bị đau nửa đầu.

Trong cuộc nghiên cứu này; các nhà khoa học đã lựa chọn ngẫu nhiên 42 người bị bệnh để theo chế độ ăn chay. Kết quả cho thấy những người theo chế độ ăn chay giảm được đáng kể những cơn đau. Dưới đây là công dụng của việc ăn chay đối với sức khỏe người lớn:

Chế Độ Ăn Chay Giúp Cân Bằng Hormone

Hormone kiểm soát hầu hết những chức năng chính của cơ thể; trong đó bao gồm đói, sinh sản; cảm xúc và tâm trạng.

Jen viết: “Hormone như oestrogen cũng có thể chịu trách nhiệm gây ra ung thư vú nếu nồng độ quá cao”.

Cô giải thích rằng mỡ động vật được cho là làm tăng nồng độ oestrogen; trong khi người chọn chế độ ăn từ thực vật thì lại có nhiều globulin hormone giới tính ràng buộc (SHBG) hơn. Điều này cho thấy chế độ ăn thực vật có thể kiểm soát lượng hormone, đảm bảo rằng chúng không quá cao.

Bị Căng Thẳng Hơn

Khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp người ăn giải quyết tình trạng căng thẳng và lo âu. Jen Miller nhắc lại một nghiên cứu năm 2015 khi những người tham gia được khảo sát về tâm trạng; chế độ ăn và các yếu tố trong lối sống; qua đó phát hiện mối tương quan giữa một chế độ ăn chay lành mạnh với mức độ lo lắng thấp hơn.

“Điều này có thể là do chế độ ăn thịt có hàm lượng cao axít arachidonic, chất béo bão hòa omega-6”, Jen Miller viết và nêu thêm một nghiên cứu khác, trong đó 39 người theo chế độ ăn thịt được chia làm 3 nhóm.

Nhóm đầu ăn cá, thịt và thịt gia cầm hàng ngày. Nhóm thứ hai ăn cá từ 3 đến 4 lần mỗi tuần; nhưng không ăn thịt và thịt gia cầm. Nhóm thứ ba ăn chay nên tránh mọi loại thịt; cá và gia cầm. “Sau 2 tuần, kết quả cho thấy điểm số tâm trạng không thay đổi đối với những người ăn thịt và cá; nhưng nhóm ăn chay có điểm số tâm trạng cải thiện đáng kể”.

Mang Lại Cho Bạn Làn Da Tuyệt Vời

Người dân quần đảo Kitavan của Papua New Guinea có làn da đẹp không tì vết; được cho là nhờ chế độ ăn. Những người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào thực phẩm ít béo,

không qua chế biến, thế nên các nhà khoa học tin rằng có mối tương quan giữa chế độ ăn với làn da không bị mụn của người dân ở đây.

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng những sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến mụn trứng cá, cũng như thực phẩm đóng hộp có liên quan đến chỉ số đường huyết cao, thế nhưng chế độ ăn chay loại bỏ cả hai điều này và còn cải thiện làn da giúp da trắng sáng hơn.

Hỗ Trợ Giảm Cân

Ăn chay giúp người lớn giảm cân
Ăn chay giúp người lớn giảm cân

Giảm cân có thể được xem như là kết quả trực tiếp của việc ăn thuần chay; vì rằng những chế độ ăn này “có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo; và người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay.

Lợi ích hỗ trợ giảm cân của việc ăn chay cũng đã từng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học, với những ghi nhận rằng khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

Người Ăn Thuần Chay Ít Khả Năng Có Mùi Cơ Thể

Jen giải thích: “Mùi cơ thể bị ảnh hưởng bởi những gì tuyến mồ hôi tiết ra, đặc biệt là ở những vùng nách của chúng ta. Những tuyến này được thiết kế để giúp chúng ta loại bớt chất độc khỏi cơ thể. Những độc tố mà chúng ta thải ra thông qua tuyến mồ hôi tạo ra mùi cơ thể, thế nên thực phẩm mà chúng ta ăn tác động trực tiếp đến mùi của cơ thể chúng ta.

Các loại thịt đỏ được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi cơ thể, những “thực phẩm tội phạm” khác bao gồm thực phẩm chế biến sẵn thiếu chất xơ và được chế biến từ các nguyên liệu đã qua quá trình xử lý, như bột mì trắng, dầu hydro hóa, rồi còn thêm nhiều đường. Đó là những dạng thực phẩm thường không có trong chế độ ăn chay.

Nguồn: thuocthang.com.vn