Ở các trường cấp 2 và 3, một số trẻ vị thành niên thường hay sử dụng những từ ngữ và hành động mang tính khiêu khích, gợi dục. Khiến đối phương cảm thấy như bị đe dọa, bị bắt nạt rất khó chịu và xấu hổ với mọi người xung quanh. Hành vi trên được gọi là bắt nạt tình dục hay quấy rối tình dục. Để đối phó cũng như có cách xử lý khi bạn hay người thân của mình bị lạm dụng và quấy rối. Sau đây là một vài điều bạn cần biết:

Quấy rối tình dục là những hành động, lời nói, cử chỉ hành vi mang tính chất khiêu khích. Làm tổn thương và xúc phạm đến người khác. Thông thường, sự chú ý nhắm vào ngoại hình đối phương, bộ phận trên cơ thể, body shaming. Quấy rối tình dục là khi tung những tin đồn không có thật, bịa đặt về giới tính của người bị hại.

Quấy rối tình dục cũng thể hiện qua lời nói và ngôn từ. Chẳng hạn như bình phẩm thô lỗ về một ai đó. Một số kẻ sử dụng ứng dụng công nghệ tấn công người bị hại. Chẳng hạn như gửi những tin nhắn hoặc video có nội dung xấu, đồi bại. Đôi khi hành vi quấy rối này còn thực hiện bằng bạo lực, đe dọa đến mạng sống.

hành vi quấy rối tình dục ở tuổi vị thành niên

Xác định hành vi quấy rối tình dục

Một số hình ảnh, câu đùa, ngôn ngữ, sự tiếp xúc được gắn mác “không phù hợp” đều có lí do của nó. Nếu một hành vi hoặc sự tương tác nào khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc không thoải mái, hãy báo cho một người lớn mà bạn tin cậy. Nó có thể được xếp vào nhóm quấy rối tình dục hoặc bắt nạt.

Quấy rối hoặc bắt nạt tình dục có thể bao gồm:

  • Đùa cợt, bình phẩm, hoặc có cử chỉ gợi dục đối với người nào đó.
  • Lan truyền tin đồn bậy bạ (trực tiếp, bằng tin nhắn, hoặc qua mạng).
  • Viết những tin nhắn gợi dục trong phòng tắm hoặc ở những nơi công cộng khác.
  • Cho người khác xem những hình ảnh hoặc video không phù hợp.
  • Đăng những bình luận, hình ảnh, video mang tính chất gợi dục lên các mạng xã hội như Facebook.
  • Có những lời bình luận hoặc mời gọi khiếm nhã dưới danh nghĩa là một người nào đó đang online.
  • Cố tình sờ, ôm, cấu véo người khác một cách khiếm nhã, gợi dục.
  • Kéo quần áo hoặc cọ sát người khác một cách gợi dục có chủ đích.

Cách phòng tránh

Nếu bạn nghĩ mình đang bị quấy rối, đừng tự trách bản thân. Những kẻ quấy rối có thể rất xảo quyệt. Chúng rất giỏi việc đổ lỗi lên đầu nạn nhân – thậm chí khiến họ tự dằn vặt bản thân. Nhưng không ai có quyền bắt nạt hoặc quấy rối tình dục người khác, dù với bất kì lí do gì. Không thể có kiểu đòi hỏi cho bằng được mà bất chấp hậu quả có thể đến với người khác.

Không có cách nào “đúng” để phản ứng với hành vi quấy rối. Mỗi tình huống đều rất khác nhau. Thường cách bắt đầu có hiệu quả chính là yêu cầu trực tiếp kẻ quấy rối dừng lại. Cho hắn ta biết rằng hành vi này không hề ổn đối với bạn. Đôi khi chỉ cần vậy là đủ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Kẻ quấy rối có thể vẫn sẽ tiếp tục. Hắn ta có thể cười khẩy trước yêu cầu của bạn, khiêu khích và làm phiền đến bạn nhiều hơn nữa.

Nguồn: yhoccongdong.com