Nên cho trẻ ăn trứng như thế nào cho khoa học

Trứng là một trong những loại thực phẩm có giá trị sinh học cao, dễ tiêu hóa với hàm lượng protein cao. Ăn trứng giúp cung cấp protein cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ nhỏ

Lòng đỏ trứng rất giàu chất béo. nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, Vitamin A và kẽm cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn trứng.

Thông thường một quả trứng gà nặng 40 gam (cả vỏ); 1 quả trứng vịt nặng 70 g (cả vỏ). Nếu bạn bỏ vỏ, 100g trứng gà bằng 3 quả trứng và 100g trứng vịt bằng 1,5 quả quả trứng. Như vậy, tuy giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt không khác nhau nhiều nhưng trứng gà bổ dưỡng hơn hẳn trứng vịt; kẽm, vitamin A trong trứng gà nhiều hơn trong trứng vịt. Vitamin D trong trứng gà cao hơn trứng vịt; đây là loại vitamin rất ít có trong thực phẩm. Hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt; chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu; như vậy nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn.

Nên cho trẻ ăn trứng như thế nào cho khoa học

Lượng trứng cho trẻ ăn bao nhiêu là đủ?

Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hoá tuỳ theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau :

Trẻ 6 -7 tháng tuổi: chỉ nên ăn ½ lòng trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần

Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa ăn 3 – 4 bữa trứng 1 tuần

Trẻ 1 – 2 tuổi: nên ăn 3 – 4 quả trứng/tuần; ăn cả lòng trắng

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Cách chế biến trứng như thế nào là tốt nhất?

 

Nên cho trẻ ăn trứng như thế nào cho khoa học

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn; đặc biệt là Salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó; lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu; lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng; nên để lửa nhỏ; thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt.Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột; cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy; ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu ăn trứng gà sống; tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được  40%; ở trứng luộc là 100%; trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất là nên ăn trứng luộc chín tới; không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein; lipid, khoáng chất… mà các vitamin cũng bị mất đi ít.

 Lưu ý khi luộc trứng gà:

 

Nên cho trẻ ăn trứng như thế nào cho khoa học

Không ít người khi luộc trứng thường cho rằng cho vào đun sôi chín là được, nên nhiều khi trứng bị nứt hoặc vỡ làm mất chất dinh dưỡng.

Cách luộc đúng là: Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi; vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới; lòng đỏ không bị chín kỹ quá; dễ hấp thu. Lúc luộc trứng; có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay; cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng; hoặc không chín lòng đỏ.

Sau đây là một số cách chế biến trứng cho trẻ tuỳ theo tháng tuổi :

Trẻ 6- 12 tháng: nên cho ăn bột trứng: cách nấu bột trứng: nấu chín bột; mới cho trứng; đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ; đánh đều trứng và rau; nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay; bột sôi lên là được; không nên đun kỹ quá trứng khó hấp thu; cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì qua nhiều lần chế biến trứng khó hấp thu

Trẻ 1-2 tuổi: có thể ăn cháo trứng; cũng tương tự như nấu bột trứng; khi cháo chín mới cho trứng; đun sôi lại là được; ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn cháo trứng; trứng luộc; trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm, tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới./.

Nguồn: Viendinhduong.vn