Sau 40 tuổi; con người bước vào giai đoạn trung niên; nên thường có khả năng mắc rất nhiều bệnh mạn tính; trong đó huyết áp cao lại trở thành sát thủ của sức khỏe. Đặc biệt là đàn ông tuổi trung niên; khoảng từ 40 đến 50; sẽ có những thay đổi về ngoại hình như: phát tướng, vòng 2 có chiều hướng gia tăng; thì cũng tỷ lệ thuận với việc mắc chứng huyết áp cao; cao hơn những người cùng tuổi nhưng số đo vòng 2 bình thường đến 50%.
Biểu hiện của căn bệnh tăng huyết áp rất ít; không thể hiện đặc hiệu. Chính vì thế dẫn đến người bệnh có tính chủ quan; chỉ khám và điều trị sau khi đã xảy ra các biến chứng. Bệnh có các biểu hiện sau: đau đầu, đỏ bừng và nóng bừng mặt; tức nặng ngực khó thở.
Để phòng ngừa bệnh huyết áp cao; đây là nhiệm vụ quan trọng để có thể bảo vệ sức khỏe của những người đàn ông giai đoạn tứ tuần. Ngoài việc phải duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh; đàn ông tuổi trung niên cần phải ăn những gì để có thể phòng ngừa bệnh huyết áp cao. Bên dưới đây là những thực phẩm có khả năng đẩy lùi nỗi phiền muộn huyết áp cao.
Tảo bẹ
Trong tảo bẹ có chứa tảo bẹ polysaccharide có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu. Đồng thời tảo bẹ polysaccharide còn có tác dụng chống đông máu, có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu. Ngoài ra, trong tảo bẹ còn giàu cellulose có thể kết hợp với axit trong cơ thể bài tiết ra ngoài cơ thể, từ đó giảm sự tổng hợp cholesterol, có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Những năm gần đây, chuyên gia y học còn phát hiện ra rằng, thiếu canxi là nguyên nhân quan trọng dẫn đến huyết áp cao mà tảo bẹ lại giàu chất canxi, chắc chắn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa và điều trị huyết áp cao.
Chanh tươi giúp điều trị cao huyết áp
Chanh tươi giàu vitamin C, vitamin P, giúp tăng cường tính đàn hồi và độ dẻo dai của mạch máu, giảm bớt sự ion canxi gây nên đông máu, từ đó từ đó phòng ngừa và điều trị huyết áp cao hay các bệnh lý về tim mạch khác.
Cà tím
Mọi người đều rất quen thuộc với quả cà tím. Nó là một trong những vị khách thường xuyên trên bàn ăn của chúng ta; cũng là một trong những loại rau được nhiều người yêu thích. Thực ra, có thể mọi người còn không biết cà tím là thực phẩm tốt để thanh nhiệt giải cảm. Thường xuyên ăn cà tím còn có thể hạ huyết áp. Các chuyên gia khuyên rằng, cà tím giàu vitamin P, Flavonoids (1 loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật) có tác dụng làm mềm mạch máu, có thể hạ huyết áp.
Ngô
Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng, ngô rất giàu các axit béo không bão hòa; đặc biệt là hàm lượng axit linoleic lên đến trên 60%. Nó và vitamin E trong mầm ngô kết hợp có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu và ngăn chặn sự lắng đọng trong thành mạch máu. Vì vậy, ngô có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, tăng lipid máu và tăng huyết áp.
Nước ép củ cải đường
Một nhóm nhà khoa học ở đại học Reading, nước Anh đã phát hiện ra rằng; uống một chút nước ép củ cải đường hàng ngày cũng có thể hạ huyết áp. Huyết áp cao sẽ làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy; uống 500 ml nước ép củ cải đường có thể làm hạ huyết áp trong 24 giờ. Còn nghiên cứu mới nhất phát hiện ra rằngl một lượng nhỏ nước ép củ cải đường cũng có tác dụng hạ huyết áp. Kết quả, uống 100 gram nước củ cải đường có thể làm cho hạ huyết áp rõ rệt trong thời gian ngắn 0-4 tiếng và thời gian dài 0-13 tiếng.
Quả Kiwi
Năm 2011, bệnh viện trực thuộc Đại học Oslo, Na Uy đã tuyên bố một nghiên cứu mới; mỗi ngày ăn 3 quả Kiwi có thể hạ huyết áp, có tác dụng rõ rệt hơn ăn táo. Tiến sĩ Suzanne Stein Bam, chuyên gia phòng ngừa bệnh tim mạch NewYork cũng nhất chí cho rằng; trong đồ ăn uống hàng ngày nên có cả quả Kiwi. Nó sẽ giúp cho trái tim khỏe mạnh.
Cá hố giảm bệnh cao huyết áp
Thường xuyên ăn cá hố có tác dụng dưỡng gan bổ huyết, làm ẩm da, dưỡng tóc. Tuy cá hố giàu hàm lượng chất béo hơn các loại cá khác; nhưng nó lại có tác dụng giảm cholesterol. Cá hố giàu nguyên tố magiê có thể bảo vệ hệ thống huyết quản của tim và não; giúp phòng ngừa huyết áp cao. Cá hố thích hợp với người suy nhược cơ thể lâu ngày, khó thở mệt mỏi; da khô nhưng người có bệnh ngoài da, hen suyễn thì không nên dùng. Cá hố nên chiên, trước khi cho ra đĩa thì phun chút rượu; mùi vị sẽ càng ngon hơn.
Nguồn: suckhoedoisong.vn