Mặc dù không thể tránh khỏi quá trình lão hóa nhưng các chuyên gia y tế cho rằng, lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Vậy, làm thế nào để làm chậm quá trình cải thiện điều này?
Lão hóa làm thay đổi tâm sinh lý của con người và xuất hiện nhiều bệnh tật, bệnh tật đẩy nhanh quá trình lão hóa. Đa số người trẻ thường ít mắc bệnh, nhưng đến 40 tuổi, đặc biệt ở người cao tuổi sẽ xuất hiện nhiều bệnh như: cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, đi đứng, nói nhiều. Các chuyên gia y tế cho rằng; có nhiều cách để ngăn chặn quá trình lão hóa trong ngắn hạn; trong đó có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
Các chuyên gia y tế cho rằng; vấn đề lão hóa của con người không thể giải quyết được nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa thông qua chế độ ăn uống khoa học. Trưởng phòng nghiên cứu khoa học; Trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ; Bệnh viện Lão khoa Trung ương PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền, Giảng viên ĐH Y Hà Nội cho biết, dù công việc bận rộn nhưng cô vẫn duy trì đều đặn một ngày ba bữa ăn; đặc biệt là ăn sáng đủ chất dinh dưỡng.
Đây là bữa quan trọng cần đến 30% năng lượng trong ngày song rất nhiều người lại bỏ quên bữa ăn này. Dậy sớm và làm việc; trong quá trình chờ kết quả của bệnh nhân thì chị dùng 1 cốc sữa; hoặc salad; ít dùng tinh bột; ăn cơm thì nửa bát một bữa; bù lại ăn nhiều rau.
Uống đủ nước
Bên cạnh đó; các chuyên gia y tế khuyến cáo; uống đủ nước rất quan trọng; chúng ta cần uống đều trong ngày và không uống quá nhiều vào buổi tối. Nếu chúng ta có những ngày công việc áp lực; vội vã thì chuyển khẩu phần ăn sang salad; hoặc ngô; tinh bột thô làm giảm lượng đường và giúp lượng xơ đảm bảo. Ngoài ra, để giảm thoái hóa khớp; chúng ta nên vận động và tập luyện yoga, gym… hợp lý. “Ít nhất tôi tập 60 phút/ngày với các hình thức khác nhau từ đạp xe; gym, yoga…” – PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ.
Ngoài ra, nhiều chuyên gia y tế nhấn mạnh nguyên tắc ăn nhiều rau xanh; giảm muối, chọn chất béo tốt cho sức khỏe; ăn vừa phải để dự phòng tăng cân không gầy quá; béo quá. Ăn phở, bún, bánh đa thì ăn thêm nhiều rau xanh; ăn phần cái, thịt và hạn chế ăn nước vì nước đó chứa rất nhiều muối (gần 3g muối trong 1 bát phở); trong khi hiện nay chúng ta khuyến nghị một ngày dưới 3g muối. Còn nếu bận rộn phải ăn mì ăn liền; ta nên cho thêm giá đỗ, rau xanh. Phần gia vị trong gói mì chỉ nên cho 1/3 hoặc 1/4; không nên cho hết gói gia vị vì như thế rất nhiều muối.
Bổ sung hàm lượng canxi
Khi ở nhà, chúng ta có thể ăn cháo; sữa cùng nhiều loại ngũ cốc; có thể cho thêm sữa bột công thức để đủ hàm lượng canxi. Nếu uống cà phê sáng thì cho sữa bột để có thêm canxi; thay vì sữa đặc có đường. Trong bữa ăn chính nên ăn ít tinh bột; có thể bữa chính có đậu phụ với thịt; sốt cà chua; trứng; 1 bữa ăn nên có 3 loại rau; chất đạm nên đa dạng. Đặc biệt, chế biến món ăn nên chiên rán 1 lần; tráng chảo bằng nước sôi khi nấu sang món khác; tránh dùng đi dùng lại dầu rán vì các chất béo chuyển hóa làm rối loạn lipid máu./.T
Nguồn: Suckhoedoisong.vn