Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học là rất quan trọng đối với bệnh nhân gout, tránh ăn quá nhiều, đặc biệt là ăn tối quá nhiều, đây là một yếu tố gây căng thẳng dẫn đến hình thành axit uric.

Bệnh gout hay còn gọi là bệnh thống phong thường do các đợt viêm khớp nặng tái phát, biểu hiện thường gặp nhất là sưng và đỏ ngón chân cái. Bệnh gout chủ yếu là do sự tích tụ axit uric xung quanh khớp và các mô. Là một sản phẩm được tìm thấy trong một số loại thực phẩm; chẳng hạn như một số loại thịt; cá và rau.

Axit uric thường mất đi trong máu và bài tiết qua nước tiểu; nhưng khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể hoặc thận hoạt động không tốt để loại bỏ axit này; axit uric sẽ tích tụ trong máu và từ từ đi thành các tinh thể hình kim sắc nhọn và bao quanh các khớp.

Bệnh gout thường xảy ra nhiều nhất ở nam giới trung niên (40-50 tuổi); lên đến 95%; và nhóm nguy cơ cao là những người có tiền sử gia đình bị béo phì; nghiện rượu; cà phê và bệnh gout. . Ở phụ nữ, thường xuất hiện sau mãn kinh.

 Bệnh gout từ trước đến nay được coi là bệnh của vua chúa hay bệnh của nhà giàu vì nó xuất hiện ở nhiều người ăn nhiều.Ngày nay ai cũng biết rằng bệnh gout là một căn bệnh phức tạp ảnh hưởng đến tất cả mọi người; không chỉ người giàu.

Nguyên tắc dinh dưỡng

Kiểm soát lượng đạm (protein): 1g/kg cân nặng/ngày. Nhu cầu protein giảm hơn ở các trường hợp có biến chứng về thận ( viêm cầu thận cấp; suy thận cấp; suy thận mạn). Chọn những thực phẩm có chứa ít purin.

Đảm bảo đủ năng lượng:30 – 35 kcal/kg cân nặng/ngày. Nhu cầu năng lượng giảm đối với bệnh nhân béo phì.

Béo: chiếm 20 -22% tổng số năng lượng cả ngày; Cholesterol < 300mg/ngày.

Nước: uống nhiều nước > 2 lít/ ngày.

Cung cấp đầy đủ vitamin và muối khoáng.

Lời khuyên dinh dưỡng

Lựa chọn thực phẩm

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout

Thực phẩm nên dùng

-Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

-Gạo, ngô, phở, mỳ gạo,… khoai củ: khoai lang, khoai tây, khoai môn; khoai sọ, sắn, miến,…

-Các loại rau xanh: bí xanh., rau ngót, rau dền,…

-Các loại quả chín ngọt: lê, táo, nho, mít, dưa hấu,…

-Các thực phẩm có hàm lượng purin thấp: ngũ cốc; bơ, đường, sữa, phomai, rau quả… Nếu ăn thịt chỉ nên ăn 100g với người có cân nặng < 50kg và 150g với người có cân nặng > 50kg.

-Các loại nước uống có bicarbonat.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout

Thực phẩm hạn chế dùng

-Các thực phẩm có hàm lượng purin cao: nước luộc thịt; nấm, măng tây, phủ tạng động vật, gan, bầu dục, tim,…

-Các loại quả có vị chua: cam chua; xoài xanh, cóc, nho chua, me,…

Thực phẩm không nên dùng: Không sử dụng rượu, bia, chè, cà phê,…

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout

 Cách chế biến

Khi ăn thịt cá thì nên ăn ở dạng luộc; hoặc trước khi xào, rán cũng nên luộc qua trước.Thực đơn mẫu với mức năng lượng 1600 kcal/ngày. Thực phẩm thay thế tương đương:

100g gạo = 100g gạo nếp/ mỳ sợi/ miến
250g bánh phở tươi
300g bún
400g củ khoai củ
6 miếng bánh mì sandwich
100g thịt heo = 100g thịt bò, cá, gà
120g tôm, tép tươi
2 quả trứng
40g chà bông
200g đậu hũ

Nguồn: Vinmec.vn