5 loại chấn thương dễ mắc phải khi tập gym và cách xử lý

Hiểu biết đầy đủ về các loại chấn thương dễ mắc phải khi tập gym luôn có ý nghĩa quan trọng. Là một Gymer thông thái, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây:

Chấn thương khớp cổ tay

Bạn cảm thấy cổ tay bị tê và đau nhẹ?; khi xoay cổ tay sẽ thấy tiếng lách cách, vận động mạnh sẽ đau nhức hơn; đó là dấu hiệu của chấn thương khớp cổ tay. Nếu cổ tay tiếp tục hoạt động nhiều thì chấn thương sẽ rất lâu khỏi. Các sợi dây chằng nhỏ ở cổ tay liên quan đến các hiện tượng của chấn thương này. Hãy dừng bài tập lại và sửa tư thế; nếu khi đang tập mà bạn thấy cơn đau nhói hoặc cổ tay giãn quá mức.

5 loại chấn thương dễ mắc phải khi tập gym và cách xử lý

Cách xử lý:

Chườm từ 3 – 4 lần đá lạnh, mỗi lần từ 15 – 20 phút trong 2 ngày đầu tiên. Hoặc bạn phải nâng cổ tay bị thương lên để giảm sưng. Vì khi để thấp, máu sẽ dồn về nhiều hơn gây tụ huyết, sưng tấy. Ít nhất trong 48 tiếng nhé bạn hãy để tay được nghỉ ngơi.

Chấn thương đầu gối và lưng

Loại chấn thương này sẽ gây ra triệu chứng là đau khớp gối và đau nhức vùng lưng.

Nguyên nhân là do tập các bài tập vặn người sai hoặc deadlift nặng. Người mới tập lại nếu không để ý và nắm rõ kỹ thuật sẽ gặp chấn thương này. Vì thế tập dạng bài tập squat hay deadlift đòi hỏi kỹ thuật sẽ có nguy cơ cao.

5 loại chấn thương dễ mắc phải khi tập gym và cách xử lý

Cách xử lý:

Khởi động kỹ các cơ khớp trước khi bước vào tập để tránh tình trạng khớp chưa đủ nóng khiến bao hoạt dịch tiết ra ít gây chấn thương.

Tập đúng kỹ thuật, khi tập squat hay deadlift thì phải giữ lưng thẳng tự nhiên và không được kiễng gót chân. Đối với squat không nên ngồi xuống quá lâu vì có thể bị chấn thương khớp gối. Dù tập theo hình thức nào cũng không nên tập quá sức nhé.

Chấn thương bắp tay trước khi tập gym

Đây là loại chấn thương ít xảy ra vì chỉ khi bạn tập deadlift quá nặng và cầm 1 tay ngược. Nhưng nếu xảy ra thì khá nguy hiểm, vì vậy bạn cần hết sức chú ý nhé. Tốt nhất khi mới tập thì nên tham khảo ý kiến huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Chấn thương khớp khủy tay khi tập gym

Nguyên nhân do người tập nằm đẩy mức tạ quá nặng hoặc khóa khớp khủy tay, điều này khiến cho bó cơ không còn độ căng, trọng lượng tạ dồn về phần xương cánh tay và ổ khớp, từ đó gây chèn ép bao dịch hoạt lâu ngày gây biến dạng và bao dịch hoạt thoái hóa dần.

Cách khắc phục:

Khi tập đẩy ngực thì không khóa khớp khuỷu tay, nghĩa là bạn không được thẳng tay hết ra khi đẩy tạ lên. Thời điểm hạ tạ xuống cần phải tập với cơ thể 1 góc < 90 độ. Vì nếu để 90 độ, cánh tay vuông góc với thân người sẽ khiến trọng lượng tạ dồn vào vai và gây chấn thương thêm vai.

Chấn thương khớp vai

Loại chấn thương này rất thương gặp, triệu chứng dễ nhận thấy đó là vai bị đau, khi xoay có tiếng kêu lục cục và đau ê ẩm, nguyên nhân là do tổn thương phần mềm quanh khớp gồm gân, cơ dây chằng, sụn khớp và màng dịch, từ đó dẫn tới khớp vai bị hạn chế vận động.

5 loại chấn thương dễ mắc phải khi tập gym và cách xử lý

Cách khắc phục:

Khi bạn thực hiện đẩy với thanh đòn hoặc tạ đơn thì cần cầm thanh tạ với độ rộng sao cho cánh tay và khuỷu tay tạo thành 1 góc 90 độ tới khi cánh tay trên vuông góc với mặt đất, 2 cùi trỏ thẳng hàng.

Như vậy, có khá nhiều chấn thương dễ mắc phải khi tập gym. Nhưng điều quan trọng là cách bạn xử lý để mau chóng hồi phục.

Theo baonongsan.com