Hệ thống miễn dịch của người già dần suy yếu theo thời gian. Chính vì thế mà người lớn tuổi hay rất dễ mắc các bệnh như viêm phổi, bệnh về đường hô hấp. Trong giai đoạn đầu, bệnh viêm phổi ở người già diễn ra rất âm thầm nên rất khó để nhận biết bệnh. Nếu để lâu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt là người già sức đề kháng yếu. Vì vậy, việc tìm hiểu qua bệnh viêm phổi ở người già là rất cần thiết. Để chúng ta có biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị kip lúc.

Bệnh Viêm Phổi Là Gì ?

Tình trạng viêm phế nang do nhiễm trùng trong phổi được gọi là bệnh viêm phổi. Bệnh do các virus, nấm gây nhiễm trùng trong phổi mà ra. Ngoài ra, một số người do hít hoặc hút các chất độc hại vào phổi. Chẳng hạn như thuốc lá, cà phê,… nên mới bị viêm phổi. Trường hợp này không phải do nhiễm trùng mà bị bệnh. Bệnh viêm phổi ở người già nếu không nhận biết và cứu chữa kịp thời có thể gây mất mạng. Bởi vì người lớn tuổi hệ thống miễn dịch bị suy yếu và có thể có các bệnh nền khác.

Viêm phổi thường nghiêm trọng hơn khi nó ảnh hưởng đến người lớn tuổi
Viêm phổi thường nghiêm trọng hơn khi nó ảnh hưởng đến người lớn tuổi

Nguyên Nhân Khiến Người Già Dễ Bị Viêm Phổi

  • Khí hậu nước ta có 4 mùa rõ rệt, vào mùa đông và đông xuân thường xuất hiện nhiều đợt gió mùa đông bắc thời tiết giá lạnh. Nếu không cẩn thận đề phòng người già rất dễ bị viêm phổi do nhiễm lạnh.
  • Viêm phối nặng hơn ở những người già trên 65 tuổi, do sức chống đỡ của cơ thể kém, phổi bị lão hóa trong khi đa số các trường hợp người già là gầy yếu, ăn uống kém, ngủ nghê ít. Hoặc một số trường hợp người già bị các bệnh mạn tính như đái tháo đường, các tình trạng bệnh lý phải nằm lâu, ngồi lâu, hoặc là những người có cấu trúc phổi – phế quản tổn thương như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, giãn phế quản, xơ phổi …
  • Thủ phạm chính gây nên viêm phổi ở người cao tuổi là các vi khuẩn, virus sẵn có ở mũi họng, lợi dụng lúc cơ thể đang suy yếu vì nhiễm lạnh, sức chống đỡ kém chúng vào đường hô hấp và gây bệnh.

Phòng Bệnh Viêm Phổi Ở Người Cao Tuổi

  • Để phòng bệnh viêm phổi, không nên để người cao tuổi bị nhiễm lạnh, nhất là nhiễm lạnh đột ngột. Giữ cơ thể ấm về mùa đông, đặc biệt là giữ ấm cổ, ngực và hai bàn chân, tránh bị nhiễm lạnh đột ngột, Khi không cần thiết thì không nên đi ra ngoài trời lúc sáng sớm và đêm khuya, vì lúc đó thường lạnh. Cần vệ sinh sạch sẽ nơi ở, tốt nhất là sống trong môi trường trong sạch, ít khói bụi. Nhà ở phải thông thoáng, về mùa lạnh phải được che kín các khe hở, nên đóng cửa để che bụi. Nằm ngủ nên đắp chăn ấm, giường ngủ nên có đệm. Mùa đông không nên tắm nước lạnh, nơi tắm phải kín không có gió lùa.
  • Ngoài ra, người cao tuổi cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống tốt nhằm duy trì và tăng cường sức đề kháng của cơ thể như: không hút thuốc lá, không uống rượu, nghỉ ngơi tập luyện hợp lý, ăn nhiều rau và hoa quả tươi..,
  • Đối với người cao tuổi thường mắc bệnh mạn tính như bệnh đường hô hấp, răng miệng… cần phải tích cực điều trị. Nếu có điều kiện nên tiêm phòng vắc-xin chống phế cầu, vắc-xin phòng cúm. Khi có những biểu hiện như sốt nhẹ, gai rét, mệt, ho thúng thắng… cần điều trị ngay vì nếu bệnh nặng rất khó chữa và nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: thuocthang.com.vn