Nguyên tắc dinh dưỡng người mắc bệnh tiểu đường cần biết

Bệnh nhân tiểu đường (đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường type 2) nên bắt đầu bằng việc thực hiện nghiêm các nguyên tắc dinh dưỡng đây là nền tảng để điều trị bệnh đái tháo đường.

Theo Hướng dẫn điều trị Đái tháo đường mới nhất của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) và Hiệp hội Đái tháo đường Châu Âu (EASD) cho biết: Hoạt động thể chất và các nguyên tắc dinh dưỡng là nền tảng để điều trị bệnh đái tháo đường ở bệnh nhân tiểu đường.

Không có một chế độ ăn uống phù hợp với tất cả mọi người cho bệnh tiểu đường. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người; mục đích điều trị như nào? Thực phẩm thích hợp nên được sử dụng theo thói quen ăn uống bình thường.

Hướng dẫn dinh dưỡng nhấn mạnh kiểm soát đường huyết; giảm các bệnh về tim mạch; giảm cholesterol với sự kết hợp của protein và chất béo đối với các bệnh nhân cụ thể. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường; phương pháp này phù hợp với mọi lứa tuổi; tình trạng bệnh; tình trạng sinh lý; không làm tăng đường máu nhiều sau ăn; tránh các yếu tố nguy cơ như rối loạn mỡ máu; tăng huyết áp; suy thận; duy trì cân nặng ở mức hợp lý.

Nguyên tắc dinh dưỡng người mắc bệnh tiểu đường cần biết

Những nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường cơ bản

Để đạt được các mục tiêu trên; trong ăn uống người bệnh cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Cung cấp đủ nước 40ml/kg cân nặng/ngày.

– Nên ăn điều độ; đúng giờ; không để đói quá; không để no quá sẽ rất khó để kiểm soát đường huyết.

– Nên chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa); nên ăn bữa phụ buổi tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.

– Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như khối lượng của các bữa ăn.

Không nên quá kiêng khem mà cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: chất đạm; béo, bột đường, vitamin, muối khoáng, chất xơ…

– Mỗi loại thực phẩm chứa một số chất dinh dưỡng khác nhau và không có một thực phẩm nào chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu con người. Do đó không thể ăn một loại thực phẩm duy nhất được mà cần phải ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Bữa ăn cần phải có mặt đại diện của 4 nhóm thực phẩm.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường 1: 

Nhóm ngũ cốc, khoai củ và các loại đường bột. Thực phẩm nhóm này chủ yếu cung cấp năng lượng (giàu các chất đường bột); không có hoặc có rất ít vitamin C, A, D và chất béo. Nên ăn vừa đủ gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt; khoai lang,… theo nhu cầu năng lượng của cơ thể. Hạn chế khoai tây, miến dong, bánh mỳ; bánh ngọt,… vì dễ làm tăng đường huyết.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường 2: 

 

Nguyên tắc dinh dưỡng người mắc bệnh tiểu đường cần biết

Nhóm này cung cấp chất đạm (protein); phốt pho, sắt và vitamin. Với trường hợp thừa cân, béo phì cần chọn thịt nạc; không ăn thịt có mỡ. Thịt gà thì cần bỏ da. Tăng cường ăn các loại đạm thực vật từ các loại đậu như đậu phụ; sữa đậu nành không đường…

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường 3: 

Giúp cung cấp chất béo; cho năng lượng cao; tăng hấp thu vitamin tan trong dầu. Người bệnh tiểu đường nên tăng cường ăn dầu thực vật (dầu đậu nành; vừng, dầu oliu) vì dầu chứa nhiều axít béo không no cần thiết cho cơ thể. Hạn chế dùng mỡ, bơ, óc, lòng, phủ tạng động vật, đồ hộp.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường 4: 

Nguyên tắc dinh dưỡng người mắc bệnh tiểu đường cần biết

Để cung cấp chất xơ, vitamin, acid amin và chất khoáng, người bệnh cần ăn rau; quả chín; nên ăn nhiều món rau trộn sa lát; luộc hay kết hợp với ngũ cốc. Bên cạnh những loại rau; quả quen thuộc hàng ngày (rau muống; rau ngót, mồng tơi, bí xanh…) thì khổ qua (mướp đắng); tảo spirulina cũng được nhiều người bệnh tiểu đường sử dụng thường xuyên.

Trong tảo spirulina chứa Phenylalanine có tác dụng lên trung tâm thèm ăn ở não bộ làm giảm các cơn đói dày vò của người bệnh tiểu đường đồng thời giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý; người bệnh cần chú ý chế độ luyện tập; dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ hoặc cần bổ sung thêm các sản phẩm từ thảo dược giúp ổn định và kiểm soát đường huyết; giảm các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường cũng là điều rất quan trọng./.

Nguồn: Tdcare.vn