Các chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền

Chơi bóng chuyền có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể gây ra những chấn thương không thể biết trước sẽ cản trở niềm đam mê của người chơi bóng.

Các chấn thương trong bóng chuyền thường tập trung ở vai và cánh tay, nhưng đôi khi chúng cũng có thể xảy ra ở chân. Những người mới bắt đầu tập luyện cần lưu ý để khắc phục và tránh chấn thương càng sớm càng tốt.

Chấn thương ở tay. Ngày nay, nhiều vận động viên bị chấn thương tay khi chơi bóng chuyền. Hiện tượng này xảy ra trong quá trình tập luyện và thi đấu bóng chuyền. Chấn thương tay là chấn thương ở cổ tay; ngón tay và cơ tay. Triệu chứng của chấn thương tay là đau thường xuất hiện khi nâng vật nặng; hoặc đau tay do chỉ vận động nhẹ. Khi chấn thương nặng hơn; ngón tay và cổ tay có thể sưng và bầm tím kéo dài.

Cách phòng ngừa, hạn chế chấn thương trong bóng chuyền là mua một miếng băng chuyên dụng thể thao băng vào chỗ bị thương để cố định lại gân và khớp để mau phục hồi. Nếu cơn đau xuất hiện khi vận động; hãy dừng chơi ngay lập tức và chườm lạnh vào cánh tay bị đau. Nếu vết thương của bạn nặng hơn; bạn nên đi khám.

Chấn thương ở vai khi chơi bóng chuyền

Các chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền

Vận động viên thường bị chấn thương ở vai trong quá trình tập luyện hoặc khi khởi động không đúng kỹ thuật. Biểu hiện của chấn thương xuất hiện các cơn đau nhức khớp vai hoặc có thể bị sưng đỏ ở khu vực này. Cách khắc phục cơn đau hiệu quả là chườm đá trong 15 phút lên vai; sau đó kết hợp tập các bài tập kéo dãn vùng vai trong quá trình hồi phục.

Chấn thương ở chân khi chơi bóng chuyền

Chấn thương ở chân thường ít xảy ra hơn so với chấn thương ở tay hoặc vai. Chấn thương ở chân thường do khớp gối hoặc cổ chân bị xoắn quá mạnh khiến chân bạn không có thời gian nghỉ. Hoặc đầu gối bị đứt dây chằng; bong gân hoặc bị rách bàn chân. Giải pháp cho trường hợp này là bạn nên nghỉ chơi bóng chuyền và chườm đá lên vùng chân bị đau hoặc sử dụng băng ép quấn hoặc nạng để cố định vùng chân bị tổn thương.

Các chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền

Chơi bóng chuyền đúng kỹ thuật, tránh chấn thương

Kỹ thuật phát bóng đúng cách sẽ giúp vận động viên tránh bị đau tay; kiểm soát được tốc độ và hướng đi của bóng một cách hiệu quả nhất. Kỹ thuật phát bóng bao gồm phát bóng tay thấp và tay cao. Với cách đánh bóng chuyền thấp tay; tư thế yêu cầu bạn bước chân trái lên phía trước; mũi chân hướng về phía lưới và chân phải ở sau chân trái; hai chân cách nhau 1 khoảng cách và hai chân giang rộng bằng vai.

Tay trái đỡ bóng và hạ thấp bóng ngang với phía eo; tay phải để thấp sau đó tung bóng lên cao; tay phải đánh bóng và rướn người để lấy lực nhiều hơn. Tư thế phát bóng tay cao yêu cầu hai chân bạn khuỵu xuống; cách phát bóng không thay đổi sao cho bóng đi thẳng và hơi chếch lên vượt qua lưới nhưng bóng vẫn trong phạm vi sân đối diện.

Cách đỡ bóng để không bị đau tay chính là xác định chính xác hướng bóng đang di chuyển và chạm bóng bằng đầu ngón tay; thân ngửa về phía sau và để hai ngón tay cách mặt khoảng 1 gang tay. Đỡ bóng là kỹ thuật cần phối hợp nhịp nhàng; đỡ bóng bằng 10 ngón tay và sử dụng ngón tay để điều chỉnh hướng bóng sao cho phù hợp với động tác tấn công của bạn.

Sử dụng các dụng cụ bóng chuyền phù hợp để tránh chấn thương

Dù là tập luyện hay thi đấu, bạn cũng cần trang bị cho bản thân những dụng cụ chơi bóng chuyền phù hợp. Bạn nên lựa chọn những phụ kiện bảo vệ cơ thể như khuỷu tay, cổ tay, đầu gối,…bảo vệ cho từng bộ phận để tránh chấn thương.

Nguồn: Thethaodonga.vn