Chế độ dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khỏe sau tuổi 40

Chế độ dinh dưỡng có thể thay đổi và cải thiện sức khỏe của bạn. Vậy ăn như thế nào là đúng, thói quen ăn uống cần đặc biệt sau độ tuổi 40, những thực phẩm nào nên có trong thực đơn và những thực phẩm nào nên loại bỏ?

Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào dinh dưỡng. Tuy nhiên, ở độ tuổi trung niên, nhiều người xem nhẹ vấn đề này vì những lý do như thiếu thời gian ăn uống; bất chấp hình thức. Nhưng ở độ tuổi trung niên chúng ta thực sự quan tâm đến chế độ ăn uống của mình. Vấn đề không phải là giảm cân và lấy lại vóc dáng cân đối (mặc dù điều này cũng rất quan trọng). Nhưng sau 40 năm; cơ thể chúng ta bắt đầu gánh chịu hậu quả của lối sống không khoa học từ trẻ.

Lợi ích của lối sống lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khỏe sau tuổi 40

Tiến sĩ Y khoa, Giáo sư; Giảng viên Khoa học Trung tâm Dinh dưỡng và Công nghệ Sinh học; Chuyên gia dinh dưỡng trưởng, Giảng viên Khoa Vệ sinh Độc tố Thực phẩm; Đại học Sechenov, Alla Pogozeva sẽ chia sẻ với bạn. Củng cố sức khỏe ở tuổi trung niên có thể nhờ lối sống lành mạnh; lao động vừa sức; hoạt động thể chất có kiểm soát; dinh dưỡng hợp lý và loại bỏ những thói quen xấu (hút thuốc và uống rượu).

Ở tuổi trung niên lượng calo trong khẩu phần ăn ở mức trung bình đối với đàn ông có cân nặng bình thường và không tập luyện thể chất tích cực cần đạt 2.300 kcalo; còn phụ nữ – 2.000 kcalo. Tỉ lệ chất đạm; chất béo và chất bột đường trong tổng lượng calo cần đạt: Chất đạm 12 -13%; chất béo ít hơn 30% và chất bột đường 57-58%. Nhu cầu các chất khoáng như canxi; magiê, kali, sắt, vitamin A, D; E, vitamin nhóm B cần đạt ở mức khá cao.

Ở tuổi này đã có thể xuất hiện các yếu tố nguy cơ bệnh tật, liên quan đến chế độ ăn không hợp lý (các bệnh lý tim mạch; đái tháo đường týp 2; béo phì; thoái hóa cột sống; gút; các bệnh lý dạ dày tá tràng và nhiều bệnh lý khác); vì vậy dinh dưỡng cần phải hướng đến việc phòng ngừa các bệnh lý này. Nguyên tắc dinh dưỡng của tuổi trung niên như sau:

 Ăn hạn chế

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khỏe sau tuổi 40

–  Hạn chế ăn chất béo động vật (mỡ động vật; mỡ từ chim; mỡ từ các sản phẩm xúc xích, các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao – bơ; kem; váng sữa) và các sản phẩm có chứa nhiều cholesterol (nội tạng; lòng đỏ trứng; trứng cá).

–  Hạn chế đường đơn (các sản phẩm bánh kẹo) chiếm dưới 10% tổng lượng calo (không quá 30 – 40 gam/ ngày).

–  Hạn chế muối ăn dưới 5 gam một ngày (1 thìa cà phê).

Nên đưa vào thực đơn

– Làm giàu thực đơn bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật có chứa acid béo không bão hòa đơn và đa omega 6, 3 (dầu thực vật – dầu hướng dương; oliu, dầu hạt lanh, dầu đậu nành; dầu hạt cải; mỡ cá – cá thu; cá mòi; cá trích, cá bơn, cá hồi).

–  Các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp; giàu probiotic và prebiotic.

–  Các sản phẩm giàu chất xơ (rau sống; rau luộc; các loại hoa quả; bánh mì nguyên cám và nguyên hạt).

–  Các sản phẩm có hàm lượng magiê và kali cao (kê; gạo; bột yến mạch; mận khô, mơ khô, bắp cải, cà rốt, củ cải đường; khoai tây; các loại hạt; sữa, thịt bò, bánh mì nguyên cám và nguyên hạt).

–  Các sản phẩm giàu vitamin C và P (cam, ớt ngọt đỏ, nho; rau mùi tây, thìa là, hành lá, dâu).

– Các sản phẩm có hàm lượng vitamin nhóm B cao (bánh mì được làm từ bột nguyên hạt; sản phẩm họ đậu; ngũ cốc – kiều mạch; yến mạch; kê, các sản phẩm từ sữa, cá).

 Những thói quen tốt

Ở lứa tuổi 40 – 50 chúng ta thường bị béo phì; nhưng nếu tuân thủ các chế độ, nguyên tắc và hình thành những thói quen tốt bạn có thể trở nên thon gọn và thực hành dinh dưỡng lành mạnh hơn.

–  Hãy giữ tần suất các bữa ăn bổ dưỡng (4 – 5 lần trong ngày); lựa chọn các món ăn được chế biến không dùng mỡ (luộc, nướng, hầm, hấp); sử dụng lò vi sóng để làm chín thực phẩm.

–  Thường xuyên cung cấp cho cơ thể các món ăn chống oxy hóa; có khả năng làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm. Các sản phẩm chống oxy hóa là các sản phẩm giàu vitamin A, E, C, flavonoid; cystein, vitamin B2, PP, acid béo methionin; các chất vi lượng selen, kẽm, đồng, mangan.

–  Lựa chọn thực đơn chứa nhiều rau, quả… Chúng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim; đái tháo đường tuýp 2.

–  Ăn thịt nạc, lườn ngỗng, cá hoặc thịt gà bỏ da để làm giảm lượng mỡ và calo trong khẩu phần ăn.

–  Ăn 3 khẩu phần sữa tách béo, sữa chua hoặc pho mai hàng ngày. Các sản phẩm sữa rất giàu canxi và vitamin D có thể giúp giữ khối lượng xương./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn