Vốn là một loài cây mọc hoang ở khắp nơi; nhưng ít ai nhận ra được rằng cây Đuôi chuột là 1 loại thần dược với rất nhiều công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Cây Đuôi chuột
Cây Đuôi chuột

Đôi nét về cây Đuôi chuột

Sở hữu tên khoa học là Stachytarpheta jamaicensis (L.,) Vahl; thuộc họ Cỏ roi ngựa -Verbenaceae. Cây Đuôi chuột là 1 loại cây mọc phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam như: Lào; Campuchia; Trung Quốc; Malaysia; Brazil… Thoạt nhìn người ta chỉ cảm giác nó là 1 loại cây mọc hoang; không có tác dụng gì nhưng loại cây này chính là cây thuốc quý chữa được bách bệnh nếu biết phương pháp, bài thuốc khác nhau.

Có tính chất là cây thảo, có tuổi thọ từ 1 đến 2 năm, thân cao khoảng 1m. Thân gồm 4 cạnh; màu lục tím. Lá hình bầu dục; có răng cưa, mọc đối nhau. Các cụm hoa hay mọc đứng ở phía ngọn; màu lam tím (hoặc trắng); dài 20 đến 40 cm và trông như cái đuôi chuột hoặc tàn nhang. Quả chứa 2 hạt; có nang cao 4 – 5 mm, mang đài tồn tại.

Cây Đuôi chuột có thể chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả
Cây có thể chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả

Cây Đuôi chuột có tác dụng gì?

Theo Giảng viên Y Học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Cây này có vị đắng, tính lạnh. Chúng ta có thể thu hái toàn thân chúng quanh năm và đem về rửa sạch, các thành khúc rồi phơi khô là có thể dùng được. Cây có thể thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu phù, giảm đau, chữa sốt rét…. Thậm chí, toàn thân của cây Đuôi chuột có thể trị viêm nhiễm đường tiểu, sỏi niệu, phong thấp, viêm họng, sốt rét, rắn cắn… rất hiệu quả.

Hơn nữa, sử dụng nước ép từ lá, rễ hoặc toàn thân của cây này để làm thuốc bổ, chữa các bệnh như đau đầu, đau tai, giang mai, vàng da, đau thần kinh, kiết lỵ, điều hòa kinh nguyệt…. rất tốt. Nhiều người dân ở Tây phi còn dùng cả nhựa của lá cây Đuôi chuột.

Dân gian xưa thường có câu: “Mạch lạt ấm thương hàn dùng trị/ Ấm phổi và có chất giáng đàm – Chữa ho lao ráo thấp bình an – Thông huyết mạch châu lưu thân thể“. Vì cây này là một cây có tính lạnh nên khi dùng, nên sao vàng cây Đuôi chuột để chuyển hóa tính ấm cho nó.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây Đuôi chuột
Bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh của cây Đuôi chuột được Bác sĩ Y học Cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu đã tìm hiểu và chia sẻ. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

– Sắc lá lấy nước uống có thể điều trị loét mũi và sốt rét. Đồng thời, uống nước của rễ cây Đuôi chuột có thể chữa được bệnh lậu và sảy thai.

– Dùng 50g Đuôi chuột tươi giã nát, vắt nước, thêm đường, dùng ngậm nuốt nước dần: chữa bệnh viêm hầu họng.

– Dùng Cỏ xước và Bọ mắm (mỗi loại 60g) cùng với 90g Đuôi chuột: giã nhuyễn và đắp ngoài da. Đối với những vết thương bị phá miệng thì nên cho thêm một ít đường đỏ rồi bịt chặt, chữa được ung nhọt lớn gây sưng đau.

– Để chữa những chấn thương bầm giập: Dùng một ít Đuôi chuột và Cỏ cứt lợn giã nát với nhau rồi đắp lên vết thương.

– Rễ Đuôi chuột sắc lấy nước và thêm một ít nước ép của lá cho trẻ uống; để tẩy giun an toàn không cần dùng thuốc.

– Chữa viêm đường tiết niệu: Dùng cây Đuôi chuột 40g, 10g Kim ngân hoa với Mã đề; Dây bòng bong (2 vị mỗi vị 30g). Sắc nước uống.

– Sắc 40g: cây Đuôi chuột, rau má, diếp cá và chó đẻ thành nước uống chữa bệnh vàng da; nước tiểu vàng…

Nguồn: yhoccotruyenvn.com