Giống như nhiều các môn thể thao khác, chơi golf tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người chơi golf cũng có nguy cơ gặp phải chấn thương. Điều này thường xảy ra khi bạn là người chơi trẻ.

Thật vậy, người chơi golf trẻ tuổi chiếm gần 44% những ca chấn thương. Vai, lưng, khuỷu tay và cổ bàn tay là những vùng dễ bị chấn thương nhất.

Nguyên nhân của những chấn thương thường gặp

  • Khởi động chưa đủ.
  • Điều kiện chơi không tốt.
  • Chơi quá sức hoặc luyện tập quá mức.
  • swing gậy không tốt.
  • Chơi gián đoạn.

Nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương thường gặp khi chơi Golf

Có thể lý giải nguyên nhân sâu xa dẫn đến chấn thương; đó là do sự chuyển động lặp đi lặp lại với tốc độ cao của cổ, vai, cột sống, khuỷu, cổ tay, háng, gối. Các chấn thương thường gặp khi chơi golf cũng có những đặc điểm nhất định. Cụ thể như các tổn thương vùng khuỷu, cổ tay, bàn tay; dẫn đến hiện tượng bong gân, chấn thương dây chằng, bao khớp, viêm gân.

Một số loại chấn thương thường gặp

Loại chấn thương thường gặp nhất viêm điểm bám gân cơ

Dấu hiệu là đau mặt trong khớp khuỷu, gần chỗ nhô cao của mỏm xương do viêm điểm bám khối cơ gấp, đau tăng khi duỗi tối đa cổ bàn tay và các ngón tay về phía mu tay. Ngoài ra đau còn gặp ở phía ngoài khớp khuỷu, gần chỗ nhô cao của mỏm xương, do viêm điểm bám khối cơ duỗi.

Nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương thường gặp khi chơi Golf

Gãy xương móc

Một trong 8 xương con ở cổ tay, nằm gần với đầu dưới xương trụ.

Khi gậy đánh xuống mặt đất, phản lực từ gậy tác động trực tiếp lên vùng tiếp xúc với gậy là xương móc, nếu phản lực đủ mạnh có thể làm gãy xương móc.

Tổn thương mạch máu

Do sự va đập trực tiếp và lặp đi lặp lại của gậy vào lòng bàn tay. Hội chứng va đập mô út được mô tả bởi tổn thương một nhánh động mạch ở lòng bàn tay khi các cú đánh được lặp đi lặp lại làm suy yếu thành mạch; dẫn đến giãn mạch, có thể gây huyết khối lòng mạch. Biểu hiện của hội chứng là đau cục bộ lòng bàn tay hoặc đau, tê, thay đổi màu sắc đầu ngón tay do gián đoạn cấp máu tới đầu ngón.

Những chấn thương này không chỉ gặp ở những người chơi golf nghiệp dư mà các vận động viên chuyên nghiệp cũng bị. Nữ golfer nổi tiếng Michelle Wie từng gặp phải hội chứng Hypothenar Hammer vào thời gian đầu trong sự nghiệp và điều đó đã ảnh hưởng tới phong độ của cô cho đến sau này. Hoặc trường hợp của golfer Justin Thomas, anh đã không thể tham dự sự kiện PGA Championship lần thứ 101 do vấn đề ở cổ tay chưa hoàn toàn được phục hồi.

Cách phòng tránh, hạn chế chấn thương

Làm ấm cơ thể đúng cách, tập giãn cơ trước khi chơi

Tăng dần độ dài và cường độ chơi trước các mùa giải. Tập luyện cơ bắp giúp cải thiện cú swing. Làm đúng hướng dẫn của chuyên gia, huấn luyện viên. Không chơi quá sức, tập luyện quá mức. Không chơi gián đoạn.

Nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương thường gặp khi chơi Golf

Hạn chế đánh quá nhiều bóng trên các thảm tập golf

Thay vì chơi trên thảm tập, người chơi nên đánh bóng nhiều hơn trên mặt cỏ tự nhiên bởi chúng sẽ hấp thu phần lớn lực khi gậy tiếp xúc với cỏ. Phần grip của gậy nên được thay bằng loại to hơn, mềm hơn nếu cần thiết. Giảm thiểu lực khi cầm gậy.

Theo: suckhoedoisong.vn