Đối với các mẹ bầu thì tư thế ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ và sức khỏe. Hơn nữa vào thời gian thai càng lớn thì giấc ngủ của mẹ càng gặp nhiều khó khăn. Vậy làm thế nào để mẹ bầu có giấc ngủ ngon nhất? tư thế ngủ mẹ bầu đúng cách sẽ giúp một phần tạo nên giấc ngủ ngon cho mẹ. Hãy tìm hiểu thêm về các tư thế ngủ mẹ bầu dưới đây nhé.

Mẹ bầu có ngủ sấp được không?

Có rất nhiều người có thói quen ngủ sấp, nhưng tư thế này khi mang thai có nằm được không. Nếu trong 3 tháng đầu thai nhi khỏe mạnh, tư thế ngủ này ít có ảnh hưởng đến thai nhi. Vì lúc này thai như còn rất bé và được bảo vệ bằng nước ối nên không bị đè nén dù ở tư thế nào.

Tuy nhiên từ tháng thứ 4 trở đi, bé yêu bắt đầu có sự tăng trưởng đáng kể. Lúc này thể tích tử cung tăng lên, ảnh hưởng lên dạ dày. Nó khiến mẹ lúc nào cũng cảm thấy đầy bụng, và nhờ đó giúp mẹ tự động tránh nằm sấp. Vậy nên từ tháng thứ 4 trở đi mẹ không nên nằm sấp nhé.

Vị trí tốt nhất để các mẹ có một giấc ngủ ngon khi  mang thai.

Thật ra, rất khó để “xây dựng” một một tư thế nằm ngủ lý tưởng cho thai phụ. Điều này phụ thuộc vào sự cảm nhận của từng người mẹ trong việc chọn tư thế nằm thích hợp. Và phù hợp theo thời gian nghỉ ngơi ở từng giai đoạn thay đổi. Trong đó cơ thể của mẹ, và sự phát triển của em bé là yếu tố quyết định tư thế nằm sao cho phù hợp. Và tư thế nào không làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe trong suốt quá trình mang thai. Đặc biệt là hạn chế được các cơn đau lưng và đau thắt lưng.

Tư thế ngủ nghiêng là tư thế ngủ thoải mái nhất dành cho mẹ bầu
Tư thế ngủ nghiêng là tư thế ngủ thoải mái nhất dành cho mẹ bầu

Theo các nhà khoa học, từ quý 2 của thai kỳ (tháng thứ 4 trở đi), đối với các mẹ có bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch, chuột rút vào ban đêm nên gác cao chân. Các mẹ thường mắc chứng trào ngược thực quản nên nằm đầu cao, lưng cao. Điều này để hạn chế sự trào ngược axit, vốn thường xảy ra khi ở  tư thế nằm thẳng. Tư thế nằm tạo sự thoải mái cho mẹ bầu là nằm nghiêng.   

Những tư thế nằm ngủ sẽ gây nguy hiểm cho bé?

Có một số tư thế khi nằm ngủ thuộc danh sách chống chỉ định trong thai kỳ. Điều này nhằm ngăn chặn sự chèn ép tĩnh mạch chủ (tĩnh mạch lớn đưa máu từ phần dưới của cơ thể đến tim). Nó có thể gây ảnh hưởng đến hô hấp của mẹ và bé.

Từ tuần thai thứ 24 mẹ không nên nằm tư thế ngửa. Vì nó làm tử cung có thể chèn ép tĩnh mạch, cản trở sự lưu thông máu. Và là nguyên nhân gây nên tình trạng hạ huyết áp của mẹ (khó chịu, chóng mặt). Nó còn làm giảm lượng máu đến nhau thai, gây chậm nhịp tim của thai nhi. Nếu bị hiện tượng này, các bà mẹ nên thay đổi thành tư thế sang nằm nghiêng bên trái.

Trong trường hợp bị rối loạn giấc ngủ về đêm

Nên ngủ giấc trưa

Để các mẹ bầu có được sự sức khỏe và tinh thần thoải mái chuẩn bị cho cuộc vượt cạn khá căng thẳng, bà mẹ tương lai cần có những giấc ngủ thật bình yên.

Do đó, trong trường hợp các giấc ngủ về đêm của mẹ bầu bị rối loạn điều này có liên quan đến nhiều yếu tố. Ví dụ như như ốm nghén (trào ngược axit, đau lưng, chuột rút ban đêm, hội chứng run chân). Hay những lo lắng và ác mộng vào thời điểm gần ngày sinh khiến cho giấc ngủ của mẹ bầu thường xuyên bị rối loạn vào cuối thai kỳ. Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa cũng hết sức cần thiết giúp phục hồi thể trạng của mẹ bầu do mất ngủ về đêm. Chú ý nên tránh ngủ trưa vào thời gian quá muộn (buổi chiều), khiến cho khó ngủ về đêm.

Sử dụng gối dành riêng cho mẹ bầu

Dù nằm ngủ ở tư thế nào thì việc nằm liên tục ở một tư thế là khó có thể thực hiện được. Vì vậy mẹ bầu cần chuẩn bị những chiếc gối dài, mềm để kê phía trước và sau bụng nhằm làm giảm trọng lượng của bụng. Cũng như tránh được việc đặt trọng lượng của một chân lên chân kia. Nó cũng giúp giữ cho cột sống được thẳng cứng tránh bị mỏi người và mang đến cho mẹ bầu một giấc ngủ bình yên.

Gối cao đầu khi ngủ

Gối ôm dành riêng cho mẹ bầu giúp làm điểm tựa cho lưng tạo cảm giác thoải mái khi ngủ
Gối ôm dành riêng cho mẹ bầu giúp làm điểm tựa cho lưng tạo cảm giác thoải mái khi ngủ

Khi tuổi thai ngày càng lớn thì cùng với việc tăng cân, áp lực của thai nhi cũng làm ảnh hưởng đến đường hô hấp chủa mẹ. Vì nó làm cho đường hô hấp trên hẹp hơn, khiến mẹ bầu “ngáy” to khi ngủ. Để tránh tình trạng này, các mẹ có thể kê thêm gối mềm để nâng cao đầu và lưng. Và tạo với giường một góc 20o, vừa giúp thở dễ dàng hơn. Đồng thời, giảm được sức ép lên cơ hoành, hỗ trợ cho hoạt động của dạ dày tốt hơn. Nó giúp mang lại cảm giác dễ chịu và một giấc ngủ ngon, đảm bảo cho mẹ và bé.

Kê cao chân

Chân nặng, phù nề hoặc chuột rút… là bệnh thường gặp ở phụ nữ khi mang thai. Việc kê chân cao trên một chiếc gối hoặc tấm nệm mềm giúp mẹ ngon giấc hơn. Và mẹ bầu có thể nâng đáy nệm hay kê cao phần cuối của chân giường. Điều này sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng. Đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch, chèn ép hoặc chuột rút ở vùng dưới của cơ thể mẹ bầu.

Nguồn: tudu.com.vn