Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người, đặc biệt là những người đang điều trị ung thư. Điều này không chỉ giúp tăng sức đề kháng đáng kể cho người bệnh mà còn góp phần mang lại hiệu quả cho việc điều trị bệnh.
Ở Việt Nam hiện nay, số lượng bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng hợp lý trong quá trình điều trị ngày càng gia tăng. Điều này có thể khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng, thiếu hụt dinh dưỡng đáng lo ngại.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị ung thư
Một trong những vấn đề phổ biến đối với hầu hết những người dễ mắc ung thư là suy giảm thể chất. Vấn đề có thể xuất phát từ tác dụng phụ bất lợi của việc điều trị ung thư hoặc có thể xuất phát từ tâm lý lo lắng; trầm cảm của bệnh nhân.
Suy cho cùng, suy kiệt chủ yếu là do tác động của khối u vào cơ thể. Các tế bào ung thư đang hoạt động sẽ làm thay đổi quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể; do đó làm giảm tiêu thụ nhiều năng lượng hơn; thậm chí tiêu hao các mô; cơ và tế bào trong cơ. Vì vậy, tình trạng suy kiệt về thể lực cũng như tinh thần của bệnh nhân là điều không thể tránh khỏi.
Ngoài ra, tình trạng suy giảm về cân nặng và thể chất nghiêm trọng cũng khiến cho nhiều bệnh nhân ung thư không thể tiếp tục “gắng sức” theo hết các liệu trình điều trị bệnh. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị bệnh mà còn khiến cho tiên lượng sống của bệnh nhân bị giảm xuống. Chưa hết, khi không được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ, những người mắc ung thư sẽ có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng; cơ thể dễ bị nhiễm trùng; và thậm chí là tử vong.
Các chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn của bệnh nhân ung thư
Người nhà của bệnh nhân nên cố gắng cho người bệnh thoải mái ăn theo khẩu vị mà họ yêu thích. Các bữa ăn cũng nên được chia nhỏ thành nhiều bữa để cơ thể bệnh nhân dễ hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, những người thân của bệnh nhân cũng cần phải khuyên nhủ người bệnh chịu khó hoạt động thể chất; hạn chế nằm nhiều một chỗ; giữ cho đầu óc luôn được thoải mái; thư giãn, tránh lo âu và suy nghĩ tiêu cực quá nhiều để giúp cho việc điều trị khởi sắc hơn.
Như đã đề cập ở trên, một chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất quan trọng sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư cải thiện được sức đề kháng của mình để có thể chống chọi lại với bệnh tật và nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị.
Ở một số bệnh nhân ung thư; tình trạng biếng ăn có thể kéo dài chỉ trong khoảng một vài ngày; một số trường hợp khác có thể diễn ra lâu hơn. Do đó, bệnh nhân nên cố gắng tăng cường bổ sung thêm các loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng; chất đạm, cũng như chất lỏng; nhất là những loại đồ uống giàu chất dinh dưỡng; nước ép, sữa hoặc thức ăn nghiền. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng nên tạo một không khí thoải mái và vui vẻ cho người bệnh trong suốt bữa ăn. Dưới đây là những chất dinh dưỡng cần thiết trong các bữa ăn của bệnh nhân ung thư, bao gồm:
Chế độ ăn tinh bột cho người bệnh ung thư
Tinh bột thường có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt; chẳng hạn như hạt lúa mạch, lúa mì; ngô, gạo và các loại củ như khoai sọ, khoai lang; khoai tây hoặc sắn. Người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn có chứa nhiều đường đơn, vì có thể đem đến nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe; ngoài ra cũng nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm bổ sung thêm nhiều chất phụ gia.
Chế độ ăn giàu chất đạm
Đạm có nhiều trong các loại thịt; giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các loại acid amin quan trọng. Để đạt được điều này; bệnh nhân cần ăn các loại thực phẩm một cách đa dạng và cân bằng giữa hai nhóm protein thực vật và động vật với nhau.
Chế độ ăn có chất béo
Chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư cần cung cấp đủ một hàm lượng chất béo nhất định; trong đó hàm lượng acid béo không no không nên vượt quá 50% tổng năng lượng.
Chế độ ăn rau quả
Rau củ quả thường cung cấp một lượng vitamin đáng kể; mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ tổng thể của người bệnh. Việc thay đổi khẩu vị ăn uống trong thời gian điều trị bệnh là một điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, những loại thực phẩm như thịt thường mang lại cảm giác tanh hoặc đắng cho người bệnh. Tuy nhiên, sau khi chấm dứt quá trình điều trị; sự thay đổi khẩu vị của bệnh nhân sẽ tự biến mất. Dưới đây là một số cách giúp bệnh nhân ung thư giảm tình trạng khó chịu khi ăn uống, bao gồm:
-Bệnh nhân nên súc miệng trước khi ăn
-Ăn nhiều các loại trái cây có vị chua như chanh; cam, quýt, bưởi (trừ trường hợp bệnh nhân đang bị đau ở miệng hoặc họng).
-Chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày; đồng thời cho người bệnh ăn những món khoái khẩu của họ; tuy nhiên nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ.
Bệnh nhân đang điều trị ung thư cần lưu ý uống đủ từ 8-12 cốc nước trong một ngày; chẳng hạn như nước ép hoa quả; sữa hoặc các thực phẩm chứa nhiều nước. Người bệnh nên uống nước thường xuyên trong ngày; không nên đợi đến khi cảm thấy khát nước mới uống; tuy nhiên nên tránh sử dụng các loại đồ uống có chứa nhiều cafein./.
Nguồn: Vinmec.vn