Chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe của người bị đột quỵ

Trẻ mầm non có sự phát triển ấn tượng nhất về cơ thể; lời nói, ngôn ngữ, vận động, thói quen ăn uống.

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu bộc lộ tính tự lập, ham học hỏi và khám phá mọi thứ xung quanh và trẻ bắt đầu hành vi ‘bắt chước” người lớn – nhất là trong việc ăn uống; Vì vậy, việc xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo và mầm non sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển cân đối và hoàn thiện về thể chất và trí não của trẻ sau này.

Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo và mầm non dường như thường xuyên vận động. Trẻ luôn bận rộn mọi lúc, mọi nơi, cả bên trong và bên ngoài. Trẻ em dành nhiều thời gian để chạy; nhảy; leo trèo và đuổi bắt nhau; Thưởng thức những bức vẽ nguệch ngoạc; thực hiện các chuyển động khéo léo qua kéo; hành động đầy màu sắc; lắp ráp đơn giản; chơi lego; chuỗi hạt.

Kể từ đó, kỹ năng vận động của trẻ cũng được cải thiện; Các ngón tay của trẻ có thể hoạt động tự do; phối hợp tay nhuần nhuyễn hơn trẻ đang học; vận động nhanh và hoàn thiện hơn.

Trẻ ở độ tuổi này đã biết hành động có mục đích như có thể sắp xếp đồ vật theo hình dạng, phân loại theo màu sắc; có thể tập các động tác thể dục; tập trung nghe một câu chuyện trong vòng 2-5 phút; nói chuyện rành mạch; lắng nghe và hát theo một bài hát nào đó và bắt đầu hỏi “Tại sao?”.

Trẻ ở độ tuổi này thể hiện tốc độ; sức mạnh và sự khéo léo. Đặc biệt; trẻ ngày càng trở nên độc lập; quyết đoán, tự tin hơn; như những “ông bà cụ non” khiến cha mẹ ngạc nhiên thích thú mỗi ngày.

Vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ mẫu giáo, mầm non

Chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe của người bị đột quỵ

Nếu như từ 1 – 3 tuổi; trẻ bắt đầu tò mò về mọi vật xung quanh thì đến 3 – 5 tuổi, trẻ đã biết tự mình khám phá vạn vật; liên tục đặt những câu hỏi cho người lớn. Đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu học về văn hóa ăn uống; các món ăn; số lượng thức ăn mỗi ngày… và từ đó hình thành thói quen ăn uống của bản thân về sau.

Do đó, nếu bố mẹ không xây dựng thực đơn cho trẻ mẫu giáo đúng cách; trẻ có thể gặp phải những vấn đề dinh dưỡng ở độ tuổi này như:

-Suy dinh dưỡng: là tình trạng thiếu năng lượng; thiếu đạm và các vi chất quan trọng; ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm thần của trẻ.

-Thừa cân, béo phì: do năng lượng cung cấp nhiều hơn năng lượng tiêu hao; khiến tỷ lệ mỡ tích trữ trong cơ thể vượt mức bình thường.

Chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe của người bị đột quỵ

-Biếng ăn: có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như bệnh lý; thức ăn đơn điệu khiến bé thấy chán ăn; do ảnh hưởng của thuốc hoặc bắt nguồn từ yếu tố tâm lý – bé không thoải mái khi ăn; bé sợ ăn vì bị ép…
Chậm tăng chiều cao: trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi; khiến trẻ thấp hơn bạn bè đồng trang lứa.

Gợi ý bữa ăn lành mạnh cho bé

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (viết tắt là USDA) cùng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (United States Department of Health and Human Services hay viết tắt là HHS) đã đưa ra Bữa ăn lành mạnh/cân bằng (MyPlate) để giúp cha mẹ chọn thực phẩm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên dựa trên những bằng chứng khoa học mới nhất về chế độ ăn và sức khỏe của trẻ.

Trái cây:

Trái cây nguyên miếng hoặc nước trái cây 100%. Trái cây có thể tươi; đóng hộp; đông lạnh, hoặc sấy khô; và có thể là để nguyên hoặc cắt nhỏ, xay nhuyễn.

Rau củ:

Càng đa dạng về màu sắc (xanh; xanh đậm, đỏ và cam) và chủng loại càng tốt. Theo “Đĩa ăn lành mạnh” My Plate; rau củ và trái cây nên chiếm 50% lượng khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ để cung cấp cho bé đầy đủ các vitamin, chất khoáng; chất xơ cần thiết cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Các mẹ nên cho bé ăn đa dạng các loại rau củ và trái cây; ít nhất là từ 2 loại rau củ mỗi màu cho bé; tỷ lệ phần rau nên chiếm nhiều hơn phần trái. Mặc dù có thể sử dụng rau củ quả tươi; đông lạnh, hoặc sấy khô nhưng các mẹ phải nhớ nguyên tắc là cho bé ăn cả phần xác thay vì chỉ ép lấy nước. Trong nước ép hầu như chỉ còn đường là chủ yếu; các chất dinh dưỡng khác chủ yếu nằm ở phần xác.

Các loại hạt:

Bao gồm tất cả thực phẩm được chế biến từ lúa nước; lúa mì, lúa mạch, yến mạch; bột ngô, hoặc các loại ngũ cốc khác. Trẻ mẫu giáo và mầm non nên được bổ sung ngũ cốc nguyên cám vào khẩu phần ăn của bé vì phần vỏ lụa; cám và mầm trong ngũ cốc nguyên cám giàu vitamin nhóm B, chất hóa thực vật; vitamin E và một số chất béo thiết yếu…

Chất đạm:

Đây là thành phần dinh dưỡng quan trọng; là nhóm chất cung cấp nguyên liệu giúp cơ thể bé xây dựng; duy trì và sửa chữa các mô của cơ thể; tham gia vào thành phần cơ bắp, máu; kháng thể và các tuyến bài tiết; nội tiết… Đây là loại chất dinh dưỡng cung cấp 10 – 15% năng lượng cho cơ thể mà không một loại chất dinh dưỡng nào có thể thay thế được.

Chất đạm chia ra thành 2 loại: đạm động vật (gồm các loại thịt; cá; hải sản; trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ; phô mai; sữa chua) và đạm thực vật (các loại đậu như đậu đỏ; đậu đen, đậu xanh, đậu trắng và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, đậu tương lên men; các loại hạt và quả hạch như hạt chia, mè, hạnh nhân, óc chó, …). Trong đó đạm thực vật được coi là nguồn cung cấp protein lành mạnh cho trẻ vì nó không chứa chất béo xấu.

Dầu ăn:

Đây không phải là một nhóm thực phẩm chính; nhưng dầu ăn cung cấp chất béo cần thiết cho sự phát triển thể chất; trí não của trẻ và tăng cường hấp thu vitamin A, D, E, K; do đó được khuyến cáo đưa vào trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ./.

Nguồn: Nutrihome.vn