Thiền tập và sức khỏe phụ nữ

Thiền tập không còn là việc xa lạ với mọi người. Cách tuyệt vời để chị em phụ nữ thư giãn, nhận diện được những cảm xúc. Những suy nghĩ từ sâu bên trong của chính mình. Bản chất của cuộc sống, Không chỉ vậy, thiền đúng cách còn giúp ta nhận thức được lòng nhân ái, yêu thương để từ đó sống vị tha, bao dung. 

Sau một ngày làm việc quay cuồng với thế giới xung quanh. Buổi tối trở về nhà bất kì chị em nào cũng muốn có một khoảng thời gian riêng. Để vừa đốt nến thơm vừa thiền định. Bổ sung năng lượng một ngày dài.

Lợi ích của việc ngồi thiền mỗi ngày với phụ nữ

Thiền giúp giảm căng thẳng, tái tạo năng lượng tích cực cho người lao động trí óc 

Thiền đã được chứng mình là giúp giảm những cơn đau thần kinh tọa, cải thiện tuần hoàn máu tốt. Giải phóng căng thẳng cho não, rất tốt cho chị em là nhân viên văn phòng phải ngồi nhiều và liên tục tại văn phòng. Không chỉ vậy, ngồi thiền còn là phương pháp giúp những ai. Thường xuyên làm việc bằng trí óc có thể tĩnh tâm, tái tạo năng lượng và ngủ ngon hơn. 

Thiền kiểm soát tốt các cơn đau ở phụ nữ

Tập thiền thường xuyên còn giúp mở rộng các khớp vùng chậu, xoa dịu tĩnh mạch chân, giảm các chứng đau do kinh nguyệt, rong kinh… cho chị em phụ nữ.

Ngồi thiền tác động tuyệt vời đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần

Ngoài ra ngồi thiền còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời lên sức khỏe chung mà bạn có thể tham khảo để cân nhắc  luyện tập như: 

Giảm huyết áp, giảm cholesterol trong máu. Hạn chế mất ngủ, tránh được sự mệt mỏi, căng cơ. Cải thiện hệ miễn dịch, tăng sự năng động, nhanh nhẹn. Tái tạo lại nguồn năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Căng thẳng hay sau khi ngủ dậy để bắt đầu một ngày mới tự tin, thoải mái và giàu nhiệt huyết hơn.

Thiền ở bãi biển

Vậy ngồi thiền có tác dụng gì về mặt tinh thần? Thiền chính là liều thuốc quý giúp bạn cân bằng cảm xúc cá nhân. Tăng sự sáng tạo, hứng phần và khơi dậy niềm hạnh phúc, tự tin, sự tự hào trong tiềm thức để bạn luôn sống tích cực, vui vẻ hơn. Luyện tập thiền thường xuyên và kiên trì cũng là cách giúp trí óc luôn minh mẫn. Tỉnh táo và luôn cảm thấy tự tin, mạnh mẽ hơn, giảm những suy nghĩ tiêu cự., Sự bất mãn, thất vọng trong suy nghĩ và nhận thức. 

Cách ngồi thiền rất đa dạng, lợi ích cũng khác biệt

Ngồi thiền có tác dụng gì, đem đến lợi ích ra sao phụ thuộc rất lớn vào tư thế ngồi khi thiền của bạn. Hiện có hàng trăm cách thiền khác nhau, dù vậy, bạn vẫn có thể tìm được vài điểm chung trong tư thế ngồi thiền. Có 5 tư thế bạn nên biết:

Thiền trong tư thế ngồi xếp bằng

Chân bạn thả lỏng và khoanh lại thoải mái. Sao cho bàn chân này đặt bên dưới đầu gối chân kia, chú ý giữ thẳng lưng, hai tay đặt thư giãn lên đầu gối hoặc chắp tay như đang niệm Phật.

Ngồi thiền kiểu bán kiết già

Gác chân trái hoặc chân phải lên đùi chân còn lại. Trong khi chân đó đang trong tư thế quỳ hoặc khoanh lại một cách thoải mái như đang xếp bằng.

Tọa thiền kiểu hoa sen hay kiết già

Hai chân đan chéo nhau theo kiểu bàn chân này đặt lên đùi chân kia. Hai tay thả lỏng, chụm ngón trỏ với ngón cái lại với nhau rồi nhẹ nhàng đặt lên hai đầu gối.

Ngồi thiền kiểu Miến Điện

Bạn không cần bắt chéo chân mà chỉ đơn giản là ngồi thoải mái trên sàn trong tư thế bất động và thư giãn cơ thể.

Ngồi thiền thư giãn trên ghế

Đây là cách thiền đơn giản có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi. Bạn hãy ngồi trên một chiếc ghế, đừng tựa vào lưng ghế đồng thời giữa thẳng hai chân dưới sàn. Thẳng lưng và thư giãn cơ thể. 

Thiền tập rất cần cho phụ nữ

Ngồi thiền có tác dụng gì và hữu ích đến đâu thì chỉ khi tự mình trải nghiệm bạn mới có thể cảm nhận hết. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng thiền tập giúp khơi gợi ý chí. Sự sáng tạo trong con người, suy nghĩ và tư duy của bạn. Từ đó, giúp bạn mở ra những cánh cửa hay có những quyết định sáng suốt. Đúng đắn hơn để sống đúng với ý nguyện của bản thân, thỏa mãn chính mình. Nếu yêu mến và muốn gắn bó với thiền, đừng do dự nữa bạn nhé, “thích thì nhích” ngay thôi!

Nguồn: genvita.vn