Theo như thống kê tại Việt Nam, có ít nhất 3 triệu thanh thiếu niên có vấn đề về tâm thần, tâm lý. Nhưng chỉ khoảng 20% trong số đó có các biện pháp điều trị kịp thời, có các hỗ trợ y tế.  Còn đại đa số các bộ phận thanh thiếu niên tìm kiếm và sử dụng ma túy và các chất gây nghiện. Để tự chữa lành vết thương ở tâm hồn, xoa dịu những rối loại tinh thần. Trong độ tuổi từ 15-18 tuổi, trầm cảm là một căn bệnh khá phổ biến.

Tuổi vị thành niên và những năm đầu tuổi trưởng thành. Đây là một khoảng thời gian diễn ra rất nhiều thay đổi. Chẳng hạn như chuyển trường, bắt đầu rời xa vòng tay gia đình và đi học đại học. Với nhiều người, đây có thể là một quãng thời gian tươi đẹp và đầy trải nghiệm mới lạ. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm có nhiều vấn đề cần suy nghĩ và không tránh khỏi những căng thẳng, lo âu. Trong những trường hợp đó, nếu những vấn đề về sức khỏe ấy không được nhận biết và xử lý kịp thời, sẽ dẫn đến rối loại tâm thần.

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin ngày càng phổ biến. Ngoài những lợi ích không thể phủ nhận cũng sẽ mang tới nhiều áp lực về việc phải kết nối liên tục – “ngày và đêm”. Thanh thiếu niên sống trong điều kiện như vậy thường đặc biệt dễ tổn thương trước các căng thẳng tâm trí và mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần.

Sử dụng ma túy và chất gây nghiện ở thanh thiếu niên
Sử dụng ma túy và chất gây nghiện ở thanh thiếu niên

50% các bệnh lý tâm thần khởi phát ở tuổi 14

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một nửa các bệnh lý về tâm thần khởi phát ở độ tuổi 14, nhưng phần lớn đều không được phát hiện hay điều trị. Trầm cảm là rối loạn tâm thần phổ biến thứ ba trong thanh thiếu niên. Tự sát là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong nhóm độ tuổi từ 15 – 29.

Tại Việt Nam, theo báo cáo mới nhất của UNICEF về tình hình sức khỏe tâm thần trong trẻ em và thanh niên độ tuổi từ 14 đến 18. Tỉ lệ trung bình mắc các rối loạn tâm thần của nhóm này là 12%, phổ biến là trầm cảm, rối loạn lo âu. Cô đơn và tăng động giảm chú ý.

Sức khỏe tâm thần – nghiện ma túy

Hầu hết thanh thiếu niên sử dụng ma túy ban đầu chỉ với mục đích thử nghiệm. Và ngưng sử dụng sau một thời gian. Nhưng một bộ phận sẽ có nguy cơ cao hơn trong lạm dụng và nghiện ma túy. Do chịu ảnh hưởng của các yếu tố sau:

  • Khiếm khuyết bẩm sinh trong hệ thần kinh.
  • Di truyền.
  • Gien.
  • Căng thẳng.
  • Trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu.
  • Sang chấn tâm lý.
  • Rối loạn tâm thần.

Sức khỏe tâm thần không chỉ là không mắc bệnh tâm thần. Đó là trạng thái mà cá nhân có thể thực hiện năng lực và điều khiển hành vi của mình. Có thể thích nghi với những áp lực bình thường trong cuộc sống. Làm việc hiệu quả và có thể đóng góp cho cộng đồng.

Rối loạn tâm thần là tình trạng bất thường đủ nghiêm trọng về nhận thức, điều hòa cảm xúc, hay hành vi của một người; gây ra đau khổ hay mất khả năng trong công việc và hoạt động xã hội quan trọng khác.

Nguồn: khoahocdoisong.vn