Táo bón là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp và đáng lo trong thời kỳ mang thai. Với những ai bị mắc táo bón, trĩ sẽ thấm nỗi khổ không biết khóc cùng ai này. Tình trạng này  thường gặp trong thai kỳ và có thể bác sỹ sẽ chỉ định một vài loại thuốc. Và mẹ cũng cần bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ để giúp đẩy lùi nhanh tình trạng này. Dưới đây là 8 loại thực phẩm giàu chất xơ ngăn táo bón, trĩ mẹ hãy tham khảo ngay nhé.

Táo – thực phẩm giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón,trĩ hiệu quả

Táo là một loại trái cây có vị ngọt thanh, thơm nhẹ. Tong táo có chứa nhiều thành phần vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt táo rất giàu chất xơ bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Trong đó chất xơ không hòa tan ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả vì nó có khả năng lien kết nước và đẩy chất thải qua ruột già. Còn chất xơ hòa tan giúp ổn định đường huyết nên rất tốt cho mẹ bị tiểu đường. Táo còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và kéo dài tuổi thọ. Vì thế mẹ mang thai đừng bỏ qua loại thực phẩm vô cùng tốt này nhé.

Táo là thực phẩm giàu dinh dưỡng và giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả
Táo là thực phẩm giàu dinh dưỡng và giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Chuối

Mẹ bầu nào đang khổ sở vì trĩ thì hãy tìm ngay đến chuối vì đây chính là “thuốc nhuận tràng” tự nhiên vô cùng hiệu quả. Chuối là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan nên có tác dụng làm phân mềm nhanh và giúp cho bà bầu dễ đi ngoài hơn.

Tuy nhiên, không phải loại chuối nào cũng cho hiệu quả như vậy. Trong khi chuối chín là “khắc tinh” của bệnh trĩ thì chuối xanh lại gây tác dụng ngược. Theo các chuyên gia, chuối xanh chứa ít chất xơ nhưng lại nhiều tinh bột nên người bị trĩ ăn vào bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Chuối là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan nên có tác dụng làm phân mềm nhanh
Chuối là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan nên có tác dụng làm phân mềm nhanh

Quả lê

Một trong những thực phẩm giàu chất xơ nổi tiếng cho bà bầu phải kể đến lê. Một quả lê cỡ vừa có gần 6g chất xơ đáp ứng khoảng 22% nhu cầu về thành phần này trong ngày. Việc tiêu thụ lê trong thai kỳ  còn hỗ trợ kiểm soát huyết áp và chứng phù nề nữa đấy. Ngoài cách ăn lê như 1 loại trái cây, mẹ bầu có thể dùng lê làm nguyên liệu để nấu các món súp, hầm (như lê nấu rượu vang) hoặc salad.

Lê là trái cây giàu chất xơ nổi tiếng cho bà bầu
Lê là trái cây giàu chất xơ nổi tiếng cho bà bầu

Mận khô – Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bà bầu bị trĩ

Mận khô là vị thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh bao gồm cả trĩ. Lợi ích này đến từ thành phần sorbitol có tác dụng hút nước đồng thời kích thích nhu động ruột, làm cho dễ đi ngoài. Lưu ý mẹ nên dùng vừa phải (tầm 5 – 10 quả/ngày). Tránh việc dùng nhiều sẽ dẫn đến một số phản ứng bất lợi như tiêu chảy, giữ nước hoặc tăng cân.

Khoai lang

Khoai lang cũng nằm trong danh mục những thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ. Vì khoai lang có vị ngọt, dễ dùng và chứa không ít dưỡng chất tốt cho tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón. Một lưu ý khi dùng khoai là không nên ăn nhiều hơn 100g/ngày. Để không dẫn đến những vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, đường huyết tăng cao đột ngột. Ngoài ra, mẹ bầu cũng tránh ăn khoai khi bụng đói vì sẽ gây hạ đường huyết.

Quả ớt chuông

Ớt chuông cũng nằm trong danh sách thực phẩm nào giàu chất xơ tốt cho bà bầu bị trĩ. Loại thực phẩm này sở hữu hàm lượng chất xơ cao, chỉ 92g đã mang lại 2g chất xơ. Tuy con số này không quá lớn nhưng bản thân ớt chuông lại có nhiều nước. Chính yếu tố này giúp cho phân mềm và làm giảm áp lực mỗi khi mẹ bầu đi đại tiện. Bà bầu t nên ăn chín nhằm tránh vị hăng của ớt và giảm nguy cơ nhiễm phải các vi khuẩn.

Dưa leo (dưa chuột) – Thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu không thể bỏ qua

Dưa chuột là loại rau ăn quả nên có mặt trong thực đơn của bà bầu bị trĩ. Việc thường xuyên loại thực phẩm này chính là giải pháp để cung cấp nước và chất xơ cho cơ thể. Điều này sẽ đảm bảo quá trình tiêu hóa cho người bệnh diễn ra trơn tru, đồng thời ngăn không cho các búi trĩ phát triển thêm nữa. Khi ăn dưa leo, mẹ không nên dùng loại muối chua nếu bản thân đang có bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp.

Bông cải xanh (Súp lơ xanh)

Bông cải xanh được xem là “người bạn thân thiết” của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, loại rau này giúp giảm các triệu chứng khó chịu do trĩ gây ra nhờ bổ sung lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Cụ thể, chất xơ không hòa tan từ súp lơ xanh sẽ làm tăng sinh khối phân, tạo cảm giác mót rặn từ đó giúp cho việc đại tiện trở nên thuận lợi hơn. Ngoài bông cải xanh, mẹ cũng nên chú ý bổ sung các loại rau họ cải khác chẳng hạn: cải bắp, cải xoăn, cải ngọt… cũng cho tác dụng tương tự.

Bông cải xanh được xem là “người bạn thân thiết” của hệ tiêu hóa.
Bông cải xanh được xem là “người bạn thân thiết” của hệ tiêu hóa.

Ngoài những gợi ý về các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bà bầu bị trĩ ở trên. Mẹ đang mắc bệnh lý này có thể thử một số mẹo khác như uống nhiều nước, đi bộ 15 phút mỗi ngày, ngâm hậu môn trong nước ấm giảm đau. Hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về các tư thế ngủ tốt cho bà bầu để mau sớm khỏi bệnh nhé!

Nguồn: hellobacsi.com