Khoảng thời gian thai kỳ, cơ thể mẹ có sự thay đổi nhiều về nội tiết. Và nhất là dịch âm đạo được tiết ra rất nhiều từ đó dễ gây ra những bệnh lý về phụ khoa và đường tiết niệu. Nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu là do đâu. Và bệnh lý này ảnh hưởng như thế nào? Cách nào để phòng ngừa?

Tìm hiểu về bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu là do vi khuẩn từ da, âm đạo hay trực tràng xâm nhập gây ra nhiễm trùng. Bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của hệ thống đường tiết niệu trong cơ thể. Nó có thể ở nơi nước tiểu được tạo ra là thận, hay bang quang, cá ống dẫn nước tiểu hay ở niệu đạo.

nhiễm trùng đường tiết niệu gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và sự phát triển ở thai nhi
Nhiễm trùng đường tiết niệu gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và sự phát triển ở thai nhi

Các loại nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng bang quang: bang quang là nơi chứa đựng nước tiểu vì là nơi thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Chúng gây viêm và gây ra cảm giác khó chịu ở bang quang.

Nhiễm trùng thận: đây là biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng vì gây ra nhiễm trùng huyết. Nó cũng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sứ khỏe thai nhi như thiếu cân, sinh non. Nó cũng có thể gây tỉ lệ tử vong cao cho thai nhi hay trẻ sơ sinh.

Nhiễm trùng tiểu không triệu chứnglà khi trong đường tiết niệu của bạn có vi khuẩn tồn tại  nhưng không gây ra triệu chứng. Khi bạn không mang thai, tình trạng này thường không gây ra vấn đề gì và thường tự khỏi. Tuy nhiên khi mang thai, nếu không được điều trị, nhiễm trùng tiểu không triệu chứng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng thận. Đây là lý do vì sao các mẹ bầu phải xét nghiệm nước tiểu thường xuyên trong thai kỳ.

 Tại sao nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp hơn khi mang thai?

– Do hormone: Hormone thai kỳ làm giãn trương lực cơ niệu quản, làm chậm dòng chảy của nước tiểu. Sự thay đổi này làm nước tiểu mất nhiều thời gian hơn để đi qua đường tiết niệu, khiến vi khuẩn có nhiều thời gian hơn để sinh sôi.

– Do sự chèn ép của tử cung lên bàng quang, khiến mẹ bầu khó tống xuất hết nước tiểu trong bàng quang. Nước tiểu còn sót lại có thể trở thành nguồn lây nhiễm khi trào ngược từ bàng quang lên niệu đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai?

Các triệu chứng có thể không giống nhau ở mỗi người, nhưng thường bao gồm:

* Đối với nhiễm trùng bàng quang:

– Đau, khó chịu hoặc nóng rát khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục.

– Khó chịu vùng chậu hoặc đau bụng dưới (thường ở ngay trên xương mu).

– Nước tiểu có mùi hôi hoặc trông có vẻ đục, đôi khi có lẫn máu.

– Có thể sốt nhẹ.

– Cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên, ngay cả khi có rất ít nước tiểu trong bàng quang.

* Đối với nhiễm trùng thận:

– Sốt cao (thường bị run, ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi)

– Đau ở vị trí thắt lưng hoặc bên dưới xương sườn ở một hoặc cả hai bên, có thể cả ở bụng.

– Buồn nôn và ói mửa.

– Có máu hoặc mủ trong nước tiểu, có thể bao gồm một số triệu chứng viêm bàng quang.

Điều trị thế nào đối với nhiễm trùng đường tiết niệu?

Đối với nhiễm trùng đường tiết niệu không triệu chứng hay nhiễm trùng bàng quang, mẹ bầu có thể được điều trị bằng kháng sinh đường uống an toàn cho thai kỳ. Các loại thuốc kháng sinh có thể làm giảm các triệu chứng trong vòng một vài ngày. Nhưng điều quan trọng là dùng thuốc theo đúng và đủ thời gian theo chỉ dẫn của bác sĩ, không ngưng thuốc trước hạn.

Đối với nhiễm trùng thận: Mẹ bầu sẽ phải nhập viện điều trị tích cực. Lúc này, cả mẹ và bé sẽ được theo dõi sát sao, tiến hành làm các xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn và chức năng thận, làm siêu âm kiểm tra hệ tiết niệu, siêu âm kiểm tra thai.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang?

Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu bằng các cách như:

– Uống đủ nước để làm loãng nước tiểu, góp phần loại bỏ vi khuẩn.

– Tạo thói quen đi tiểu ngay khi cảm thấy cần, tiểu sạch hoàn toàn nước tiểu.

– Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Thấm khô (không lau quá mạnh tay) sau khi đi tiểu.

– Vệ sinh đúng cách từ âm đạo ra phía hậu môn sau khi đi đại tiện, để tránh đưa vi khuẩn từ hậu môn xuống đường niệu đạo.

– Dùng quần lót bằng vải cotton.

– Tránh mặc quần bó sát.

– Không ngâm bồn tắm quá lâu, quá thường xuyên.

uống nhiều nước làm giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu
Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu

 

Nguồn: tudu.com.vn