Trẻ 6 tháng tuổi có nên ăn sữa chua không?

Sữa chua là thức ăn dặm tuyệt vời cho trẻ nhỏ vì nó có đầy đủ các chất dinh dưỡng mà bé cần, bao gồm protein, canxi và men vi sinh. Ngoài ra, sữa chua rất dễ ăn và dễ chế biến, phù hợp với hầu hết mọi bữa ăn trong ngày của trẻ. Vậy trẻ 6 tháng tuổi có ăn được sữa chua không?

Vì sao sữa chua tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ? Có những lợi ích quan trọng của sữa chua đối với trẻ sơ sinh; và trẻ nhỏ mà hầu hết mọi người không biết.

Thứ nhất, sữa chua là nguồn cung cấp protein nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả;

Thứ hai, đây là những men vi sinh. Hầu hết men vi sinh không trộn lẫn trong dạ dày; sữa chua giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch của dạ dày và giúp dạ dày của trẻ nhận biết vi khuẩn thân thiện và có hại.

Thứ ba, sữa chua chứa ít đường lactose hơn sữa nguyên chất. Em bé vẫn có các enzym để phân hủy đường lactose; vì vậy đừng lo lắng nếu con bạn có nguy cơ khó tiêu hóa đường lactose.

Những cân nhắc trước khi bạn cho con dùng sữa chua

Tiêu hóa: Sữa chua trải qua quá trình nuôi cấy để phá vỡ các protein trong sữa. Điều này khiến cho protein trong sữa chua dễ tiêu hóa hơn nhưng vẫn là nguồn cung cấp canxi và vitamin D;

Dinh dưỡng: Sữa bò không cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng như sữa mẹ hay sữa công thức. Các bác sĩ không khuyến cáo cha mẹ dùng sữa bò thay thế cho sữa mẹ hay sữa công thức;

Chất bổ sung: Sữa chua được coi như chất bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Trẻ nên được tiếp tục bú sữa mẹ hoặc ăn sữa công thức để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng toàn diện; khi trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn đặc và các sản phẩm từ sữa.

Trẻ 6 tháng tuổi có nên ăn sữa chua không?

Khi nào bạn nên cho trẻ dùng sữa chua?

Nhiều bác sĩ đề nghị nên cho trẻ bắt đầu ăn sữa chua từ khi trẻ được 9 đến 10 tháng tuổi. Tuy nhiên; các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời điểm bạn có thể cho con bạn làm quen với sữa chua sớm nhất là khi con bạn được 6 tháng tuổi và đang làm quen dần với thức ăn đặc.

Nếu con của bạn đã ăn tốt thức ăn đặc; bạn có thể cho trẻ ăn sữa chua giống như bạn cho bé làm quen với bất kỳ thức ăn mói nào khác. Tuân thủ nguyên tắc kiểm tra dị ứng thức ăn ở trẻ.

Sữa chua có chứa probiotics; là vi khuẩn có lợi (hoặc chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi). Các nhà sản xuất sữa chua luôn quảng bá thương hiệu của họ. Điều này khiến các bậc cha mẹ đôi khi nghĩ rằng; việc cho con mình uống men vi sinh có thể mang lại những lợi ích sức khỏe cụ thể như cải thiện hệ thống miễn dịch.

Trẻ 6 tháng tuổi có nên ăn sữa chua không?

Một nghiên cứu khác lại cho thấy men vi sinh cụ thể là reuteri có thể làm giảm khóc ở trẻ bị đau bụng. Dù chưa có những nghiên cứu mang tính chuyên sâu cụ thể. Tuy nhiên, những lợi ích trước mắt mà sữa chua đem lại cho trẻ là không thể chối bỏ. Vì vậy; bạn có thể yên tâm cho em bé 6 tháng tuổi của bạn sử dụng sữa chua. Nhưng việc quan trọng nhất là bạn chọn loại sữa chua nào cho trẻ.

Chọn loại sữa chua tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Dù bạn chọn bắt đầu ăn sữa chua ở độ tuổi nào thì cũng luôn thận trọng với lựa chọn của bạn. Nên trẻ ăn sữa chua nguyên kem. Vì em bé của bạn cần chất béo bổ dưỡng trong các sản phẩm sữa nguyên kem để phát triển trí não thích hợp.

Trong khi nhiều loại sữa chua được bán trên thị trường cho trẻ sơ sinh và trẻ em; không phải tất cả đều tốt cho sức khỏe như những loại khác. Nhiều loại sữa chua có thêm đường. Mặc dù tất cả các loại sữa chua đều chứa đường tự nhiên; nhưng bạn cần lưu ý đến lượng đường được thêm vào và sữa chua có chứa các chất phụ gia khác hay không; như xi-rô fructose và tinh bột.

Một lựa chọn tốt là bắt đầu với sữa chua nguyên kem. Mua một thùng sữa chua lớn để tiết kiệm tiền hơn so với các gói một khẩu phần đắt tiền hơn. Lựa chọn được nhiều bà mẹ tin dùng đó là sữa chua hy lạp./.

Nguồn: Vinmec.vn