Cách xử lí một số chấn thương thường gặp khi chơi tennis

Tennis là môn thể thao đòi hỏi sức mạnh và sự khéo léo. Dù là một vận động viên chuyên nghiệp hay một người mới tập chơi; tennis luôn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến chấn thương. Nắm được cách xử lí một số chấn thương thường gặp khi chơi tennis sẽ giúp bạn tự tin, đạt được kết quả như mong đợi.

Chấn thương khủy tay

Đây là chấn thương phổ biến nhất, và luôn chiếm tỉ lệ trong các ca chấn thương được ghi nhận. Nguyên nhân là các cơ co giãn cổ tay bị lạm dụng quá mức khi đánh bóng. Hay gập cổ tay mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Khi bóng tác động lên cây vợt thì các loại cơ này chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Cách xử lí: Bạn cần thường xuyên thực hiện quy trình làm ấm khuỷu tay. Đồng thời tăng cường sức mạnh cơ và các cơ khác xung quanh sẽ làm giảm khả năng chấn thương khuỷu tay. Thực hiện đúng kỹ thuật động tác cũng giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Chấn thương vai

Chớp xoay ở vai luôn trong tư thế xấu và thường bị kéo căng quá mức là nguyên nhân gây chấn thương loại này. Cơ dưới vai, cơ trên gai, cơ dưới gai và cơ tròn bé là 4 cơ quan trọng tạo thành chớp xoay. Các nhóm cơ có chức năng giúp giữ vững khớp vai, tránh bị trật khớp. Các mô sẽ bị kích thích hoặc sưng viêm hoạt dịch, dây chằng; khi các nhóm cơ này bị yếu, gia tăng hoạt động của các khớp cầu. Việc giao bóng sẽ khó khăn do phải thực hiện chuyển động trên cao. Kết quả là người chơi sẽ cảm thấy bị đau.

Cách xử lí: Thực hiện các bài tập thả lỏng và kéo dãn cơ vai sẽ làm dịu cơn đau và giảm các chấn thương.

Cách xử lí một số chấn thương thường gặp khi chơi tennis

Rạn xương

Quá trình tập luyện quá nhanh dẫn đến hiện tượng rạn xương. Áp lực trên xương tăng lên khi cơ bắp căng. Xương không thể điều chỉnh đủ nhanh để thích ứng với căng thẳng và nó sẽ vỡ. Các vết nứt trong xương gây ra cảm giác đau. Lưu ý đây không phải là sự phá vỡ thực sự hay sự dịch chuyển của xương.

Cách xử lí: Thực hiện đúng kỹ thuật động tác, không dùng lực mạnh đột ngột khi cơ thể không có tư thế chắc chắn. Người chơi có thể dùng đến các dụng cụ bảo vệ tại các vị trí trọng yếu như băng tay, nẹp cố định. Khi có cảm giác đau cần nghỉ ngơi hợp lý để có thời gian hồi phục.

Căng cơ

Nguyên nhân do các cơ bắp thường xuất hiện từ những cử động nhanh và đột ngột.

Cách xử lí: Khởi động kỹ giúp làm giảm các quá tải cơ bắp. Để tránh căng cơ, bạn cũng nên bắt đầu làm nóng cơ thể bằng cách chạy bộ hoặc đạp xe với cường độ thấp; sau đó rèn luyện cơ thể với các bài tập giãn cơ. Các bài tập này sẽ giúp các khớp được linh hoạt, giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường vận động. Đây là sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu chơi tennis hay bất kể môn thể thao nào. Các bài tập giãn cơ như: động tác nhún nhảy, đá chân trước sau, xoay tay thành vòng tròn sẽ giúp ích cho bạn. Các bài tập này nên kéo dài ít nhất 5 phút.

Như vậy, cách xử lí một số chấn thương thường gặp khi chơi tennis rất đơn giản; chỉ cần bạn lưu tâm và có sự tập trung cần thiết là có thể xử lí được mọi vấn đề.

Theo xuongkhopscc.com