Mùa đông, mùa mà ai trong chúng ta cũng phải thừa nhận rằng mình dễ ốm nhất. Mùa đông có lẽ cũng là thời điểm chúng ta lười nhất. Cũng vì thế mà nhiều người hạn chế các hoạt động rèn luyện thể lực, thể dục; hoạt động thể thao mùa đông khi thời tiết giá lạnh. Dựa trên các nghiên cứu của RFI, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như tích lũy mỡ thừa; tăng cân; béo phì.

Tập thể dục, hoạt động thể thao đều đặn là một phương pháp hữu hiệu để nâng cao sức khỏe thể chất, cũng như phòng tránh những căn bệnh dễ ghét. Nhưng cũng phải nói rằng; thời tiết mùa đông thường lạnh giá gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình luyện tập. Nếu luyện tập thường xuyên, đặc biệt là hoạt động thể thao ngoài trời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là vào buổi sáng sớm.

Để đạt được kết quả luyện tập cao nhất cũng như hoạt động thể thao mùa đông được hiệu quả, các bạn nên lưu ý những lời khuyên hữu ích dưới đây:

Khởi động kĩ

Trước khi luyện tập nên khởi động kỹ vì trong thời tiết lạnh; hệ thống bảo vệ cơ, gân, dây chằng của cơ thể giảm; độ ẩm thấp nên chúng ta thường cảm thấy cơ thể không được linh hoạt. Nếu như chúng ta không khởi động kĩ sẽ rất dễ dàng khiến cơ thể bị căng cơ đột ngột; bong gân; trật khớp.

hoạt động thể thao mùa đông

Trang phục phù hợp

Nhiệt độ trong mùa đông thường xuống thấp nên khi bắt đầu khởi động, cơ thể sẽ chưa thể ngay lập tức nóng lên để thích ứng với môi trường. Vì vậy, lúc đầu nên mặc quần áo ấm áp một chút. Sau khi khởi động làm nóng cơ thể có thể cởi bỏ bớt. Trong quá trình tập thể dục cần phải kịp thời lau mồ hôi, không để mồ hôi thấm vào người lâu có thể khiến cơ thể bị cảm lạnh. Cần chú ý khi tập thể dục ngoài trời, vì rất dễ bị lạnh. Không nên tập thể dục chân đất, vì nếu để chân bị lạnh sẽ khiến cho cơ thể bị mắc bệnh lạnh tay chân, viêm khớp và dẫn đến nhiều bệnh khác.

Để tránh bị hạ thân nhiệt, phòng ngừa những căn bệnh như cảm cúm, cần chọn lựa quần áo một cách cẩn thận. Đừng mặc chất liệu 100% cotton vì mồ hôi không thể bay hơi khiến cơ thể nhiễm lạnh. Tốt nhất hãy dùng chất liệu cotton pha với polyester để giữ ấm lại tạo cảm giác thoải mái.

hoạt động thể thao mùa đông

Thời gian tập luyện hợp lý

Vào mùa đông, cơ thể gia tăng tích tụ mỡ, làm trọng lượng cơ thể tăng lên. Vì vậy, để duy trì trọng lượng cơ thể, cần phải tăng thêm thời gian tập thể dục; tăng cường các bài tập giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa. Tuy nhiên, không nên kéo dài quá nhiều thời gian tập, đặc biệt khi tập thể dục ngoài trời, nếu không cơ bắp sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, sức đề kháng của cơ thể giảm, cơ thể sẽ bị cảm lạnh.

hoạt động thể thao mùa đông

Sau khi tập luyện

Bạn nên luyện tập ở môi trường khô thoáng, không nên tắm ngay sau khi luyện tập. Tập xong hãy thay quần áo khô càng sớm càng tốt. Trong trường hợp tập ở ngoài trời, không muốn trở vào nhà ngay, bạn nên mang theo một chiếc khăn khô cùng áo khoác để giữ nhiệt độ cơ thể ổn định.

hoạt động thể thao mùa đông

Đừng để thời tiết lạnh giá làm chúng ta thay đổi hay đánh mất đi thói quen sinh hoạt lành mạnh. Ngược lại, để chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, cũng như tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chúng ta càng cần phải rèn luyện thể dục thể thao, tuy nhiên với một cách thông minh và thật phù hợp!

Nguồn: ped.htu.edu.vn.