Quan niệm về uống sữa thì trẻ sẽ cao của các bậc cha mẹ

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh, có thân hình và chiều cao lý tưởng, và tìm mọi cách để con cái mình cao lớn hơn.

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh dinh dưỡng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao ở trẻ em; một trong những điều dễ nhận thấy ở nước ta hiện nay là trẻ em thành thị cao hơn trẻ em nông thôn. Vì trẻ em thành thị được chăm sóc tốt hơn; cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy chăm sóc trẻ để có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ để trẻ tiếp tục phát triển và lớn lên; cơ thể của trẻ cần được cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết mỗi ngày.

Ngoài năng lượng; các vi chất dinh dưỡng được các nhà khoa học chứng minh là có liên quan đến tăng trưởng chiều cao bao gồm vitamin A; vitamin D, lysine, canxi, sắt, kẽm, iốt, vitamin D, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho, là hai khoáng chất cần thiết. Các loài phát triển xương

Nếu thiếu vitamin D thì ruột sẽ không thể hấp thu được canxi và phốt pho dẫn đến trẻ bị còi xương; mà còi xương ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao. Vitamin D có rất ít trong thức ăn; nguồn vitamin D chủ yếu là da tự tổng hợp được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vậy nên một đứa trẻ dù có uống nhiều sữa nhưng suốt ngày bị nhốt trong nhà không được tắm nắng để tổng hợp vitamin D thì canxi không thể hấp thu được; mà canxi là yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao.

Quan niệm về uống sữa thì trẻ sẽ cao của các bậc cha mẹ

Sữa tăng cường miễn dịch

Vitamin A cũng giúp cho sự tăng trưởng của xương; giúp tăng cường miễn dịch trẻ ít bị ốm đau thì sẽ có cơ hội để cao lớn hơn. Một yếu tố vi lượng rất quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ đó là kẽm; kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzyme trong cơ thể giúp tăng tổng hợp protêin; phân chia tế bào; thúc đẩy sự tăng trưởng; trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn; còi cọc và chậm lớn. Iốt là thành phần của nội tiết tố tuyến giáp; nội tiết tố này có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể; khi thiếu iốt trẻ sẽ bị thiểu năng tuyến giáp có thể bị lùn do suy giáp trạng.

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trẻ muốn cao lớn còn phải được ngủ đủ giấc; nhất là giấc ngủ ban đêm. Hormon tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11 – 12 giờ đêm khi mà trẻ đã ngủ say; cho trẻ em ngủ quá muộn; ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormon tiết ra rất ít; trẻ thường chậm lớn; chậm phát triển chiều cao.

Một số yếu tố khác cũng liên quan đến phát triển chiều cao đó là môi trường sống; bệnh tật và đặc biệt là vấn đề vận động thể lực. Một đứa trẻ không thể cao lớn được trong một môi trường sống ô nhiễm (khói thuốc lá, khói than tổ ong, khói xe, bụi…) thường xuyên bị bệnh tật ốm đau và suốt ngày bị giữ trong nhà.

Quan niệm về uống sữa thì trẻ sẽ cao của các bậc cha mẹ
Sữa cung cấp nguồn canxi

Và giai đoạn dậy thì cũng rất quan trọng; ở giai đoạn này trẻ có thể tăng 10 – 15cm/ năm. Nếu trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt và tập thể dục thể thao như: chạy; bơi lội, tập xà… thì có thể cải thiện được chiều cao rất tốt.

Quan niệm về uống sữa thì trẻ sẽ cao của các bậc cha mẹ

Như vậy có rất nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển chiều cao của trẻ; nếu chỉ quan tâm đến việc cho trẻ uống nhiều sữa để phát triển chiều cao thì chưa đủ. Sữa đúng là một thực phẩm rất tốt có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao; sữa là nguồn cung cấp canxi quan trọng nhất là trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thì có cơ hội cao lớn hơn những trẻ không có sữa mẹ. Vì canxi trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn canxi trong sữa bò. Khi cai sữa mẹ trẻ cần được bổ sung các loại sữa bột công thức theo tuổi; hoặc uống sữa tươi khi trẻ đã lớn.

Sử dụng muối iốt khi nấu thức ăn cho trẻ, ăn đa dạng các loại thực phẩm để nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng có liên quan đến tăng trưởng. Cho trẻ tắm nắng hàng ngày để da tổng hợp đủ vitamin D cho cơ thể. Trẻ cần được ngủ đủ giấc vào ban đêm, không để trẻ ngủ muộn sau 10h đêm. Tạo điều kiện cho trẻ được sống trong môi trường không ô nhiễm, tăng cường cho trẻ được vận động thể lực từ khi còn nhỏ./.

Nguồn: Viendinhduong.vn