Bơi lội và những điều cần lưu ý tránh gặp chấn thương

Bơi lội là bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, đảm bảo sự phát triển thể chất đồng đều. Đối với những bệnh nhân gặp vấn đề về xương khớp; bơi lội còn là một phương pháp trị liệu tuyệt vời. Cùng tìm hiểu về bơi lội và những điều cần lưu ý tránh gặp chấn thương trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm cơ bản của bơi lội

Bơi lội khiến bạn tốn nhiều năng lượng do phải vận động cơ thể để thắng sức cản của nước. Điều này rất có ích khi giúp đốt bớt năng lượng dư thừa trong cơ thể.

Các cơ vùng chi dưới được tác động liên tục khi bơi lội. Các khớp chịu lực của chi dưới như háng, gối, cổ chân và bàn chân được giải phóng. Vì vậy, những người có vấn đề của chi dưới như yếu chân, thoái hóa khớp, đau lưng thì luôn coi bơi lội là lựa chọn tốt nhất.. Người bơi sẽ cảm thấy dễ chịu và thư giãn do có sự tác động, matxa của nước. Khác với bóng đá, bóng rổ; Bơi lợi là môn chơi không đối kháng nên ít bị chấn thương.

Tuy nhiên, bất cứ môn thể thao nào cũng tiềm ẩn nguy cơ chấn thương. Người bơi cần có sự tìm hiểu, rút ra những điều cần lưu ý tránh gặp chấn thương không mong muốn.

Bơi lội và những điều cần lưu ý tránh gặp chấn thương

Đối với người bơi lớn tuổi

Rất nhiều người bơi lội buổi sáng là người lớn tuổi. Mà buổi sáng là thời điểm hay xảy ra các cơn đột quỵ hay nhồi máu. Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ cũng là yếu tố dễ gây ra các cơn đột quỵ hay nhồi máu.

Với những người hen suyễn

Bơi lội liên quan nhiều đến việc hô hấp trong cách lấy hơi và nhịn thở nên những người bị hen suyễn khi lên cơn do lạnh… sẽ có nguy cơ chết đuối.

Với nhóm người có bệnh lý động kinh

Cơn động kinh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào với triệu chứng báo trước hay không nên khi lên cơn co giật bệnh nhân sẽ có nguy cơ chết đuối.

Nhóm người có vấn đề tai mũi họng

Những người này cũng bị ảnh hưởng bởi nước hồ bơi. Không có mối liên hệ mật thiết giữa bơi lội và bệnh lý tai mũi họng; nhưng nếu nước hồ bơi dơ; bạn bơi trong thời tiết lạnh khi cơ thể chưa đáp ứng với sự thay đổi nhiệt độ sẽ làm nguy cơ viêm họng, viêm xoang xảy ra.

Nước hồ bơi nếu nhiễm bẩn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về da, nhiễm khuẩn họng, hô hấp. Nước hồ bơi có nhiều clor sẽ làm khô da và tóc, gây hư hại da và tóc.

Bơi lội và những điều cần lưu ý tránh gặp chấn thương

Một vài lưu ý khác

Động tác quạt tay trong bơi sải; bơi bướm làm nhóm gân chóp xoay tiếp xúc với mỏm cùng vai. Trong trường hợp túi nhớt dưới mỏm cùng bị viêm xơ hóa; sẽ làm gân chóp xoay cọ sát với mỏm cùng; đây là nguyên nhân gây đau khớp vai sau khi bơi.

Tổn thương này hay xảy ra trong các kỳ giao mùa. Cơn đau vai xảy ra khi bơi, giảm khi nghỉ ngơi, dần dần đau nhiều hơn và khó chịu vào ban đêm hay khi nằm đè lên vai đau. Trong lúc luyện tập nếu cơn đau xuất hiện thường xuyên và đều đặn, nên đi khám để phòng ngừa các tổn thương gân cơ có thể xảy ra.

Tuy bơi lội có những mặt không thuận lợi cho một số nhóm người nhưng lợi ích thật lớn. Điều quan trọng là khi muốn bơi lội chúng ta cần kiểm tra sức khỏe của mình và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chơi.

Theo tuoitre.vn