Quả đào là loại trái cây khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại quả này ngoài cung cấp giá trị dinh dưỡng; còn có rất nhiều công dụng khác nhau giúp chữa trị các bệnh lý hiệu quả.

Quả đào là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng

Vào mỗi dịp Tết, cây đào không chỉ để chơi hoa, mà còn đơm trái ngọt, đầy chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Song, các bộ phận của cây cũng mang nhiều tác dụng điều trị bệnh hiệu quả. Theo thông tin của giảng viên đào tạo Cao đăng Y dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, quả đào còn gọi là đào tử, đào thực, mao đào, hồng đào,…

Trong quả đào có chứa thành phần dinh dưỡng rất phong phú: sucrose, hàm lượng cao của glucose và fructose, protein, chất xơ, lipid, P,Ca,Fe,K, các sinh tố B1, B2, C, acid nitric và caroten. Chính vì hàm lượng sắt rất cao nên đặc biệt cần thiết cho trẻ em và phụ nữ do thiếu sắt. Quả chín có chứa nhiều chất xơ và acid hữu cơ, có tác dụng tác động tiết dịch tiêu hóa, tăng nhu đột dạ dày ruột, hỗ trợ quá trình trao đổi chất cho tiêu hóa.

Món ăn bài thuốc hay từ trái đào
Món ăn bài thuốc hay từ trái đào

Theo Đông y, quả đào vị chua ngọt, tính ấm; vào can và trường vị. Tác dụng sinh tân nhuận tràng hoạt huyết tiêu tích. Dùng tốt cho người bệnh hen suyễn, viêm khí phế quản, cảm nắng sốt khát nước (thử nhiệt phiền khát), táo bón, bế kinh, chấn thương đụng giập, các chứng kiết lỵ, bế kinh… Hằng ngày ăn 2-6 quả. Ăn quả vừa chín tươi hoặc dạng mứt khô.

Món ăn bài thuốc hay từ quả đào

Đào là loại quả rất giàu giá trị dinh dưỡng, mỗi ngày ăn từ 2 – 3 quả đào tươi sẽ có tác dụng tăng tiết nước bọt, ích khí, nhuận tràng, hoạt huyết. Dùng tốt cho người có chứng miệng khô, ít nước bọt, người già hư nhược, phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đào điều trị bệnh như sau:

Đào chín

Rửa sạch, gọt vỏ ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1-3 quả. Dùng tốt cho người bị cảm nóng, cảm nắng, mất nước, khát nước.

Đào chín ướp đường

Đào chín gọt vỏ, thái lát bỏ hạt, ướp với đường trắng, ăn tráng miệng sau bữa ăn. Tác dụng trợ tiêu hóa, kiện vị, nhuận tràng.

Đào chín hoặc mứt đào khô

Ngày ăn 1-4 quả. Tác dụng làm đẹp da.

Xi rô đào quả, đào nhân

Đào chín 2 quả, nhân hạt đào 9g, xi rô 30g. Đào gọt vỏ ngoài, tách bỏ hạt, thêm nước chưng cách thủy cho chín nhừ. Ăn mỗi ngày 1 lần. Tác dụng thông kinh. Dùng cho chị em bị bế kinh, kinh ít.

Cháo đào

Đào chín 2-3 quả, gạo tẻ 60g. Đào rửa sạch, bỏ hạt xay nhuyễn; gạo vo sạch nấu cháo. Khi cháo chín cho bột đào và đường vừa ăn, đun sôi. Ngày ăn 2 lần (sáng và tối).

Bác sĩ khuyến cao bạn không nên nấu quả đào với thịt ba ba, rùa, xương truật, bạch truật
Bác sĩ khuyến cao bạn không nên nấu quả đào với thịt ba ba, rùa, xương truật, bạch truật

Massage da mặt bằng đào: Đào tươi 2 quả gọt rất tốt cho người yếu phổi, hen, ra mồ hôi trộm. Vỏ bỏ hạt, xay nhuyễn, ép lấy nước; thêm ít nước cơm, đắp lên da mặt mỗi ngày. Tác dụng làm đẹp da.

Tuy có tác dụng rất tốt nhưng các bác sĩ khuyến cao bạn không nên nấu quả đào với thịt ba ba, rùa, xương truật, bạch truật. Không nên ăn nhiều sinh nhiệt lở ngứa, những người mắc bệnh về nhiệt hạn chế ăn.

Hi vọng bài viết trên sẽ đem lại thông tin hữu ích cho tất cả mọi người và giúp bạn có các món ăn bài thuốc tốt cho sức khỏe.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com