Chấn thương khi chơi thể thao nói chung trong khi chơi tennnis nói riêng là điều không ai muốn, nhưng rất thường gặp. Thực tế trên đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức cơ bản về phòng tránh chấn thương. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, một số loại dược liệu phòng tránh chấn thương tennis hiệu quả và rất dễ tìm.

Chấn thương tennis phổ biến nhất

Tình trạng viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay hay còn gọi là chấn thương khuỷu tay tennis elbow. Đây là chấn thương rất phổ biến. Thực tế đã ghi nhận ngoài tennis; chấn thương khuỷu tay cũng thường gặp ở người chơi cầu lông, golf, bowling, chèo thuyền…

Viêm hoặc tổn thương của khối gân co duỗi tại mỏm lồi cầu ngoài xương cánh tay gây ra cảm giác đau. Khởi động không kĩ trước khi luyện tập; kích thước tay cầm của cây vợt quá to hoặc quá nhỏ; kỹ thuật chưa đúng khi chơi tennis; lưới vợt quá căng hay banh quá nặng do ướt nước; chơi thể thao khi cơ thể mệt mỏi gây đau cơ bắp… là các nguyên nhân gây nên hội chứng này.

Một số loại dược liệu phòng tránh chấn thương tennis hiệu quả

Dưới đây là một số dược liệu phòng tránh chấn thương tennis hiệu quả, nhất là đối với chấn thương khuỷu tay

Dùng nghệ

Nghệ chứa hoạt chất curcumin có thể giúp bạn tăng tốc độ hồi phục của chấn thương giảm đau; giảm viêm một cách hiệu quả. Bạn có thể trộn bột nghệ với sữa ấm và uống nó vào mỗi buổi tối; giúp nhanh chóng hồi phục hội chứng tennis elbow.

Một số loại dược liệu phòng tránh chấn thương tennis hiệu quả

Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương là một chất chống viêm; có tác dụng giảm đau tự nhiên nên có thể giúp bạn đối phó với các chấn thương khác nhau. Bạn có thể thoa đều tinh dầu hoa oải hương lên khu vực khuỷu tay để nhanh chóng hồi phục.

Tinh dầu sả

Tinh dầu sả có chứa các hợp chất chống viêm và có thể giúp giảm viêm ở vùng khuỷu tay. Tương tự như cách sử dụng tinh dầu hoa oải hương; bạn cũng chỉ cần thoa một chút tinh dầu sả lên vùng khuỷu tay để nhanh chóng hồi phục chấn thương.

Nước ép nha đam

Nước ép nha đam là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp bạn thoát khỏi phiền toái do chấn thương. Nó có đặc tính chống viêm rất tốt. Uống nước ép nha đam mỗi ngày là cách đơn giản nhất giúp bạn đối phó với hội chứng tennis elbow.

Dùng gừng

Gừng có đặc tính giảm đau và chống viêm nên có thể giúp bạn đối phó với tình trạng chấn thương. Thêm một ít gừng vào nước và đun sôi rồi để nguội. Uống nước này mỗi ngày cũng giúp bạn giảm nguy cơ bị tiểu đường.

Một số loại dược liệu phòng tránh chấn thương tennis hiệu quả

Ăn dứa

Dứa giàu vitamin C và cũng chứa một loại enzyme được gọi là bromelain. Bromelain có khả năng chống viêm và giảm đau nên rất có lợi cho những người mắc hội chứng tennis elbow. Bạn có thể ăn dứa hàng ngày để đối phó với tình trạng này.

Cần lưu ý rằng khi bạn đã bị các chấn thương tennis trong thời gian dài và việc phòng tránh là không hiệu quả. Với tình trạng này, chắc chắc các liệu pháp kể trên đã không còn tác dụng; vì vậy bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa chấn thương thể thao để được chẩn đoán chính xác, cụ thể về chấn thương; từ đó có các giải pháp phù hợp và kịp thời.

Theo vanphucpro.vn