Trước khi tập luyện hay tham gia một bộ môn thể thao nào thì việc khởi động luôn luôn cần thiết và quan trọng. Khi bắt đầu, các huấn luyện viên đều khuyên, hướng dẫn người tập thực hiện bài tập khởi động cơ bản. Vậy, bạn đã thực hiện đúng hay hiểu rõ tầm quan trọng của các bài tập khởi động cơ bản chưa?

Sự cần thiết của việc khởi động

Khởi động giúp tinh thần, thể chất của người tập được chuẩn bị sẵn sàng. Từ đó giảm nguy cơ đau nhức, tránh chấn thương. Khi khởi động, các cơ bắp được bổ sung lượng oxy một cách từ từ. Đồng thời, máu đến các cơ, gân và dây chằng nhiều hơn, làm chúng trở nên đàn hồi hơn. Nhịp tim tăng dần lên, không quá đột ngột gây nguy hại đến hệ tim mạch khi khởi động cơ bản. Việc khởi động còn làm ấm cơ thể; giúp các cơ và mô liên kết trở nên linh hoạt hơn khi luyện tập.

Các bài tập khởi động cơ bản

Bài tập cơ bản

Có thể bạn quên rằng; hầu như chúng ta đều đã từng được dạy trong bộ môn thể dục ở các cấp độ trường học. Đó là những động tác khởi động cơ bản, dễ áp dụng và thực sự hữu hiệu.

Các bài tập khởi động cơ bản tránh chấn thương

Các bài tập khởi động cơ bản có thể kể đến:

Xoay cổ và vai.

Xoay tay, cổ tay, cẳng tay, cánh tay.

Xoay hông, chân, đầu gối, cổ chân.

Gập người và nghiêng người sang từng bên.

Chạy bộ tại chỗ, chạy bước nhỏ.

Chạy nâng cao đùi và chạy gót chạm mông.

Bài tập khởi động giãn cơ

Các bài tập khởi động cơ bản tránh chấn thương

Bài tập khởi động này có tác dụng giúp giãn cơ và phù hợp áp dụng trước khi bắt đầu các bài tập như chạy bộ giảm mỡ bụng, tập Yoga, tập đạp xe… Cách thực hiện động tác khởi động này như sau:

Bạn trong tư thế đứng thẳng, chân rộng bằng vai và hai tay để dọc theo thân người.

Tay phải nắm lấy cổ chân phải, cố gắng kéo căng người.

Trở về vị trí ban đầu.

Đổi bên và thực hiện tương tự.

Đứng cúi người kết hợp vung tay

Động tác khởi động này có tác dụng giúp giãn cơ lưng, cơ vai và cơ tay. Cách thực hiện bài tập khởi động trước khi tập thể dục, tập Gym này như sau:

Cúi người xuống sao cho lưng gần hoặc song song với sàn nhà, tay duỗi thẳng tự nhiên vuông góc sàn.

Mở rộng tay ra 2 bên sao cho tay song song với sàn.

Quay lại vị trí ban đầu.

Các bài tập khởi động cơ bản tránh chấn thương

Bài khởi động nâng hông duỗi tay

Các bài tập khởi động cơ bản tránh chấn thương

Động tác khởi động này có tác dụng lên vùng mông, đùi sau, lưng giữa và thường áp dụng trước khi tập Gym tại nhà hoặc phòng tập. Cách thực hiện bài tập khởi động này như sau:

Nằm ngửa lưng trên sàn, hai gối tạo góc 90 độ, hai chân đặt thẳng trên sàn và rộng bằng vai. Đặt 2 tay duỗi thẳng sang 2 bên thân người (45 độ), lòng bàn tay hướng lên và đây là vị trí ban đầu của bài tập khởi động này.

Nâng hông lên cho đến khi thân người tạo thành một đường thẳng từ vai tới gối. Lúc này, nâng tay phải và vai phải lên khỏi sàn, duỗi tay lên cao, sau đó chéo tay sang trái và chạm sàn. Trở lại vị trí ban đầu.

Thực hiện động tác tương tự 8 lần với cả bên trái và bên phải.

Nguồn: bidvmetlife.com.vn