Chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân tăng axit uric máu

Tăng axit uric máu hay còn gọi là  bệnh gút xảy ra do sự gia tăng lượng axit uric trong máu. Một số loại nước trái cây giúp làm giảm bệnh bằng cách loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể.

Nguyên nhân của bệnh gút là do lượng axit uric cao được tạo ra trong cơ thể khi thận không thể loại bỏ chất này qua đường tiết niệu một cách hiệu quả. Điều này xảy ra vì hai lý do nếu thực phẩm bạn ăn có chứa nhiều axit uric hoặc nếu bạn bị suy giảm chức năng thận.

Tuy nhiên, nồng độ axit uric cao chủ yếu xuất hiện khi ăn thực phẩm giàu protein hoặc axit uric. Axit uric dư thừa được đào thải qua thận; nhưng đôi khi vẫn tồn tại trong cơ thể. Lượng axit uric trong máu tích tụ chủ yếu ở các khớp ngón chân; cổ chân; đầu gối; cổ tay; khuỷu tay gây ra bệnh gút. Ở bệnh này, các cơn đau; mẩn đỏ và viêm xuất hiện ở những nơi tích tụ axit uric. Bệnh gút thường gặp nhất ở nam giới trung niên và những người ăn nhiều thịt; gan, hành, đậu, đậu Hà Lan và nấm.

Một số yếu tố khác gây ra hàm lượng axit uric cao trong cơ thể là uống quá nhiều rượu, tăng cân; tiểu đường và suy giáp. Dưới đây là một số loại nước ép giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân tăng axit uric máu

Nước ép dứa

Nước ép dứa giúp loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể vì nó chứa enzym bromelain. Loại nước ép này có thể giảm đau và viêm ở các khớp do tích tụ axit uric gây ra. Các enzym có trong dứa hòa tan axit uric và đào thải nó qua đường niệu.

Nước ép cà rốt và dưa chuột

Lấy 2 củ cà rốt; 1 quả dưa chuột; và 8 cọng cần tây ép lấy nước. Uống loại nước này vào buổi sáng giúp loại bỏ axit uric. Đây là thức uống rất tươi mát và giúp cơ thể giữ đủ nước cả ngày. Uống nước này ít nhất 15-20 ngày để đào thải hết axit uric ra khỏi cơ thể.

Nước gừng

Chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân tăng axit uric máu

Nghiền nát vài lát gừng và đun sôi. Để nguội rồi uống. Bạn cũng có thể pha với một ít mật ong để tăng thêm hương vị. Loại nước này giúp giảm đau và viêm các khớp; nơi axit uric tích tụ.

Nước ép quả anh đào (cherry)

Nghiên cứu chỉ ra rằng cherry rất có lợi trong giảm lượng axit uric.Uống nước ép anh đào 2 lần mỗi ngày giúp ngăn ngừa đau và viêm khớp do axit uric.

Nước nghệ và dứa

Ép một nửa quả dứa và pha thêm 2 thìa bột nghệ; 3 thìa bột gừng. Uống loại nước ép này hàng ngày trước khi đi ngủ giúp giảm đau và sưng do axit uric.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân tăng axit uric máu

Nước ép cà rốt, củ cải đường và dưa chuột

Ép một quả dưa chuột nhỏ; 1 củ cà rốt và 1 củ cải đường. Loại nước này sẽ hòa tan các tinh thể axit uric và giúp loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Uống nước ép này hàng ngày giúp giảm đau rất tốt.

Nước ép táo

Nước ép táo giúp trung hòa axit uric trong cơ thể; do đó giúp giảm đau và viêm. Táo cũng chứa axit malic có tác dụng làm giảm axit uric. Do vậy bạn cần ăn 1 quả táo mỗi ngày để giảm các triệu chứng bệnh gút./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn