Khi tuổi càng cao, các chức năng của các bộ phận trong cơ thể suy  giảm. Dẫn tới các loại bệnh như bệnh về tim mạch, huyết áp cao, mỡ trong máu ,…  Thế nên, ở người già cần cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số loai thực phẩm vàng, rất cần thiết với sức khỏe người già. Với các loạt thực phẩm vàng này, người cao tuổi sẽ đẩy lùi được bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh liên quan… Bài viết này dựa trên các cơ sở khoa học để tổng hợp nên các bạn có thể yên tâm nhé.

Những Thực Phẩm Vàng Tốt cho Sức Khỏe người cao tuổi
Những Thực Phẩm Vàng Tốt cho Sức Khỏe người cao tuổi

Thịt Đùi Gà

Trong tất cả các loại thịt động vật như: bò, cừu, lợn, dê,… thì thịt gà là loại thịt ít chứa chất béo nhất. Thế nên thịt đùi gà được sử dụng nhiều nhất. Loại thịt này người bị tiểu đường và tai biến mạch máu não được khuyên là nên sử dụng. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm cho người bệnh tai biến, đột quỵ và tiểu đường. Bạn nên loại bỏ phần da gà.

Tuy nhiên, để cơ thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất, hồi phục sức khỏe sau khi ốm. Thì trong thực đơn của người già nên có một lượng thịt bò và thịt heo vừa phải.

Bạn nên bổ sung thật nhiều cá trong chế độ dinh dưỡng. Vì cá là nguồn dồi dào của protein, vitamin, các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Trên tất cả, cá chứa ít chất béo bão hòa hơn các loại thịt khác. Đó sẽ là thức ăn tuyệt vời cho chế độ ăn uống ít chất béo.

Việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega – 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim. Làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, omega – 3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu. Làm giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu. Không những vậy, cá còn giúp giảm viêm nhiễm. Đau xương khớp và ngăn chặn chứng Alzheimer và chứng mất trí nhớ do tuổi tác.

Tôm

Tôm có rất nhiều loại như: Tôm đồng, Tôm tép, Tôm Sú, Tôm càng xanh, Tôm Hùm,… Tôm rất giàu đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể… Ăn Tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp…

Nhưng tuy nhiên, bạn nên nhớ kĩ rằng tôm kị Súp lơ. Giống như Khổ qua, Súp lơ cũng là thức ăn có hàm lượng vitamin C rất cao, nên không thể ăn chung với Tôm. Bạn cần lưu ý để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Rau Cải Xoong

Cải xoong có tác dụng khai vị, bổ, kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu, chống bệnh hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho. Nó còn làm ra mồ hôi, trị giun và giải độc nicotin.

Không những vậy, cải xoong còn có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ. Bổ mắt phòng bệnh tim mạch, chữa bệnh ngoài da, lở loét, trị nám và tàn nhang. Viêm lợi đau răng, thanh huyết giải nhiệt. Trong thành phần của cải xoong có nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, E và các các chất sắt, phốt pho, iốt có tác dụng bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật, nhiễm trùng, chống sự lão hóa. Chữa thận – mật có sỏi.

Nguồn: thuocthang.com.vn