Các chấn thương có thể xảy ra trong tập luyện võ thuật

Nguy cơ chấn thương là thường xuyên xảy ra và thường khó tránh khỏi trong quá trình luyện tập võ thuật hay trong quá trình thi đấu.

Những chấn thương xảy ra trong các môn thể thao nói chung, trong tập luyện võ thuật nói riêng trở thành nỗi ám ảnh đối với người luyện tập. Điều này sẽ cản trở niềm đam mê võ thuật của người chơi. Để vượt qua được nỗi ám ảnh đó, hay không gặp phải những chấn thương đáng tiếc, điều quan trọng đối với người tập cần hiều rõ các chấn thương cơ bản và cách phòng ngừa những chấn thương đó. Để tất cả các vận động viên; người chơi có thể phát huy tối đa khả năng của mình trong môn thể thao này.

Chấn thương phần mềm

Máu bầm: Điều này là do sự tích tụ của máu dưới da. Viêm từ đỏ đến xanh lục và cuối cùng không có màu vàng. Vết thương sẽ lành trong 2-3 tuần.

Cách chữa trị: Dùng một túi chườm đá lạnh; sau đó kết hợp dùng thuốc xoa bóp.

Sưng tụ máu: Xảy ra chấn thương này là do các mạch máu bị đứt dẫn đến máy tập trung tại một điểm; các cụ u xuất hiện.

Cách chữa trị: Sử dụng túi chườm đá; dùng tay ấn vào cục u để làm tan việc xuất huyết và chận dòng chảy; trong vài trường hợp quan trọng; phải cần đến phẫu thuật để rút máu (châm chích).

Xây xát: Sau khi bị va chạm có thể không thấy có vết thương. Nhưng sự va đập có thể đã gây đứt đoạn những tĩnh mạch; hay động mạch,v.v… dẫn đến cơ bị rách. Phải lưu ý với những tai nạn kiểu này.

Cách chữa trị: Không xoa bóp; không chườm nóng vì sẽ khiến gây giãn nở mạch máu và làm tăng xuất huyết. Lau sạch vết thương bằng chất sát trùng và bao che bảo vệ. Nếu trầm trọng cần đến y sĩ hoặc bệnh viện.

Chấn động ở vùng bụng: Bề ngoài có vẻ không gây hậu quả trầm trọng; các chấn thương có thể dẫn tới viêm niêm mạc bụng; hoặc xuất huyết nội. Triệu chứng: mặt tái mét; xuất hạn, nôn mửa, buồn nôn, sốt nhẹ; khoang bụng cứng và đau.

Cách chữa trị: đưa ngay bệnh nhân đến y sĩ hoặc bệnh viện.

Các chấn thương có thể xảy ra trong tập luyện võ thuật Chấn thương cơ

Giãn cơ: Là tổn thương cơ dạng nhẹ do dây chằng; gân, cơ bị kéo giãn quá mức cho phép. Số lượng bó sợi cơ bị đứt là dưới 25%. Ngay lúc bị chấn thương, người bệnh thấy đau nhói ở vùng gân cơ; nhưng không bị máu bầm; không làm ngưng cử động. Sau ít phút; cảm giác đau giảm và vùng bị tổn thương sẽ sưng nhẹ.

Cách chữa trị: Đầu tiên chườm nước đá. Sau đó, thoa nhẹ thuốc bóp thích hợp. Sử dụng hơi nóng; gạc, dấm, nước, hồng ngoại.

Căng cơ: Một vài sợi cơ bị đứt. Đau nhiều và phải ngưng hoạt động. Vết máu bầm sau một thời gian.

Cách chữa trị: Chườm đá trong vòng hai ngày. Không xoa bóp; nghỉ ngơi. Sau 15 ngày; có thể xoa bóp cộng với tái tập luyện.

Rách cơ: Số cơ bị rách chiếm 25 – 75% bó sợi. Xuất hiện vết bầm do các sợi cơ bị đứt nhiều hơn. Bệnh nhân có thể nghe tiếng “bựt” hay “rắc” tại chỗ bị thương, khớp có thể bị mất độ vững; cảm giác đau dữ dội và có thể gây ngất xỉu. Hoạt động chức năng của cơ bị tê liệt hoàn toàn.

Cách chữa trị: Chườm đá, tránh xoa bóp. Cần có y sĩ vì nếu việc rách cơ không được chăm sóc thích hợp; sẽ có khả năng canxi hóa u máu. Sau khi tái luyện 8 tới 10 tuần tiếp theo tai nạn; có thể trở lại luyện tập một cách chậm rãi từ nhẹ đến nặng.

Các chấn thương có thể xảy ra trong tập luyện võ thuật

Chấn thương xương, khớp

Trật khớp: Do một động tác không ăn khớp, xương ra khỏi ổ khớp, nhưng rồi trở lại đúng vị trí. Sự việc gây ra chấn thương dây chằng. Theo tầm quan trọng của chấn thương, ta có thể xếp thành 3 nhóm:

Trật khớp cấp 1: Các dây chằng bị kéo dài. Trị liệu: Chườm nước đá, rồi thoa bóp với thuốc. Nghỉ ngơi. Có thể luyện tập trở lại sau 8 đến 10 ngày.

Trật khớp cấp 2: Dây chằng bị đứt một phần. Chỗ bị chấn thương sưng lên. Đau nhiều và hoạt động chức năng bị ngưng. Trị liệu: Chườm nước đá, đưa nạn nhân đi khám. Các phương thuật như xoa bóp, thuốc chống viêm, tập vật lý trị liệu, điều trị để có thể áp dụng cho loại chấn thương này.

Trật khớp cấp 3: Loại trầm trọng hơn cả. Các dây chằng bị đứt hẳn hay tách khỏi đầu xương. Đau nhiều. Cử động bị tê liệt. Trị liệu: Bất động hóa và đưa nạn nhân đến một trung tâm y khoa khám. Có thể phải cần đến phẫu thuật.

Nên tránh: Trường hợp trật ở cổ chân, không nên cho bệnh nhân “đi lại xem có đau không”. Dù mức độ trầm trọng như thế nào thì điều này cũng làm nạn nhân đau.

Rã khớp: Đầu xương bung ra khỏi ổ khớp gây giãn hoặc rách các dây chằng và chấn thương cho khoang khớp. Triệu chứng: Đau nhiều, sưng vù tại chỗ, bầm tím, mất toàn bộ vận động chức năng.

Sơ cứu: Chườm nước đá hay “gạc” ướp lạnh. Băng nhẹ để hỗ trợ khớp. Đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Nên tránh: Cố gắng nắn lại khớp.

Viêm màng xương: Màn xương bị viêm do: Bị dập liên tục hoặc cố gắng quá mức. Thường xảy ra ở mặt trước xương chày, gây đau khủng khiếp.

Cách điều trị: Chườm nước đá, nghỉ ngơi, thuốc kháng viêm./.

Nguồn: Vothuat.vn