Khi về già, các chức năng của xương khớp bắt đầu yếu dần đi. Người cao tuổi dễ bị mắc bệnh loãng xương. Đây là một căn bệnh rất khó điều trị và để lại nhiều biến chứng xấu như: lún xương, vẹo cột sống, gãy xương,… Ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người bệnh, đi đứng cũng khó khăn hơn.

Ở người cao tuổi, quá trình tạo các xương mới giảm đi và hủy xương lại tăng lên. Hậu quả là số lượng bè xương giảm và mỏng đi. Bên trong xương tạo nên các khoang rỗng và xương nhẹ hơn. Do các khoáng chất có trong xương như photpho, canxi, chất khoáng giảm đi. Vấn đề này của xương thường được gọi là loãng xương, xốp xương. Khi độ tuổi càng cao, nguy cơ bị loãng xương càng cao. Tuy nhiên, không thể nói là không thể chữa được bệnh. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số loại thực phẩm đẩy lùi và phòng tránh được bệnh loãng xương.

Sữa Chua

Trong sữa chua chứa nhiều vitamin D. Người già nên ăn mỗi ngày một cốc sữa chua.  Sữa chua giúp tăng cường canxi cho xương và rất tốt cho đường tiêu hóa.

Ăn sữa chua hàng ngày cũng ngăn ngừa loãng xương.
Ăn sữa chua hàng ngày cũng ngăn ngừa loãng xương.

Sữa

Sữa là nguồn canxi tốt nhất. Sử dụng sữa thường xuyên giúp đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể. Đồng thời sữa cũng cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Sữa Từ Các Loại Hạt

Ngoài các loại sữa động vật, sữa hạt như sữa đậu nành, hạnh nhân, sữa dừa… cũng là nguồn bổ sung canxi cho cơ thể. Hãy kiểm tra kỹ bảng ghi thành phần dưỡng chất với mỗi loại thực phẩm để biết hàm lượng canxi.

Đậu Phụ

Protein thực vật có rất nhiều trong đậy phụ. Ngoài ra đây cũng là ‘siêu thực phẩm’ giúp củng cố xương. Một nửa cốc đậu phụ có thể chứa tới hơn 400 milligrams canxi. Chất isoflavones, có rất nhiều trong đậu nành, còn giúp cho loại thực phẩm này trở thành ‘trợ thủ’ giúp phụ nữ tuổi mãn kinh chống lại các căn bệnh về xương.

Hạnh Nhân

Dùng nửa cốc hạnh nhân mỗi ngày bổ sung 18% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Và hạnh nhân còn rất nhiều chất ka-li cũng như đạm thực vật, không chỉ tăng cường sức khỏe xương mà còn giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe tim.

 Súp Lơ Xanh

Súp lơ xanh là một loại thực phẩm tuyệt vời với hàm lượng vitamin K và canxi phong phú. Do vậy, nó rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của xương. Bổ sung súp lơ xanh vào chế độ ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa loãng xương và cải thiện hệ miễn dịch.

Ăn Nhiều Các Loại Quả Có Vitamin C

Cam, chanh, bưởi… là những loại quả giầu vitamin C – dưỡng chất được chứng minh giúp ngăn ngừa tình trạng giảm mật độ xương.

Một quả bưởi chứa tới 91 milligram vitamin C, tức là toàn bộ lượng vitamin C mà cơ thể bạn cần mỗi ngày. Hoặc Một cốc nước cam buổi sáng sớm là cách tuyệt vời để bạn bắt đầu ngày mới. Nước cam rất giàu vitamin C. Chúng cũng chứa nhiều canxi giúp tăng cường sức khỏe xương. Một quả cam cung cấp khoảng 6% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

Rau Có Lá Màu Xanh Đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm như súp lơ xanh, đậu ve, rau bina, các loại rau cải… đều chứa nhiều canxi và vitamin K phong phú, Do vậy nó rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của xương. Bổ sung súp lơ xanh và các loại rau có màu xanh đậm vào chế độ ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa loãng xương và cải thiện hệ miễn dịch. Một bát rau cải nấu chín chứa 200 milligram canxi, tương đương 20% lượng canxi trung bình một người trưởng thành cần tiêu thụ/ngày.

Nguồn: thuocthang.com.vn