Khi mang thai, người mẹ cần lưu ý đến chế độ ăn uống nhằm tránh tác động lên thai nhi. Có một số loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến thai nhi. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai nhi mới hình thành còn rất yếu dễ gặp nguy hiểm nhất. Vì thế mẹ cần tìm hiểu những thực phẩm cần kiêng trong giai đoạn này để tránh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm cần kiêng nhất các mẹ nên lưu ý:

Trái cây họ dứa, thơm

Dứa, thơm là loại trái cây có vị ngọt hơi chua, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên đối với mẹ bầu 3 tháng đầu cần tránh ăn loại trái cây này. Nguyên nhân là dứa có chứa thành phần bromelain. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra những cơn co thắt. Và nó cũng là chất tạo ra phá thai, làm sẩy thai. Do đó trong 3 tháng đầu mẹ tuyệt đối không nên ăn loại quả này.

Sau giai đoạn 3 tháng khi thai kỳ đã ổn định nếu mẹ them có thể ăn một lượng ít phù hợp. Giai đoạn gần sinh hoặc quá ngày sinh mẹ có thể ăn để giúp bạn sinh nở dễ dàng hơn.

Dứa có chứa thành phần gây kích thích co bóp tử cung vì thế nên tránh ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ
Dứa có chứa thành phần gây kích thích co bóp tử cung vì thế nên tránh ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Rau sam

Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời còn là một loại dược liệu rất tốt. Rau sam thuộc tính hàn, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giải độc, trừ giun. Trong rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào.

Rau dễ trồng, dễ chăm và dễ tìm nên là một món ăn khá quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, đối với người có thai thì bạn hãy hạn chế việc sử dụng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Ngải cứu

Đây là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng. Và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu. Và gây co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Rau ngót

Rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sẩy thai, tiêu chảy. Vì lá rau ngót có chứa chất Papaverin.V ì vậy, nếu bạn sử dụng hơn 30 gram lá rau ngót tươi, bạn sẽ có nguy cơ cao bị sẩy thai.

Nên các bà mẹ có tiền sử sẩy thai liên tục, sinh non thì nên hạn chế ăn canh rau ngót. Và để giữ an toàn cho bào thai, các bà mẹ không nên ăn quá nhiều rau ngót. Đặc biệt là nước ép của lá rau ngót sống.

Rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sẩy thai,
Rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sẩy thai,

Mướp đắng

Trong mướp đắng cũng rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê. Nên loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, loại quả này không tốt cho bà bầu. Vì vị đắng của khổ qua có thể gây kích thích tử cung dẫn đến co bóp gây sẩy thai, sinh non. Nhất là những mẹ mang thai 3 tháng đầu. Người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc nạo phá nhiều lần.

vị đắng của khổ qua có thể gây kích thích tử cung dẫn đến co bóp gây sẩy thai
Vị đắng của khổ qua có thể gây kích thích tử cung dẫn đến co bóp gây sẩy thai

Rau răm

Là loại rau dễ trồng và thường được dùng kèm trong nhiều món ăn của người Việt Nam. Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn.

Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm. Vì ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu.Ngoài ra, rau răm chứa chất gây ra tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là, nó sẽ dẫn đến sẩy thai.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ. Nó thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai.

Khác với đu đủ xanh, đu đủ chín rất tốt cho phụ nữ mang thai.Vì vậy, các bà mẹ không nên kiêng ăn đu đủ chín như đu đủ xanh.

Táo mèo

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe. Nó được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa …Tuy nhiên, táo mèo có tác dụng làm kích thích tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

Nhãn

Nhiều người thích ăn nhãn nhưng đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thì đây là thực phẩm cần kiêng, không nên ăn nhiều. Lý do là phụ nữ mang thai ăn nhiều nhãn thường có hiện tượng nóng trong, động thai, chảy máu và đau bụng. Thậm chí có thể gây hại cho thai nhi và tăng nguy cơ sẩy thai.

Nguồn: www.tin247.com