Gần đây, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử rất phổ biến. Để hiểu được tác hại nghiêm trọng của thuốc lá điện tử . Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu được sự độc hại mà nó đem lại. Thuốc lá điện tử hay gọi là vaping. Bài viết sau đây tóm gọn 4 nguy cơ chính như: mắc các bệnh về tim mạch,viêm phổi, não và răng miệng.

Nguy cơ cao mắc các bệnh về phổi và ung thư

Khi sử dụng thuốc lá điện tử sẽ hít các chất tetrahydrocannabinol (THC) nicotine. Đây là các chất thường có trong cần sa và thuốc phiện. Chúng gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý người sử dụng. Khi sử dụng sẽ có nguy cơ gây nên các bệnh về phổi như viêm phổi, thậm chí là ung thư phổi. Các loại dầu dùng để hút thuốc lá điện tử chứa hóa chất độc hai và kim loại như: chì, kẽm, thiếc,… Dẫn đến gây tổn thương phổi. Sau khi hút nhiều sẽ cảm thấy khó thở, tức ngực, buồn nôn và mệt mỏi. Thậm chí nhiều trường hợp nặng có thể nhập viện

Những tác hại của chất nicotine, cả trong thời gian ngắn và về lâu dài, là điều đã được xác nhận rõ. Trong thời gian ngắn, chất nicotine có thể gây ra rối loạn giấc ngủ và trạng thái bần thần. Cũng như các triệu chứng khác như buồn nôn, ói mửa, đau miệng và lưỡi. Trong thời gian dài, chất nicotine, dù thông qua hút thuốc lá điện tử hay thuốc lá điếu, thì vẫn gây ung thư.

Nguy cơ cao mắc các bệnh về phổi và ung thư
Nguy cơ cao mắc các bệnh về phổi và ung thư

Tổn thương não bộ

Dù dưới hình thức thuốc lá thông thường hay thuốc lá điện tử thì nicotine vẫn là chất gây hại. Nhất là đối với thanh thiếu niên. Việc sử dụng nicotine có thể gây hại đến những bộ phận của não có chức năng điều khiển tâm trạng, khả năng nhận biết, sự tập trung và kiểm soát hành động.  Nicotine ảnh hưởng xấu đến kết cấu của các Xynap (còn được gọi là liên hợp thần kinh). Tức là các điểm nối kết giữa các tế bào não.  Nhiều thiết bị dùng để hút thuốc lá điện tử còn tạo ra bụi nước trong đó có chứa chì, và chì có thể gây tổn thương não.

Tổn thương xảy ra với tế bào gốc giảm khả năng hồi phục của não từ thời điểm đó cho đến hết đời. Sử dụng thuốc lá điện tử, nhìn theo khía cạnh này. Dẫn đến quá trình lão hóa nhanh và khiến cho não bộ dễ mắc những bệnh thoái hóa thần kinh hơn. Việc dùng quá nhiều chất nicotine cũng có thể có ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của não bộ ở thanh thiếu niên. Và quá trình phát triển của não bộ thì kéo dài đến hết tuổi 25.

Bệnh về miệng và nướu

Miệng của bạn có thể là biểu hiện chính cho biết tình trạng sức khỏe tổng quát của cơ thể. Khi các vi khuẩn có lợi và mô trong khoang miệng bị tiêu hủy. Có thể làm giảm sự lưu thông của máu và dưỡng chất đến nướu. Và những dưỡng chất này là cần thiết để giữ cho nướu khoẻ mạnh. Các mô mạnh khỏe ở nướu một khi bị tổn thương có thể dẫn đến một loạt các bệnh về miệng.

Những bệnh về tim mạch 

Hút thuốc lá điện tử có chứa chất nicotine cũng có thể ảnh hưởng sức khoẻ của tim. Nicotine làm tăng huyết áp và tăng hóc-môn adrenaline (tạo hưng phấn trong não). Dẫn đến nhịp tim đập nhanh và tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Nguy cơ bị bệnh động mạch vành và các bệnh về tuần hoàn máu do đó cũng tăng cao. Theo những nghiên cứu gần đây,  nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn 56% so với những người không hút.

Nguồn: yhoccongdong.com