Người cao tuổi hay gặp các bệnh về xương khớp, đau lưng. Thói quen dẫn đến bị đau lưng thường xuyên là do: đi đứng, lôi kéo hoặc nâng đẩy vật nặng không đúng cách. Có thể dẫn tới nguy cơ gây tổn thương các thành phần của khớp. Làm sao để giảm đau lưng ở người lớn tuổi ? Chúng ta có thể phòng ngừa nếu để ý một chút và có ý thức phòng bệnh.

Nên tăng cường chất dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày

Chúng ta nên thay đổi bữa ăn hàng ngày của người cao tuổi. Bắt đầu từ việc đơn giản nhất là uống đủ nước mỗi ngày. Cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Bữa ăn hàng ngày nên đa dạng thứa ăn từ các nhóm khác nhau như: ngũ cốc, rau xanh, trái cây, cá, thịt, sữa, trứng,..Tuy nhiên, chúng ta nên chia thành nhiều bữa phụ để nạp năng lượng tốt hơn. Để xương luôn chắc khỏe thì nên ăn chế độ ăn giàu canxi, uống sữa tăng cường canxi như ensure, anlene,… Bổ sung tăng cường vitamin K có trong bông cải xanh, rau có màu xanh đậm hoặc rau bina để xương chắc khỏe.

Giảm đau lưng ở người già với 3 cách hiệu nghiệm
Giảm đau lưng ở người già với 3 cách hiệu nghiệm

Vận động đúng cách

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, lưu thông khí huyết, tăng tuổi thọ cho con người. Với người cao tuổi, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp và tim mạch. Trước khi tham gia tập thể dục, người cao tuổi cần phải tự lượng sức mình để lựa chọn một môn thể thao phù hợp với sức khỏe của mình.

Người cao tuổi có thể đi bộ nhẹ nhàng, đây là một trong những bài tập dễ thực hiện nhất. Ngoài ra, khi ngồi người cao tuổi có thể thay đổi liên tục vị trí của đôi chân. Khi thì co chân, khi thì thả về sau, đung đưa chân… nghĩa là giúp chân luôn di chuyển để máu lưu thông dễ dàng.

Ngủ đúng tư thế

Người cao tuổi đi ngủ không nên gối quá cao có thể khiến cột sống bị tổn thương và cơ bắp trở nên căng thẳng. Do đó, hãy chọn những chiếc gối vừa tầm đủ để ngủ ngon. Mà vẫn không phải lo về nguy cơ đau lưng. Nếu nằm ngủ sai tư thế gây thiếu máu đến nuôi màng hoạt dịch, gân, cơ, xương khớp bởi mạch máu bị chèn ép. Điều lưu ý, người cao tuổi hay nằm nhiều điều này thực sự không tốt. Nằm trên giường trong thời gian dài sẽ làm tăng áp lực lên các đốt sống lưng. Trên thực tế, lưng sẽ trở nên kém linh hoạt. Vì vậy, hãy ra khỏi giường và sinh hoạt như bình thường nếu cơn đau không quá nghiêm trọng.

Các bài tập thể dục giảm đau nhức lưng ở người cao tuổi

– Ðứng thẳng, hai bàn chân xa ngang thân người, úp hai bàn tay lên ngang lưng. Ðầu gối ngay thẳng, ưỡn lưng về phía sau càng xa càng tốt. Giữ nguyên vị trí trong vài ba giây rồi trở lại dáng điệu bình thường. Làm cùng động tác năm lần.

– Ðứng ngay thẳng, tựa hai tay lên phía sau của thành ghế. Ðầu gối thẳng, giơ một chân về phía sau càng cao càng tốt. Hạ chân xuống từ từ và làm cùng động tác với chân kia. Làm 5 động tác liên tiếp cho mỗi chân.

– Nằm sấp, hai chân duỗi thẳng, khuỷu tay gấp, hai bàn tay úp xuống sàn. Dùng hai tay đẩy thân mình lên càng cao càng tốt, mông và chân vẫn phẳng dưới sàn. Nhắc lại cùng động tác mười lần.

– Nằm ngửa, đầu gối gập lại, hai bàn chân để dưới đất. Từ từ nhấc đầu và vai khỏi sàn, hướng hai bàn tay về phía đầu gối, giữ vị trí trong mười nhịp đếm rồi nằm thẳng mình trở lại. Nhắc lại cùng cử động năm lần.

– Nằm sấp, chân tay đụng mặt bằng. Nâng cao một chân, đếm từ 1 – 10 rồi hạ chân xuống. Nhắc lại cùng cử động với chân kia. Làm năm lần mỗi chân.

Nguồn: thuocthang.com.vn