Khoảng thời gian mang thai là giai đoạn tuyệt vời nhưng cũng đầy những khó khăn đối với phụ nữ. Tâm trạng họ thường rất bất ổn, rất dễ thay đổi và trở nên nhạy cảm hơn. Theo một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy tâm trạng và cảm xúc của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Vậy cảm xúc và tâm trạng mẹ bầu ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Người mẹ rất dễ thay đổi tâm sinh lý vì có những biến đổi trong cơ thể. Họ trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn. Nên ở mẹ bầu có rất nhiều tâm trạng, cảm xúc khác nhau nhưng có thể chia làm 2 trạng thái là tâm lý tích cực và tiêu cực.

Trạng thái tâm lý tích cực

Tâm lý tích cực là một trạng thái tinh thần khỏe mạnh. Đó là khi bạn cảm thấy vui vẻ, hài lòng và rất hạnh phúc, cơ thể khỏe mạnh, lạc quan. Tâm lý này giúp bạn vượt qua những khó khăn, áp lực nhẹ nhàng, có cuộc sống vui vẻ.

Mẹ vui vẻ, lạc quan thai nhi được nuôi dưỡng trong môi trường tốt sẽ phát triển khỏa mạnh hơn
Mẹ vui vẻ, lạc quan thai nhi được nuôi dưỡng trong môi trường tốt sẽ phát triển khỏa mạnh hơn

Đối với mẹ mang thai khi có tâm trạng tốt, vui vẻ, bình tĩnh rất tốt cho thai nhi. Vì nghĩa là em bé cũng được nuôi dưỡng trong môi trường rất tốt đó. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra em bé đã có thể cảm nhận trực tiếp những cảm xúc của mẹ trong bài thai. Và bé đã có thể phản ứng lại tất cả. Bao gồm âm thanh, không khí bạn hít thở, thức ăn bạn ăn và cả cảm xúc bạn cảm nhận. Khi bạn cảm thấy vui bạn có để ý rằng con cũng sẽ phản ứng lại bằng những cử động trong tử cung.

Những tương tác cảm xúc bạn với bé từ lúc mới sinh góp phần định hình cách suy nghĩ, cảm nhận và hành vi của trẻ sau này. Những tương tác này cũng giúp tình cảm tình cảmmẹ và con. Hơn nữa tâm trạng tốt giúp duy trì mối quan hệ tích cực với những đứa con lớn hơn và gia đình của bạn. Và giúp bạn vượt qua những thách thức khi thích nghi với một em bé mới.

Trạng thái tâm lý tiêu cực là gì?

Có nhiều mức độ của tâm lý tiêu cực. Từ những căng thẳng tự nhiên (stress), trạng thái lo âu cho đến các rối loạn lo âu bệnh lý. Hay trầm cảm tự cảm nhận, trầm cảm biểu hiện trên lâm sàng và các bệnh đi kèm lo âu trầm cảm.

Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của con bạn như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tâm trạng của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Đó là những căng thẳng, trầm cảm và lo âu sẽ khiến thai nhi rơi vào nguy cơ xấu. Con bạn sẽ nhận các tín hiệu stress từ mẹ. Trong quá trình thai nhi lớn lên, con liên tục nhận được các tín hiệu từ mẹ. Đó không chỉ là âm thanh nhịp tim của bạn hay bất kỳ bản nhạc nào bạn nghe. Mà còn nhận được các tín hiệu hóa học qua nhau thai. Những thay đổi tiêu cực trong tâm lý thai phụ sẽ đưa đến sự gia tăng các stress hormone. Thông qua bánh nhau, các hormone này cũng tăng lên trong máu thai nhi. Điều này khiến chúng gặp phải những căng thẳng tương tự.

Trục nội tiết hạ đồi-tuyến yên-thượng thận được cho là có vai trò trong điều hoà cảm xúc ở người. Tâm lý tiêu cực kéo dài dẫn đến tình trạng rối loạn điều hoà trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận. Biểu hiện bằng tình trạng tăng cortisol trong máu, dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim. Trong thai kì, bánh nhau cũng sản xuất các chất kích thích hoạt động của trục này. 10-20% cortisol qua nhau thai. Nếu cortisol tăng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển não bộ của thai nhi.

Cảm xúc tiêu cực của mẹ bầu khiến thai nhi có thể bị chậm tăng trưởng
Cảm xúc và tâm trạng mẹ bầu tiêu cực khiến thai nhi có thể bị chậm tăng trưởng

Cảm xúc tiêu cực của mẹ bầu khiến thai nhi có thể bị chậm tăng trưởng (suy dinh dưỡng) trong tử cung

Các nghiên cứu còn cho thấy những cảm xúc tiêu cực gây ra tăng trở kháng động mạch tử cung, khiến dòng máu đến nuôi bào thai bị giảm. Hậu quả là thai nhi có thể bị chậm tăng trưởng trong tử cung và nguy cơ mẹ bị tiền sản giật.

Căng thẳng làm tăng nguy cơ viêm âm đạo trong thai kỳ. Căng thẳng cũng gây ra những thay đổi về hệ vi sinh vật của cơ thể. Trong đó có hệ vi sinh vật âm đạo. Những thai phụ thường xuyên gặp phải căng thẳng có nguy cơ viêm âm đạo do vi khuẩn và nấm. Phổ vi sinh vật này có khả năng lây truyền dọc cho thai ở thời điểm chuyển dạ.

Con bạn sẽ là một em bé dễ cáu gắt nếu mẹ giận dữ trong thai kì?

Có giả thiết cho rằng trạng thái tâm lý của mẹ góp phần định hình kiểu tâm thần kinh và hành vi của con từ trong bào thai. Một số nghiên cứu đã chỉ ra kiểu ngủ, chuyển động và hoạt động của thai bị ảnh hưởng bởi tình trạng tâm lý của mẹ. Điều này gợi ý rằng tâm trạng của mẹ có tác động lên sự phát triển của hệ thần kinh trung ương thai nhi. Tuy nhiên từ những dữ liệu hiện có, vẫn còn tranh cãi rằng liệu trạng thái tâm lý của thai phụ có ảnh hưởng đến sự định hình hành vi, tâm thần kinh của trẻ từ giai đoạn mang thai hay không.

Một mẹ bầu vui vẻ và hạnh phúc với sự hỗ trợ tâm lý từ gia đình sẽ sinh ra những em bé khoẻ mạnh.Tâm lý của phụ nữ trong giai đoạn mang thai là vấn đề rất cần được quan tâm bởi bác sĩ, gia đình, xã hội và đặc biệt là bản thân sản phụ.

Một mẹ bầu vui vẻ và hạnh phúc với sự hỗ trợ tâm lý từ gia đình sẽ sinh ra những em bé khoẻ mạnh
Một mẹ bầu vui vẻ và hạnh phúc với sự hỗ trợ tâm lý từ gia đình sẽ sinh ra những em bé khoẻ mạnh

Hỗ trợ từ bác sỹ

Bác sĩ qua các lần thăm khám cần đánh giá xem thai phụ có đang gặp phải bất kỳ rối loạn tâm thần kinh nào hay không. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ giảm nguy cơ thai nhi gặp phải những kết cục xấu.

Hỗ trợ từ gia đình

Gia đình cần hỗ trợ về mặt tâm lý cho phụ nữ mang thai. Đây là giai đoạn cơ thể người phụ nữ có nhiều xáo trộn, họ khó tự mình kiểm soát cảm xúc. Sự quan tâm của gia đình sẽ giúp ích rất nhiều.

Bản thân các thai phụ nên có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, rèn luyện và giải trí thích hợp. Hãy nói với bác sĩ các vấn đề bạn đang gặp phải. Bạn cũng nên tham gia các lớp học tiền sản và câu lạc bộ để chuẩn bị kiến thức thật tốt cho thai kỳ, hậu sản và nuôi con. Hãy có một tinh thần tích cực cho một thai nhi khoẻ mạnh.

Nguồn : tudu.com.vn