Nguyên nhân và cách xử lý chấn thương lưng khi tập gym an toàn, hiệu quả

Bạn là tín đồ cuồng nhiệt của gym. Tuy nhiên rắc rối không thể tránh khỏi đó là chấn thương lưng. Cùng tìm hiểu nguyên; cách xử lý chấn thương lưng khi tập gym an toàn, hiệu quả dưới đây:

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương

Chấn thương lưng khi tập gym do nhiều nguyên nhân gây ra. Những nguyên nhân này chủ yếu xuất phát từ sự chủ quan của người tập. Tựu chung lại, có 4 nguyên nhân cơ bản dẫn tới những hiện trạng này đó là:

Không khởi động trước khi tập

Khởi động đơn thuần là những động tác cơ thể đơn giản. Mục đích nhằm bôi làm nóng cơ thể, bôi trơn các cơ, khớp. Đây là yêu cầu bắt buộc trước khi luyện tập. Nhiều người có tâm lý ngại mất thời gian vào những động tác này. Họ lao ngay vào luyện tập với cường độ cao. Kết quả là, cơ thể có thể bị những tổn thương ngoài ý muốn do không kịp thích nghi. Nguy hiểm hơn, các dây thần kinh bị chèn ép. Việc giãn, đứt các dây thần kinh khi bị tác động mạnh rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân và cách xử lý chấn thương lưng khi tập gym an toàn, hiệu quả

Cường độ luyện tập quá cao

Mọi người thường quên rằng, các bài tập lưng luôn có độ khó cao. Nếu sắp xếp thời gian luyện tập không phù hợp chắc chắn sẽ bị chấn thương. Chính vì vậy, đốt cháy giai đoạn; luyện tập với cường độ quá cao sẽ gây ra những kết quả tiêu cực.

Tập luyện sai kỹ thuật

Với những mục đích luyện tập khác nhau, Gym sẽ có các loại bài tập phù hợp. Yêu cầu kỹ thuật luyện tập của bài tập lưng khác với những bài tập còn lại. Tập sai kỹ thuật chính là nguyên nhân dễ dẫn tới việc chấn thương lưng khi tập gym. Luyện tập sai kỹ thuật có thể ảnh hưởng tới vùng lưng, cổ và vai của bạn.

Nguyên nhân và cách xử lý chấn thương lưng khi tập gym an toàn, hiệu quả

Cơ thể có bệnh lý liên quan tới xương khớp

Nguyên nhân cuối cùng dễ gây hiện tượng chấn thương lưng khi tập gym chính là nguồn gốc bệnh xương khớp trong cơ thể bạn. Các động tác luyện tập đòi hỏi sự tham gia của các cơ, khớp trên cơ thể. Chính vì vậy, nếu cơ xương khớp bạn yếu sẽ dễ bị tổn thương và chấn thương lưng là điều không thể tránh khỏi.

Cách xử lý chấn thương lưng khi tập gym an toàn, hiệu quả

Giãn cơ lưng

Vùng thắt lưng, cột sống nếu quá đau, mệt mỏi khi phải chịu nhiều áp lực để giảm tình trạng ấy, hãy thực hiện các động tác giãn cơ lưng. Thả lỏng cơ thể, vươn mình hoặc cúi gập người để vị trí đau được thư giãn. Với những động tác này, có thể làm giảm cơn đau hiệu quả.

Nguyên nhân và cách xử lý chấn thương lưng khi tập gym an toàn, hiệu quả

Xoa bóp và Massage

Chấn thương lưng khi tập gym thường gây cho bạn nhiều rắc rối trong sinh hoạt và luyện tập. Lúc này đây, xoa bóp và massage sẽ giúp ức chế cơn đau cách nhanh chóng. Cho vùng lưng được thư giãn và đẩy lùi cơn đau sau một quãng massage chuyên nghiệp.

Nguyên nhân và cách xử lý chấn thương lưng khi tập gym an toàn, hiệu quả

Sử dụng liệu pháp tác dụng nhiệt

Một liệu pháp bất ngờ mà ít ai nghĩ đến chính là dùng nhiệt. Nhiệt độ có thể đẩy lùi cơn đau cách hiệu quả. Khi chấn thương vùng lưng đau bạn có thể chườm nóng với nhiệt độ khoảng 70. Ngược lại,nếu khó chịu với nhiệt độ cao, dùng khăn bọc đá để chườm cũng là giải pháp giảm cơn đau hiệu quả.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chú ý hơn tới quá trình tập gym của mình. Cuối cùng, hãy thực hiện chế độ luyện tập; chăm sóc phù hợp để rèn luyện sức khỏe, thể hình tốt.

Theo goodfit.vn