Hầu hết mọi người khi muốn giảm cân; thay đổi vóc dáng của mình thường tập một loại hình thể thao nào đó và gym là loại hình được lựa chọn phổ biến nhất. Việc vóc dáng, sức khỏe có được cải thiện hay không không chỉ phụ thuộc vào tập luyện mà dinh dưỡng cũng có vai trò quan trọng quyết định bạn có thành công hay đã thất bại.

Bạn không thể sở hữu cho mình một vóc dáng cơ thể đẹp và một sức khỏe tốt dù bạn có luyện tập chăm chỉ thế nào; khổ cực đến đâu khi chế độ ăn uống hằng ngày của bạn không đúng, không hợp lý; thì mục tiêu bạn đặt ra cho quá trình tập luyện cũng không thể nào đạt được. Vì vậy để có thể phát huy tốt nhất hiệu quả của việc tập gym giúp bạn có một vóc dáng săn chắc; một sức khỏe tốt; bạn hãy tham khảo và học tập các quy tắc cơ bản về dinh dưỡng cho người tập gym sau nhé.

Tập Gym giúp bạn cải thiện vóc dáng và sức khỏe
Tập Gym giúp bạn cải thiện vóc dáng và sức khỏe

Thực phẩm cho người tập gym

Ngũ cốc: Nếu ngán cơm, bạn có thể thay thế 1/2 lon gạo bằng 1 ổ bánh mì 160g hoặc 2 củ khoai lang 150g hoặc 4 củ khoai tây 150g.

Chất béo: chỉ nên nạp vào cơ thể 1.5 – 2 muỗng canh mỗi ngày

Đạm: Thay thế 60g thịt bằng một trong những thức ăn sau đây: 1 quả trứng gà hoặc 1 ly sữa tươi, 2 – 3 hũ yogurt. Mỗi tuần ăn 3 – 7 trứng.

Rau xanh: Nên ăn rau lá, trái, củ càng đậm màu sắc xanh, đỏ, vàng; cam vì càng giàu vitamin. Ăn dưới dạng rau sống; luộc hoặc canh.

Natri: Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 muỗng canh muối hoặc 1-1,5 muỗng canh nước mắm cho tất cả các món ăn của gia đình.

Trái cây: Thông thường là chuối sẽ tốt cho những người tập gym; tuy nhiên để cho đa dạng có thể thay thế 2 – 3 trái chuối bằng 300 – 350 g đu đủ hay 2 trái cam, 2 trái vú sữa hoặc 1/2 trái bưởi

Nước: Nên uống nước lọc thay vì nước ngọt và các thức uống giàu năng lượng khác và uống hơn 2 lít nước mỗi ngày.

Một số thực phẩm cho người tập gym
Một số thực phẩm cho người tập gym

Ăn gì trước khi tập gym giảm cân?

Không nên nhịn ăn trước khi tập gym vì trước khi tập gym; cơ thể bạn cần phải hấp thụ đường để chuyển đổi thành nhiên liệu trong quá trình tập luyện. Nếu bạn nhịn ăn trước khi tập; đồng nghĩa với việc cơ thể không có đường; khi đó cơ thể sẽ lấy các chất khác để tạo ra năng lượng phục vụ cho quá trình tập luyện mạnh đó.

Trong một nghiên cứu đăng trên “Tạp chí Sinh lý học ứng dụng,”; các nhà điều tra phát hiện ra cách ăn uống cho người tập gym sẽ hiệu quả khi theo nguyên tắc sau: ăn một bữa ăn 45 phút trước khi tập thể dục với cường độ vừa phải; giúp tăng cường đáng kể khả năng tập thể dục. Ăn trước khi tập luyện mạnh; có thể làm tăng năng lượng và cho phép bạn làm việc với cường độ nhiều hơn trong thời gian dài.

Tập gym nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý

Ăn quá nhiều hoặc ăn quá gần thời gian tập luyện sẽ ảnh hưởng mạnh đến dạ dày; thực phẩm mà bạn vừa ăn cũng sẽ không được tiêu hóa. Thời gian ăn trước lúc tập luyện nên từ 30 – 60 phút. Trước khi đến phòng tập gym là một bữa ăn nhẹ từ 100 – 200 calo. Mục đích là để có được sự kết hợp của nhiều chất dinh dưỡng phục vụ tim như: protein, carb; chất béo và khoáng chất

– Không bao giờ được ăn thức ăn chứa nhiều chất béo trước khi tập luyện. Bởi chất béo sẽ khiến cho dạ dày bạn tiêu hóa từ từ dẫn đến tình trạng chậm trễ; đầy đặn, tức bụng và thậm chí gây ra chuột rút trong khi tập luyện.

– Nếu bạn không có thời gian để ăn trước khi tập Gym; bạn có thể uống nước nhưng vẫn phải ăn ít nhất một số carbs dễ tiêu hóa như: bánh mì nướng, ½ ổ bánh mì tròn; một ly trái cây, hoặc một quả chuối để cung cấp cho nhiên liệu cơ thể của bạn.

Cách ăn uống cho người tập gym sau khi luyện tập giảm cân

Sau khi tìm ra ăn những gì trước khi đi đến phòng tập gym; thì thực phẩm nên ăn sau khi luyện tập cũng quan trọng không kém bởi vì khi cơ thể của bạn mất rất nhiều năng lượng thì cần phải tiếp nhiên liệu cho nó. Điều quan trọng nhất cần làm sau khi tập gym; chính là bù nước. Bạn thường mất khoảng 4 ly nước trong mỗi giờ tập thể dục; có nghĩa là bạn nên cố gắng uống ít nhất 2 lít nước; càng sớm càng tốt sau khi tập luyện để tăng tốc độ phục hồi.

Uống nhiều hơn nếu bạn đổ mồ hôi nhiều. Khi lên kế hoạch ăn uống sau khi tập luyện của bạn; hãy nhớ đừng ăn quá nhiều calo. Thay vì ăn khoảng 50% lượng calo bạn đốt cháy từ tập luyện; thì các bữa ăn nên có khoảng 60% carb; 25% protein và không quá 15% chất béo.

Tâp gym theo chế độ hợp lý; kết hợp cách ăn uống phù hợp sẽ giúp cho bạn có sức khỏe tốt cùng với vóc dáng khỏe đẹp.

Nguồn : number1.com.vn