Cai thuốc lá thế nào

Thuốc lá không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Nhiều người bị ung thư phổi nhưng không hề do hút thuốc mà do hít phải khói thuốc từ người thân. Cai thuốc lá quả thật là một lựa chọn đúng đắn. Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Để bỏ thuốc lá dễ dàng hơn, hãy thử những mẹo cai thuốc lá dưới đây.

Lý do để cai thuốc lá

Chắc hẳn phải có một nguyên nhân nào đó khiến bạn muốn cai thuốc lá. Vậy, nguyên nhân đó là gì? Tại sao bạn lại muốn cai thuốc? Một mẹo cai thuốc lá là bạn hãy đưa ra một lý do mạnh mẽ để bạn phải từ bỏ “đốm đỏ” trên tay. Lý do này phải mạnh đến độ lấn át cả động cơ khiến bạn châm lên điếu thuốc.

Dưới đây sẽ là vài lí do cực kỳ lạc quan và hữu ích khiến bạn suy nghĩ tốt hơn khi bạn cai thuốc:

  • Cơ thể khỏe mạnh, năng lượng tràn đầy. Trẻ trung hơn trong từng hơi thở. Tránh khỏi nguy cơ các bệnh về phổi và đường hô hấp.
  • Cuộc sống lành mạnh, bảo vệ người thân xung quanh, tạo không khí vui vẻ hài hòa trong gia đình.
  • Tiết kiệm được một khoản tiền kha khá để đầu tư.

Hãy cai thuốc lá khi bạn đã sẵn sàng!

Thuốc giúp cai thuốc lá

Dùng miếng dán nicotine hoặc nhai kẹo cao su có thể giúp đỡ nhiều khi đang cai thuốc lá. Hoặc bạn cũng có thể nhờ bác sĩ chỉ định các loại thuốc giúp não bạn dễ thích nghi kịp với lối sống không khói thuốc lá này.

Hãy nghỉ ngơi

nicotine là chất kích thích nhưng nó giúp giải tỏa tinh thần. Tuy nhiên, để giải tỏa căng thẳng, bạn nên tìm cách khác.

Tập thể dục, nghe những bản nhạc bạn thích, được mát-xa thư giãn hoặc dành thời gian cho gia đình và gặp gỡ với những người bạn không hút thuốc, tất cả đều là cách tốt để giúp bạn quên đi việc hút thuốc lá.

Mặc dù trong cuộc sống có nhiều biến chuyển, nhưng hãy cố gắng tránh những chuyện căng thẳng. Nếu không tránh được thì hãy tìm cách để giải quyết vấn đề tốt hơn việc tìm đến điếu thuốc trước tiên.

Yêu trái cây và thích rau củ

Một phần của cơ hội mới này là chế độ ăn tốt cho sức khỏe. Bữa ăn của người Việt vốn rất giàu dinh dưỡng nhưng hiện nay lại có nhiều thịt, và cũng nhiều cơm (cacrbonhydrate có hại), và muối.

Trái cây rau củ
Trái cây rau củ là khoản đầu tư sinh lời khi cai thuốc

Cách này dễ thực hiện. Ăn nhiều trái cây và rau củ tươi –bạn biết nước nào có nhiều những thứ này rồi nhỉ? Để bổ sung protein, hãy ăn thịt gà và các loại hải sản.

Thực hiện việc này không những tốt cho sức khỏe mà còn ngăn nguy cơ tăng cân khi bạn cai thuốc lá.

Ngưng uống rượu, tìm thức uống khác mà thưởng thức

Đúng là rất khó từ bỏ những nguồn vui trong cuộc sống, nhưng hạn chế uống bia có thể giúp ích cho việc cai thuốc lá vì có thể bạn sẽ hút thuốc trong các cuộc vui thế này. Nếu bạn vẫn có các buổi chè chén với những người bạn hút thuốc lá, hãy chuẩn bị sẵn kẹo cao su để nhai hoặc là “nhắm” mồi nhiều hơn. (Oops! Đừng để bị tăng cân nhé!)

Những dịp khác khiến bạn phải hút thuốc, hãy tìm những gì có thể thay thế.  Nếu bạn có thói quen hút thuốc sau các bữa ăn, hãy cân nhắc lại bằng việc nhai kẹo cao su, gửi tin nhắn hoặc ra ngoài đi dạo (rất tốt cho sức khỏe bạn nhé!)

Nếu bạn hay hút thuốc khi uống cà phê vào buổi sáng, hãy tìm thức uống khác thay thế hoặc cũng có thể chuyển sang uống trà.

Tự thưởng cho bản thân

Bữa ăn ngon khi cai thuốc
Ăn những bữa ngon khi cai thuốc sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ trong quá trình này

Bạn sẽ tiết kiệm được tiền khi bỏ thuốc. Bạn không cần thuê kế toán viên để tìm ra được khoản tiền tiết kiệm là bao nhiêu đâu. Hãy dùng số tiền tiết kiệm này để thưởng bản thân bạn hoặc đãi gia đình bạn một bữa ăn ngon lành và khỏe mạnh nhé.

“Phi tang chứng cứ!”

Khi bạn cai thuốc, điều này sẽ giúp bạn bỏ hết mọi thứ khiến bạn nhớ lại chuyện hút thuốc. Gạt tàn thuốc, quần áo vương mùi thuốc lá có thể giặt sạch. Nếu bạn hút thuốc lá trong xe hơi hoặc văn phòng, hãy dùng máy lọc không khí. Hãy loại bỏ những thứ gợi nhớ lại việc hút thuốc càng nhiều càng tốt.

Đừng bao giờ từ bỏ việc từ bỏ

Tái nghiện và lại bật lửa châm thuốc là điều rất dễ. Nhưng tên của trò chơi này “Từ bỏ một lần nữa hơn bắt đầu lại từ đầu”. Bạn có thể làm được! Hãy nghĩ về những thứ khiến bạn phải châm lửa và hãy sẵn sàng mặt đối mặt với chúng khi bạn bỏ thuốc lần nữa.

Hãy sử dụng sự “lầm lỡ” là cơ hội tăng gấp đôi quyết tâm cai thuốc lần này ở bạn. Một lần nữa, hãy chuẩn bị và đón nhận mọi sự giúp đỡ bạn cần.

Nguồn: www.victoriavn.com