Vì sao nên bổ sung Omega3 cho mẹ bầu? Thời kỳ mang thai rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thời kỳ này cần phải chú ý đến các thành phần dinh dưỡng. Cần bổ sung các chất thiết yếu cho sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi tốt nhất. Và Omage3 chính là một trõng những thành phần quan trọng cần được bổ sung.

Vì sao nên bổ sung Omega3 cho mẹ bầu?

Omega3 là một thành phần đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Thành phần chính bao gồm DHA và EPA. Trong thời kỳ thai kỳ bổ sung omega3 cho mẹ bầu là điều rất quan trọng.

Bởi DHA đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển các bào, não và mắt của thai nhi. Còn thành phần EPA giữ vai trò trò trong việc phát triển thần kinh. Như vậy omega3 là thành phần thiết yếu quan trọng mà giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vì thế mẹ cần bổ sung thành phần này trong khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày trong thời kỳ mang thai và giai đoạn cho con bú.

omega3 đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ
Omega3 đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ

Vậy mẹ nên bổ sung thành phần omega3 trong thời kỳ mang thai như thế nào? Những thực phẩm nào giàu hàm lượng omega3 tốt cho bà bầu? Mẹ hãy tham khảo ngay những loại thực phẩm dưới đây để bổ sung vào khẩu phần ăn của mình nhé.

Dầu hạt cải và dầu đậu nành

Nếu như trong cá và hải sản chứa nhiều EPA và DHA thì trong dầu hạt cải, dầu đậu nành lại dồi dào ALA. Vì thế, thay vì sử dụng các loại dầu thực vật tổng hợp, mỡ động vật, mẹ bầu nên sử dụng dầu hạt cải, dầu đậu nành để cung cấp đầy đủ omega-3 cho cả mẹ và con. Đặc biệt, ưu điểm của các loại dầu này là có thể nấu ở nhiệt độ khá cao mà không làm biến đổi thành phần.

Quả óc chó

Như đã nói ở trên, hạt óc chó rất giàu omega-3. Và đây là loại hạt không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai để mẹ khỏe, bé thông minh.

Hạt bí ngô (bí đỏ)

Hạt bí ngô có thể là món ăn vặt bổ dưỡng lại ít kalo cho bà bầu. 30g hạt bí có xấp xỉ 100mg omega3, cùng nhiều chất quan trọng khác như kẽm và sắt.

Bí ngòi

Bí ngòi được các nhà dinh dưỡng học cho vào “sách đỏ” vì giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí ngòi chứa khoảng 150mg omega3 trong một bữa. Với bí ngòi, bạn có thể dùng để luộc, hấp, nấu canh, xào tôm hoặc làm xốt cho món mỳ Ý…

Súp lơ trắng

Một bữa ăn súp lơ trắng, bạn sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 200mg omega3.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của súp lơ gồm có protein 3,5%; gluxit 4,9%; xenllulo 0,9%, và nhiều khoáng chất, vitamin như: Canxi (26mg%); photpho (51mg%); sắt (1,4mg%); natri (20mg%); kali (349mg%), Betacaroten (40mg%); vitamin B1 (0,11mg%), vitamin C (70mg%).

Sup lơ trắng giúp mẹ bầu ngon miệng và rất giàu thành phần Omega3
Sup lơ trắng giúp mẹ bầu ngon miệng và rất giàu thành phần Omega3

Bắp cải

Cải bắp tốt cho bà bầu và cả phụ nữ sau sinh vì giàu chất xơ, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3. Bắp cải là thực phẩm phổ biến, dễ kiếm, dễ chế biến, vì vậy các mẹ đừng quên thêm bắp cải vào thực đơn hàng ngày.

Cá tuyết

100g cá tuyết có tới 300mg omega3, không những thế cá tuyết còn chứa hàm lượng thủy ngân rất thấp. Vì vậy mẹ bầu không thể bỏ qua thực phẩm này trong thực đơn của mình.

Tuy nhiên, để an toàn phụ nữ mang thai và sau sinh chỉ nên ăn khoảng 100 – 120g cá tuyết mỗi tuần.

Các sản phẩm từ đậu nành

Đậu hũ, sữa đậu nành,… là một nguồn omega-3 dồi dào, ngoài ra còn chứa nhiều canxi và protein nữa. Vì thế, một bữa ăn có thêm các món làm từ đậu nành thực sự là một gợi ý lý tưởng cho các bà bầu để bổ sung omega-3.

Với đậu phụ, mẹ có thể đem chiên (rán), sốt cà chua,… và chế biến rất nhiều món ngon khác. Đơn giản hơn thì một ly sữa đậu nành mỗi ngày cũng rất tốt cho cơ thể rồi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tự học cách làm đậu phụ hay sữa đậu nành. Nó cũng không khó khăn lắm mà lại tránh được việc sử dụng các chất phụ gia trong thực phẩm.

Sữa đậu nành dễ uống và rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Sữa đậu nành dễ uống và rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Sữa đậu nành dễ uống và rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Rau có màu xanh đậm

Rau cải, cải xoăn, rau bina, cải xoong và 1 số loại rau thơm như mùi tây có chứa rất nhiều omega-3. Các loại rau là món không thể thiếu trong bất cứ bữa ăn hàng ngày nào, vì thế mẹ có thể tha hồ bổ sung axit béo lành mạnh này qua các món canh, món xào, súp hay đơn giản là một đĩa rau luộc mát lành cho những ngày oi bức.

Viên uống bổ sung omega-3

Rất nhiều mẹ bầu không bổ sung đầy đủ lượng omega-3 cần thiết trong chế độ ăn uống của mình, nhất là các bà bầu không thể ăn được cá hoặc lo lắng lượng thủy ngân trong các loại cá có thể gây hại cho em bé. Thậm chí cả hạt lanh – loại hạt rất giàu ALA cũng được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên không nên dùng cho bà bầu và các mẹ đang cho con bú, bởi nó có tính chất tương tự như một loại kích thích tố không có lợi cho phụ nữ mang thai và sản phụ. Vì thế, trong trường hợp thiếu omega-3, mẹ có thể sử dụng viên uống bổ sung, tất nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng trước khi sử dụng.

Nguồn: meyeucon.org