Việc tích cực giảm cân ở thanh niên béo phì giúp làm giảm nguy cơ tử vong và cải thiện tuổi thọ,…Theo như Tổ chức y tế Thế giới – WHO, kể từ năm 1975 bệnh béo phì đã tăng gấp 3 lần trên toàn cầu. Trong năm 2016, thống kê có hơn 650 triệu người mắc bệnh béo phì. Tại Mỹ, tỉ lệ người lớn mắc bệnh béo phì tăng từ 30.5% lên 42.4%. Bênh béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh khác như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường. Mắc một số bệnh ung thư và một số loại bệnh khác thậm chí gây tử vong.

Thế nên việc giảm cân ở người bị béo phì là một việc rất cần thiết. Vì nó đem lại nhiều tác động tích cực lên cơ thể của bạn

Tác động tích cực về việc giảm cân ở thanh niên béo phì
Tác động tích cực về việc giảm cân ở thanh niên béo phì

Để xác định xem một người có chỉ số cân nặng hợp lí hay không. Các bác sĩ thường thông qua chỉ số khối cơ thể – BMI. Để tính toán được chỉ số này, bác sĩ lấy trọng lượng của một người ( được tính theo kg) chia cho chiều cao của họ theo m2. Nếu như chỉ số BMI từ 18.5-24.9, tức là người đó có khỏe mạnh. Chỉ số BMI từ 30 trở lên, tức là người đó bị béo phì.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tiến hành khảo sát

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 24.205 người ở Hoa Kỳ. Tham gia Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia (NHANES). Là một phần của cuộc khảo sát này, các nhà khoa học đã ghi lại cân nặng của những người tham gia khi họ ở độ tuổi từ 40 đến 74. Và cân nặng trước đó 10 năm (giai đoạn tuổi thanh niên- còn gọi là đầu trưởng thành và trung niên).

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những thay đổi của BMI từ giai đoạn đầu trưởng thành đến giai đoạn trung niên. Và tác động của chúng đối với tỷ lệ tử vong, được đo lường trong thời gian theo dõi NHANES. Sau đó, họ tính đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong. Chẳng hạn như giới tính, hút thuốc trong quá khứ và hiện tại, và trình độ học vấn…

Trong thời gian theo dõi trung bình là 10,7 năm. Có 5.846 ca tử vong trong số những người tham gia. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ số BMI béo phì ở tuổi thanh niên được giảm xuống thừa cân ở tuổi trung niên. Có liên quan đến việc giảm 54% nguy cơ tử vong. So với việc duy trì chỉ số BMI béo phì trong cùng thời kỳ. Điều này cho thấy rằng tác hại của béo phì có thể được đảo ngược.

Số ca tử vong sớm trong nghiên cứu sẽ được ngăn chặn

Các nhà khoa học ước tính rằng 3,2% tổng số ca tử vong sớm trong nghiên cứu. Sẽ được ngăn chặn nếu những người có chỉ số BMI béo phì giảm xuống mức thừa cân ở tuổi trung niên. Ngoài ra, họ tính toán rằng có thể tránh được 12,4% tổng số ca tử vong sớm. Nếu tất cả mọi người có chỉ số BMI ở mức thừa cân hoặc béo phì giảm xuống mức khỏe mạnh ở độ tuổi trung niên.

Kết quả cho thấy một cơ hội quan trọng để cải thiện sức khỏe dân số. Thông qua việc ngăn ngừa béo phì ban đầu và thứ cấp. Đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ hơn. GS Andrew Stokes, tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo các nhà khoa học, mặc dù nghiên cứu này tập trung vào việc ngăn ngừa tử vong sớm. Nhưng duy trì cân nặng hợp lý cũng sẽ giảm gánh nặng của nhiều bệnh mãn tính. Chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư…

Nguồn: suckhoedoisong.vn