bà bầu kiêng ăn nhãn

Chế độ ăn uống của mẹ rất quan trọng đến sự an toàn và phát triển của thai nhi. Vì thế khi mang thai mẹ cần tìm hiểu kỹ những thực phẩm nào tốt để bổ sung. Và những thực phẩm nào cần tránh? Có rất nhiều mẹ thắc mắc về vấn đề vì sao phụ nữ nên kiêng ăn quả nhãn trong thai kỳ? Hãy cùng xem câu giải đáp dưới đây nhé.

Phụ nữ mang thai có thể ăn nhãn không? Để giải đáp câu hỏi này chúng ta hãy đi tìm hiểu xem những thành phần dinh dưỡng của quả nhãn. Và vì sao phụ nữ mang thai lại cần phải kiếng ăn nhãn?

Công dụng của quả nhãn

Nhãn là một loại trái cây quen thuộc ở Việt Nam. Nhãn có vị ngọt thơm và là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhãn là chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như các loại vitamin và khoáng chất.

Trong quả nhãn có giàu thành phần chất béo, Tro, Saponin, Nitrogen, đường Saccarose. Và các loại khoáng chất như sắt, canxi, magie và các loại vitamin như A, B…

Nhãn có tính nhiệt nên không tốt cho phụ nữ mang thai
Nhãn có tính nhiệt nên không tốt cho phụ nữ mang thai

Trong Đông Y nhãn được sử dụng như một vị thuốc giúp bồi dưỡng cơ thể, an thần. Giúp làm giảm các triệu chứng mệt mỏi về thần kinh.

Nhưng đồng thời đây là loại trái câu có tính nhiệt cao vì thế nhiều người kiêng cữ khi mang thai. Vì nhãn có chứa rất nhiều chất ngọt, lượng nhiệt cao. Vì vậy, khi được hỏi bà bầu ăn nhãn được không thì đáp án là không.

Vì sao phụ nữ có thai không nên ăn nhãn

Khi chúng ta đã biết vấn đề bà bầu ăn nhãn được không, với câu trả lời là không nên. Vì quả nhãn có tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Hầu hết phụ nữ khi có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư. Có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát. Vì thế nếu lúc này ăn long nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong. Nguy hiểm hơn còn gây ộng huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới. Thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhãn.

Vì tính nhiệt quá cao sẽ gây ra động thai, ra huyết
Vì tính nhiệt quá cao sẽ gây ra động thai, ra huyết

Theo các bác sĩ, các vị ương y dù có nhiều dinh dưỡng nhưng quả nhãn không phù hợp cho phụ nữ mang thai. Vì tính nhiệt quá cao sẽ gây ra động thai, ra huyết. Thậm chí sẩy thai,  đẻ non do gây tức bụng cho chị em phụ nữ. Ngoài ra nhãn có tính hỏa, thành phần dinh dưỡng nhiều. Nhưng chủ yếu là chất ngọt nhãn rất dễ làm phụ nữ mang thai nổi mụn, nóng nảy trong người. Lượng đường cao trong nhãn còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai phụ có tiền sử bị cao huyết áp, bị béo phì…

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta hiểu về công dụng, thành phần dinh dưỡng của nhãn. Đồng thời, cũng đã giải đáp được thắc mắc của mọi người vì sao phụ nữ nên kiêng ăn nhãn trong thai kỳ? Hi vọng qua bài viết này các chị em phụ nữ, gia đình sẽ có thêm những kiến thức bổ ích hỗ trợ việc chăm sóc và sinh con cho các chị em phụ nữ.

Nguồn: mangthai.net