Chế độ ăn sáng tốt cho bệnh tiểu đường

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với mọi người. Điều này càng đúng và đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.

Bữa sáng lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường

Bữa sáng đối với bệnh nhân tiểu đường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu người bệnh tiểu đường tuýp 2 không ăn sáng thì lượng đường huyết sẽ không ổn định trong cả ngày, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bữa sáng cho người khỏe mạnh bình thường hoặc bữa sáng cho bệnh nhân tiểu đường giúp duy trì lượng đường huyết ổn định trong cả ngày.

Một nghiên cứu cho thấy rằng bỏ bữa sáng có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu sau bữa trưa và bữa tối. Tuy nhiên; không phải bữa sáng nào cũng giống nhau. Vì vậy; bữa sáng cho người bệnh tiểu đường nên bao gồm các thực phẩm giàu chất xơ; protein nạc và chất béo lành mạnh. Ngoài ra, bạn nên hạn chế những thực phẩm không được khuyến khích cho người bị tiểu đường.

Chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường

Chế độ ăn dành cho bệnh đái tháo đường dựa trên việc ăn ba bữa một ngày vào những thời điểm bình thường. Điều này giúp bạn sử dụng tốt hơn insulin mà cơ thể sản xuất hoặc sử dụng thuốc. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn đưa ra một chế độ ăn dựa trên mục tiêu sức khỏe; khẩu vị và lối sống. Chuyên gia có thể giới thiệu với bạn về cách cải thiện thói quen ăn uống; chẳng hạn như chọn khẩu phần phù hợp với nhu cầu về kích thước và mức độ hoạt động cơ thể.

Thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng

Chế độ ăn sáng tốt cho bệnh tiểu đường

Bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ bằng cách đẩy nhanh sự phát triển của các động mạch bị tắc và cứng. Thực phẩm chứa những chất sau đây có thể chống lại mục tiêu của bạn về một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch.

Chất béo bão hòa. Không nên sử dụng các sản phẩm sữa giàu chất béo và protein động vật như bơ; thịt bò; xúc xích và thịt xông khói. Cũng hạn chế dầu dừa và dầu hạt cọ.

Chất béo chuyển hóa. Tránh chất béo chuyển hóa có trong đồ ăn nhẹ đã qua chế biến; bánh nướng; bơ thực vật cắt ngắn và dính.

Các nguồn cholesterol trong các sản phẩm sữa giàu chất béo và protein động vật giàu chất béo; lòng đỏ trứng; gan và các loại thịt nội tạng khác. Khuyến nghị sử dụng loại chất này không quá 200 mg cholesterol mỗi ngày. Cố gắng ăn ít hơn 2.300 mg natri mỗi ngày. Bác sĩ có thể đề nghị bạn nên tập ít hơn nếu bạn bị huyết áp cao.

Một số thực phẩm gợi ý cho bữa sáng đối với người mắc tiểu đường

Chế độ ăn sáng tốt cho bệnh tiểu đường

Bột yến mạch qua đêm

Bột yến mạch qua đêm có chứa nhiều chất xơ; hơn nữa bột yến mạch có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chọn yến mạch cán mỏng hoặc cắt sợi; thêm trái cây để tăng vị ngọt và các loại hạt để tăng thêm lượng protein. Bạn không có thời gian nấu ăn vào lúc sáng? Hãy thử yến mạch qua đêm; trộn một phần bột yến mạch với hai phần nước hoặc sữa ít béo. Để trong tủ lạnh cho một bát kem vào buổi sáng.

Bơ hạt và trái cây

Phết bơ đậu phộng không đường; hạnh nhân hoặc bơ hạt khác lên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt. Lựa chọn bánh mì có ít nhất 3 gam chất xơ mỗi lát. Sử dụng thêm với trái cây tươi; chẳng hạn như lát dâu tây hoặc quả mâm xôi. Bạn cũng có thể đổi bánh mì lấy bánh quế hoặc bánh kếp nguyên hạt. Nếu đang sử dụng loại đông lạnh; hãy kiểm tra xem nhãn có liệt kê nguyên hạt làm thành phần đầu tiên hay không.

Bánh sandwich trứng

Trứng chứa nhiều protein; protein mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa; điều này có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Đối với một bữa ăn khi phải di chuyển; có thể áp dụng bằng cách làm một chiếc bánh sandwich với trứng bác; pho mát ít béo và lát cà chua trên bánh nướng xốp kiểu Anh nguyên hạt. Bạn có thể thêm một lát thịt nạc; chẳng hạn như giăm bông hoặc gà tây ít natri; để có thêm protein.

Khoai lang và xúc xích gà băm

Thịt xông khói và xúc xích bò có nhiều chất béo bão hòa và muối. Để có bữa sáng lành mạnh hơn; hãy chọn thịt gà hoặc xúc xích gà tây. Một phần ba khẩu phần có 9 gam protein; nhưng chất béo chỉ bằng một nửa so với loại thịt bò. Sử dụng ở dạng băm; xào nấm; hành tây và ớt chuông cho đến khi mềm. Thêm gia vị; xúc xích gà và một chút nước lọc; nấu thêm vài phút; sau đó cho khoai lang đã thái hạt lựu vào để có thêm chất xơ và vitamin C.

Trứng tráng rau

Bổ sung các loại rau không chứa tinh bột; chẳng hạn như bông cải xanh; rau bina; cải xoăn và cà chua. Chúng chứa ít carbs; nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đủ lượng vitamin này có thể giúp cơ thể bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Thêm rau đã nấu chín và pho mát ít béo vào trứng. Phục vụ trứng tráng với một lát bánh mì nướng ngũ cốc./.

Nguồn: Vinmec.com