Bóng bàn-4 chấn thương thường gặp

Môn thể thao nào cũng tiềm ẩn nguy cơ chấn thương và bóng bàn cũng không ngoại lệ. Tuy đây không phải là môn thể thao nguy hiểm nhưng bóng bàn có thể bị chấn thương trong quá trình thi đấu và luyện tập. Khi chơi bóng bàn, bạn cần chú ý 4 chấn thương thường gặp. Bài viết dưới đây liệt kê 4 chấn thương bóng bàn thường gặp và cách phòng tránh, điều trị.

Căng cơ quá mức khi chơi bóng bàn. Trong bất kỳ môn thể thao nào; căng cơ quá mức là một trong những chấn thương phổ biến nhất. Nguyên nhân là do khi bạn thực hiện các động tác theo nhiều hướng khác nhau; các cơ sẽ hoạt động quá mức.

Quan trọng hơn, đối với những người mới bắt đầu; khi chơi bóng bàn; cơ bắp của bạn sẽ đặc biệt mệt mỏi trong giai đoạn đầu làm quen với các bài tập thể dục. Chơi bóng bàn có thể dẫn đến làm tổn thương nhiều vùng cơ khác nhau; bao gồm vai, cổ, lưng, cánh tay, bàn tay và gân kheo. Để giảm tổn thương do căng cơ, không nên chơi quá vận động quá mức trước khi cơ thể thích nghi. Ngoài ra, bạn cũng phải khởi động kỹ ít nhất 10 phút trước khi tham gia tập luyện hoặc thi đấu.

Khởi động sẽ giúp loại bỏ tình trạng cứng cơ và giúp chúng thư giãn để không bị căng khi chơi. Hơn nữa, khởi động cũng giúp cải thiện máu lưu thông và làm ấm cơ để bạn vận động tốt hơn. Để điều trị loại căng cơ này; hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn nên luân phiên chườm đá và chườm nóng; cũng như dùng thuốc chống viêm như ibuprofen. Nếu căng thẳng nghiêm trọng; bạn nên đến gặp bác sĩ.

Chấn thương bắp chân

Bóng bàn-4 chấn thương thường gặp

Chấn thương bắp chân rất thường gặp

Bạn có thể dễ dàng bị căng hoặc thậm chí bị rách cơ bắp chân khi chơi bóng bàn và các môn thể thao yêu cầu sự chuyển động nhanh. Khi bạn cảm thấy căng tức ở bắp chân đồng nghĩa với việc các cơ ở vùng này đang bị căng. Lúc này, bạn nên nghỉ ngơi để cơ không bị căng quá mức.

Nguyên nhân chính của chấn thương bắp chân trong thể thao là do mệt mỏi. Bạn càng vận động nhiều; bạn càng có nhiều khả năng bị căng cơ bắp chân. Đứng liên tục trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến loại chấn thương này.

Một trong những cách tốt nhất để tránh căng cơ bắp chân là nghỉ ngơi. Trong hầu hết các trường hợp; đây có thể là tất cả những gì bạn cần.

Nếu bạn cảm thấy căng cơ bắp chân khi chơi; hãy đảm bảo rằng bạn để những cơ đó nghỉ ngơi trong một hoặc hai ngày trước khi chơi tiếp. Nếu cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi và thư giãn trước khi chơi; nguy cơ chấn thương sẽ ít hơn.

Điều trị loại chấn thương này tương đối dễ dàng; chủ yếu bạn chỉ cần cho cơ bắp nghỉ ngơi mà thôi. Trong những trường hợp bạn quá đau đớn và cơn đau kéo dài trong vài ngày; bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Các chuyên gia có thể chỉ định bạn thực hiện vật lý trị liệu để giúp cơ lành lại.

Chấn thương đầu gối 

Bóng bàn-4 chấn thương thường gặp

Nhiều người bị chấn thương đầu gối do chủ quan

Rất nhiều người nghĩ rằng mình không thể bị chấn thương đầu gối khi chơi môn bóng bàn; nhưng thực tế thì không như vậy. Khi chơi bóng bàn; bạn phải liên tục di chuyển nhanh từ trái sang phải nên đầu gối rất dễ bị tổn thương.

Bạn thậm chí có thể bị trẹo đầu gối; dẫn đến đứt dây chằng và gân. Nhiều trường hợp nghiêm trọng còn có thể dẫn đến tình trạng gãy nhẹ đầu gối. Đây là một trong những chấn thương bóng bàn nghiêm trọng; đồng thời lại cũng là một trong những chấn thương phổ biến nhất.

Càng dành nhiều thời gian chơi bóng bàn; bạn càng có nguy cơ bị chấn thương đầu gối. Một cách để tránh loại chấn thương này là đeo dây hoặc quấn đầu gối khi chơi. Sẽ tốt hơn nếu bạn đeo một chiếc nẹp có lỗ ở giữa để bảo vệ xương bánh chè và giữ cho nó ở đúng vị trí.

Giữ cho mình trong tình trạng thể chất tốt cũng là một cách để tránh loại chấn thương này khi chơi bóng bàn. Thế chất càng tốt, bạn càng ít có khả năng bị chấn thương đầu gối hoặc các chấn thương khớp khác; cho dù là môn bóng bàn hay bất kỳ môn thể thao nào khác.

Nếu bị chấn thương đầu gối khi chơi bóng bàn; bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng; bạn có thể được chỉ định phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần vật lý trị liệu để điều trị lâu dài loại chấn thương này.

Chấn thương vai

Với những người chơi bóng bàn; chấn thương vai rất phổ biến. Đặc biệt là chấn thương vai phía tay cầm vợt.

Một số chấn thương vai thường gặp ở môn bóng bàn bao gồm đau cơ; trật khớp vai, rách gân và dây chằng; trật khớp vai. Nguyên nhân là do vai của bạn phải chuyển động liên tục trong khi chơi. Sự chuyển động quá mức này có thể dẫn đến chấn thương nếu bạn không cẩn thận.

Cách tốt nhất để tránh chấn thương vai là không vận động quá sức các cơ vùng vai. Đảm bảo rằng bạn đang giữ tư thế đúng khi chơi. Giữ vai ở vị trí thích hợp sẽ giúp ngăn ngừa loại chấn thương này.

Nếu bị chấn thương vai; bạn nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị đau sau khi chơi kéo dài hơn 24 giờ; hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bạn có thể phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình để điều trị loại chấn thương này. Với những trường hợp chấn thương không nghiêm trọng; bác sĩ có thể đề nghị bạn chườm nóng và lạnh xen kẽ; cũng như cho vùng bị thương nghỉ ngơi.

Tuy không có nguy cơ cao; nhưng trong quá trình tập luyện môn bóng bàn; bạn hoàn toàn có khả năng gặp phải các chấn thương kể trên; nhất là với những vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp.

Với những người mới chơi bóng bàn không quen kéo căng và tốc độ di chuyển nhanh; bạn có nhiều khả năng bị ngã hoặc vận động quá sức. Để hạn chế việc này, bạn nên khởi động trước khi chơi trò chơi để tránh căng cơ và chấn thương./.

Nguồn: Leep.app