Chấn thương cổ chân trong bóng đá và cách phòng tránh cơ bản

Là một cầu thủ chuyên nghiệp hay đơn giản có niềm đam mê với trái bóng tròn. Gặp phải những chấn thương là điều không thể tránh khỏi khi chơi đá bóng. Trong các loại chấn thương thường gặp, chấn thương cổ chân luôn chiếm tỷ lệ cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ khái quát về chấn thương cổ chân trong bóng đá và cách phòng tránh cơ bản nhất.

Đặc điểm của chấn thương cổ chân trong bóng đá

Bong gân khớp cổ chân

Một trong những chấn thương phổ biến trong bóng đá phải kể đến bong gân khớp cổ chân. Khi xảy ra tranh chấp hoặc những tình huống tiếp đất sai sẽ dẫn đến trật cổ chân. Kết quả là các cầu thủ gặp phải chấn thương này. Các dây chằng bị giãn quá mức thể hiện rõ rệt nhất tình trạng của chấn thương này. Mức độ tổn thương từ dây chằng quyết định mức độ nặng nhẹ khác nhau của bong gân.

Biểu hiện của bong gân khớp cổ chân

Đau nhức, sau đó sẽ kèm theo bầm tím, sưng và nổi phù nề phần cổ chân. Đó là dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi gặp phải tình trạng bong gân. Phải giảm hoặc mất khả năng vận động là rắc rối tiếp theo mà người gặp phải chấn thương gặp phải. Do tổn thương dây thần kinh và các mạch máu nên khi di chuyển sẽ có cảm giác đau dữ dội, tê liệt phần bàn chân.

Đứt dây chằng cổ chân

Đứt dây chằng là biểu hiện của quá trình vận động quá sức gây ra sự tổn thương cho xương cổ chân. Khi thi đấu bóng đá, những tình huống tranh chấp quyết liệt; va chạm mạnh rất có thể ảnh hưởng đến xương gót chân gây ra đứt dây chằng cổ chân. Các cầu thủ gặp phải chấn thương này thường phải mất một khoảng thời gian khá dài để bình phục; sau đó quay trở lại tập luyện, thi đấu bình thường.

Biểu hiện của đứt dây chằng cổ chân

Dấu hiệu đầu tiên khi gặp phải chấn thương này là tình trạng đau nhức ở phần gót chân, cổ chân và cả mắt cá chân. Chấn thương này thường kèm theo những cơn đau âm ỉ kéo dài; làm giảm khả năng vận động của người chấn thương. Không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, đứt dây chằng cổ chân còn khiến cho vùng bị chấn thương sưng to, bầm tím, thậm chí là chảy máu bên trong.

Chấn thương cổ chân trong bóng đá và cách phòng tránh cơ bản

Chấn thương đứt dây chằng cổ chân thường rất nguy hiểm

Một số phòng tránh cơ bản nhất

Thực hiện kỹ các bài khởi động trước khi tham gia tập luyện và thi đấu

Chọn đúng chủng loại và kích thước giày khi tham gia thi đấu

Nếu có cảm giác đau nhức cổ chân; hãy dừng ngay lập tức các hoạt động phải sử dụng chân

Khi đá bóng, cần tránh hoặc giảm các pha tranh chấp; vào bóng quyết liệt quá mức cần thiết

Chấn thương cổ chân trong bóng đá và cách phòng tránh cơ bản

Tránh hoặc giảm các pha tranh chấp quyết liệt 

Một số lưu ý khác

Tất cả các chấn thương ngay khi xảy ra cần phải băng bó cẩn thận. Phải nghỉ tập thể thao, thậm chí nên hạn chế di chuyển khi bị chấn thương. Sử dụng túi đá chườm vết thương để giảm đau và chống sưng. Tích cực xoa bóp liên tục cũng giúp làm dịu vết đau và hạn chế sưng tấy.

Chấn thương cổ chân khi đá bóng luôn là nỗi ám ảnh khi chúng ta chơi môn thể thao này. Hiểu biết đầy đủ về các cách phòng tránh cơ bản của tình trạng này, góp phần nào mang lại sự an toàn cần thiết.

Theo explore-united-kingdom.com.